Ung thư vòm họng là gì? Làm thế nào để phát hiện ra bệnh? ung thư vòm họng có chữa khỏi không? chính là những thắc mắc của rất nhiều người. Thông tin bài viết sau đây của Bác Sĩ Nguyễn Đạo Thuấn sẽ mang đến cho bạn kiến thức để rõ hơn về bệnh này nhé

Đôi nét về bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh vô cùng nguy hiểm, xuất hiện các khối u ác tính ở vòm họng, ngách hầu hay chỗ thắt vòm họng. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn ở nữ giới do thói quen sống thiếu lành mạnh. Những yếu tố tác động dẫn đến bệnh như nghiện rượu, hút thuốc, vệ sinh kém, thiếu dưỡng chất…

Hình ảnh kết quả ung thư vòm họng

Căn bệnh này còn liên quan đến một số bệnh khác. Cụ thể bệnh nhân bị u vòm họng sẽ được chẩn đoán ung thư phổi hay bàng quang cùng một lúc.

Dấu hiệu nhận biết u vòm họng

Trước khi tìm hiểu về cách chữa trị ung thư vòm họng bạn có thể tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng sau đây.

Xuất hiện hạch ở cổ, sưng vùng cổ

Khoảng 60 – 90% bệnh nhân bị bệnh u vòm họng đều xuất hiện triệu chứng này. Bởi vòm họng có các mô bạch huyết phong phú, thế nên khi tế bào ung thư hình thành sẽ di căn đến các hạch và dẫn đến sưng, xuất hiện hạch.

Chảy nước mũi có máu, ngạt mũi

Đây chính là triệu chứng sớm của bệnh, thế nên rất nhiều người không để ý đến nó. Thế cho nên nếu bạn bị chảy nước mũi một bên kèm theo máu trong thời gian dài thì nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và chữa ung thư vòm họng.

Ho và khàn tiếng

Bệnh nhân sẽ xuất hiện các cơ ho có khạc đờm kèm theo máu, đồng thời tiếng nói bị ảnh hưởng gây khàn tiếng, có cảm giác bị vọng tiếng. Vậy nên cần kiểm tra ngay sau khi xuất hiện tình trạng này.

Ho và khàn tiếng chính là triệu chứng của ung thư vòm họng

Bệnh nhân bị đau đầu

Những cơn đau đầu, đau nửa đầu xuất hiện đây chính là triệu chứng thần kinh thường gặp ở người bệnh bị u vòm họng. Bên cạnh đó, họ còn có cảm giác tê ở vùng mặt do các dây thần kinh bị chèn ép. Do đó bạn cần nhanh chóng đi khám và áp dụng cách điều trị ung thư vòm họng phù hợp, đúng theo hướng dẫn bác sĩ.

Những biểu hiện khác

Khi tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến các vùng khác trong cơ thể sẽ làm cho người bệnh bị giảm cân, mệt mỏi. Một số trường hợp khác còn bị đau xương, khó thở và khó nuốt khi ăn uống…

Những cách điều trị bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng chữa được không chính là thắc mắc của rất nhiều người. Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư vòm họng được điều trị thành công, với điều kiện phát hiện sớm.

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu có thể sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó có phương pháp chữa ung thư vòm họng bằng đông y, chữa ung thư vòm họng bằng thuốc nam. Đồng thời có thể kết hợp với xạ trị và hóa trị để loại bỏ các tế bào ung thư.

Giai đoạn tiếp theo, có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật cho bệnh nhân. Đây là cách chữa bệnh ung thư vòm họng được áp dụng để loại bỏ những hạch bạch huyết sau hóa trị hoặc ung thư tái phát. Nếu thành công người bệnh sẽ được chữa khỏi ung thư vòm họng.

Hình ảnh phẫu thuật cắt bỏ các hạch huyết sau hóa trị

Phương pháp chữa ung thư vòm họng giai đoạn cuối là chăm sóc giảm nhẹ. Điều này nhằm kiểm soát các triệu chứng đau nhức, khó thở, khó chịu ở người bệnh. Đồng thời nên tăng cường ăn uống, chăm sóc thể chất, giữ tinh thần thoải mái và lạc quan để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Điều trị ung thư vòm họng ở đâu để đảm bảo tốt nhất? Bạn nên mang người bệnh đến các cơ sở y tế chuyên biệt về bệnh u vòm họng. Hơn nữa, cần tuân thủ theo lời khuyên cũng như tư vấn của bác sĩ để quá trình điều trị được tốt nhất.

Bài viết của chúng tôi đã mang đến cho bạn đọc các thông tin về bệnh ung thư vòm họng cũng như các phương pháp để điều trị ung thư vòm họng. Hy vọng bạn sẽ tích lũy được cho mình kiến thức và điều trị hiệu quả bệnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *