Tuyến giáp có vai trò rất quan trọng trong việc điều tiết các hormone cần thiết cho cơ thể. Khi có sự bất thường ở các tế bào tuyến giáp, đây rất có thể là nguy cơ của bệnh ung thư tuyến giáp. So với các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp khó phát hiện hơn. Loại bệnh ung thư này thường di căn với biểu hiện là các hạch ở cổ. Vậy căn bệnh này nguy hiểm như thế nào và nên điều trị ra sao? Mời các bạn cùng theo dõi các thông tin có trong bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé.

1. Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư tuyến giáp

Đối với các bệnh ung thư nói chung, tình trạng khối u ác tính sẽ xảy ra trong trường hợp tế bào thay đổi ADN. Chính sự thay đổi trong cấu trúc ADN sẽ khiến cho các tế bào tái tạo một cách không kiểm soát, hay còn gọi là sự tăng lên bất thường về số lượng tế bào. Các tế bào lạ này tập hợp làm nên sự tăng trưởng của mô hay còn gọi là khối u. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên ung thư tuyến giáp – nếu các tế bào trong tuyến giáp thay đổi cấu trúc ADN bất thường.

Bệnh ung thư tuyến giáp có thể còn do nguyên nhân đến từ việc ảnh hưởng bởi các chất phóng xạ. Đa các trường hợp mắc bệnh do nguyên nhân này thường gặp ở đối tượng trẻ em khi trải qua quá trình điều trị bằng xạ trị trong khoảng thời gian dưới 8 tuổi. Tuy là bệnh liên quan đến tuyến giáp nhưng ung thư tuyến giáp không lây nhiễm.

Một số hội chứng gen từ di truyền cũng có thể là khả năng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp. Nổi bật là bệnh ung thư tủy trong cùng một gia đình hay tân sinh đa tuyến nội tiết.

Bệnh ung thư tuyến giáp xuất hiện khi có sự tăng lên bất thường về số lượng tế bào

2. Bệnh ung thư tuyến giáp thường gặp ở đối tượng nào?

Bệnh ung thư tuyến giáp có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào. Tuy nhiên như đã trình bày ở trên những người nhiễm chất phóng xạ thường dễ bị mắc bệnh hơn. Bên cạnh đó đây cũng là loại bệnh cả nam và nữ giới đều có thể mắc phải nhưng tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao hơn.

Khối tế bào ác tính ở tuyến giáp sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể suốt đời cho dù đã được điều trị. Chính vì vậy đây là căn bệnh nguy hiểm, phát hiện càng muộn thì việc chữa trị càng gặp nhiều khó khăn và dễ để lại các biến chứng xấu.

Bệnh ung thư tuyến giáp có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào

3. Các triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư tuyến giáp thường không có biểu hiện rõ ràng khi khối u mới hình thành. Đa số các bệnh nhân phát hiện ra khi khối u đã lan đến các hệ bạch huyết xung quanh. Lúc này các biểu hiện bạn có thể nhận thấy là ho, khàn tiếng, nuốt khó và đau, tuyến hạch bạch huyết sưng bất thường mặc dù cơ thể không bị viêm nhiễm. Đây rất có thể là những biểu hiện của ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ.

Đây là các triệu chứng khiến người bệnh dễ nhầm tưởng với bệnh do tuổi tác. Chính vì vậy dù bất kỳ ở độ tuổi nào, nếu thấy cơ thể mệt mỏi, sụt cân không rõ lý do và các triệu chứng như trên bạn nên gặp bác sĩ để chẩn đoán tình trạng bệnh.

Khi khối u đã lan đến các hệ bạch huyết xung quanh khiến bạn cảm thấy cổ đau, khó nuốt

4. Điều trị bệnh ung thư tuyến giáp như thế nào

Cách điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến hiện nay chính là phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ thông qua phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn hoặc một phần tuyến giáp. Trong trường hợp tuyến giáp bị cắt bỏ người bệnh sẽ được chỉ định dùng một số loại thuốc giúp thay thế chức năng của tuyến giáp suốt đời. Nếu phẫu thuật cắt một phần tuyến giáp bác sĩ sẽ kê thuốc có chứa hormone để giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào lạ trên những mô còn lại.

Bên cạnh phẫu thuật, để điều trị ung thư tuyến giáp bác sĩ còn có thể điều trị sự lây lan của các tế bào ác tính bằng phương pháp xạ trị. Lúc này sử dụng i-ốt phóng xạ sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư tuy nhiên đồng thời sẽ tiêu diệt cả các tế bào thường. Do vậy biến chứng thường thấy của việc điều trị đó là tổn thương dây thanh quản.

Nếu áp dụng xạ trị và cả phẫu thuật không đạt được hiệu quả điều trị thì rất có thể bệnh nhân sẽ buộc phải điều trị kết hợp bằng phương pháp hóa trị.

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm và để lại nhiều biến chứng sau khi điều trị. Chính vì vậy điều quan trọng nhất vẫn là nên tự biết bảo vệ sức khỏe và lắng nghe cơ thể của mình. Ngay khi gặp những triệu chứng đáng nghi bạn cần được thăm khám để loại bỏ bệnh trong giai đoạn sớm. Bên cạnh đó đừng quên khám tổng quát và định kỳ nửa năm hoặc một năm. Chúc các bạn luôn có nhiều sức khỏe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *