Bệnh thường gặp

Xuất huyết giảm tiểu cầu là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Bệnh xuất huyết giảm tiều cầu được xem là căn bệnh nan y vô cùng phức tạp và khó chữa trị. Nếu như không có kiến thức và sự hiểu biết không chính xác về bệnh này sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân. Vậy bạn biết gì về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu này? Các triệu trứng, lộ trình điều trị và cách chăm sóc sức khỏe khi mắc bệnh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Xuất huyết giảm tiểu cầu là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là gì?

 

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là một dạng rối loạn hệ miễn dịch hiếm gặp có thể dẫn tới những vết bầm tím ở da hay chảy máu. Tình trạng xuất huyết này xảy ra do hệ miễn dịch tấn công nhầm vào các tiểu cầu và làm giảm tiểu cầu trong máu xuống rất thấp. Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có thể điều trị được, kể cả trường hợp mãn tính. Ở người khỏe mạnh, thông thường có từ 150.000 – 450.000 tiểu cầu/ mm máu, thế nhưng người mắc bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có chỉ số này dưới 150.000. Ở một số bệnh nhân, chỉ số này hạ xuống rất thấp, 20.000 tiểu cầu/ mm máu hoặc thậm chí ít hơn. Ở trẻ em, chỉ cần bệnh nhi có số lượng tiểu cầu 30.000 tiểu cầu/ mm máu là đã cần được theo dõi liên tục để chữa trị rồi So sánh tiểu cầu người bình thường và người bị xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu được chia thành 2 loại: Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu cấp tính: cứ 10 trường hợp gặp căn bệnh này thì có 9 trường hợp là trẻ em.

Xuất huyết giảm tiểu cầu là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

        Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu cấp tính thường gặp ở trẻ em

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu mạn tính: thường xảy ra ở người lớn và ít xuất hiện ở trẻ nhỏ. Bệnh mạn tính có những triệu chứng giống như với xuất huyết giảm tiểu cầu cấp tính, ngoại trừ nó kéo dài thời gian lâu hơn 6 tháng.

Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu là gì?

 • – Hiện tượng giảm tiểu cầu do kháng thể đồng chủng: xuất phát từ nguyên nhân truyền máu khác nhóm tiểu cầu và nhóm tiểu cầu giữa mẹ và con có sự bất đồng.
 • – Do cơ thể bị các bệnh nhiễm trùng nặng, bệnh nhiễm ký sinh trùng nhất là bệnh sốt rét, do nhiễm siêu vi trùng trong các bệnh sốt xuất huyết, sởi, cúm, quai bị hay viêm gan siêu vi, lupus ban đỏ… làm cơ thể thiếu tiểu cầu, lượng tiểu cầu thấp dẫn đến bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.Xuất huyết giảm tiểu cầu là gì? Bệnh có nguy hiểm không?
 • – Do cơ thể tiêm phòng các loại vắc xin sau khi rối loạn hoocmon, dẫn đến tình trạng tiểu cầu thấp.
 • – Do các bệnh như xơ gan, men gan cao, khô tủy, suy tủy, suy thận, ung thư tủy, ung thư máu, ung thư vòm họng, ung thư xương…làm lượng tiểu cầu thấp dẫn đến thiếu tiểu cầu.
 • – Do cơ thể bị đột biến gen.
 • – Các nguyên nhân như tuỷ xương sản xuất tiểu cầu bình thường, biểu hiện mẫu tiểu cầu kháng sinh, mặt khác đời sống tiểu cầu lại ngắn do phá huỷ ở ngoại vi, điển hình là các kháng thể kháng tiểu cầu.

Triệu chứng thường gặp

 

 • Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu xảy ra ở mọi đối tượng thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, dễ bắt gặp nhất là trẻ em và người trẻ tuổi. Ở phái nữ bị bệnh thiếu tiểu cầu nhiều hơn phái nam.

Xuất huyết giảm tiểu cầu là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Các dấu hiệu xuất huyết thường gặp

 • – Bệnh nhân khi bị bệnh giảm tiểu cầu thì triệu chứng rõ ràng nhất của họ chính là hội chứng chảy máu, nhất là vùng da và niêm mạc. Trường hợp người bệnh bị chảy máu dưới da, vùng dưới da của họ sẽ xuất hiện các nốt chấm hoặc mảng bầm máu. Ngoài ra, còn có những dấu hiệu khác như chảy máu mũi và lợi chân răng.
 • – Trường hợp bị bệnh giảm tiểu cầu , thiếu tiểu cầu nặng hơn, bệnh nhân sẽ bị xuất huyết não, màng não, xuất huyết nội tạng, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết phổi, tiết niệu, sinh dục như hiện tượng đa kinh và rong kinh. Bệnh nhân sau khi bị xuất huyết, họ cũng bị thiếu máu với lượng máu tương ứng với mức độ chảy máu. Qua những xét nghiệm cho thấy rằng bộ phận như gan, lá lách và hạch không to.

Điều trị bệnh giảm tiểu cầu.

Cho đến nay người ta thường dùng.

 • – Corticoid-  Khi sử dụng các thuốc này, các bác sĩ thường dùng liều cao và kéo dài để ức chế miễn dịch của người bệnh. Các thuốc này khi ngưng đột ngột sẽ gây ra biến chứng suy tuyến thượng thận cấp. Vì vậy người bệnh giảm tiểu cầu cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ từ liều dùng cho đến thời gian dùng thuốc.
 • –  Truyền máu tươi Đây là biện pháp cần thiết để hồi phục nhanh chóng số lượng tiểu cầu, nhất là những trường hợp tiểu cầu thấp dưới 80.000/ml, truyền liên tục trong 3 ngày mỗi ngày từ 1-2 đơn vị máu tươi.

Xuất huyết giảm tiểu cầu là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

 • Cắt lách : cắt lách nội soi tương đối an toàn, tỉ lệ đáp ứng tăng tiểu cầu là 70-80% và tỉ lệ giữ được đáp ứng lâu dài là 60-70%. Tuy nhiên sau khi cắt lách, hệ miễn dịch của người bệnh sẽ suy yếu, một khi nhiễm trùng thì có thể nhiễm trùng rất nặng. Chính vì vậy trước khi cắt lách người bệnh cần được chích ngừa và sau khi cắt lách người bệnh cần được uống kháng sinh phòng ngừa một thời gian dài ( ít nhất là 2 năm liên tục). Ở trẻ em, cắt lách được trì hoãn đến khi đứa trẻ lớn hơn 5 tuổi.

Tóm lại khi cơ thể bị xuất huyết giảm tiểu cầu , chúng ta cần tuân theo lối sống lành mạnh, tránh mọi tác nhân có thể làm trầm trọng tình trạng bệnh. Bệnh nhân cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng thuốc hay bất cứ mẹo dân gian chữa trị hiện tượng tiểu cầu thấp nhằm giúp đảm bảo sự an toàn cho bản thân. Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu hơn về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.

Post Comment