Ung thư trực tràng là căn bệnh khi cơ thể của bạn xuất hiện các tế bào ác tính ở phần trực tràng. Trực tràng là phần cuối của đại tràng (ruột già). Đây là bộ phận có chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể từ thức ăn được đưa vào qua dạ dày. Bộ phận này đồng thời cũng có chức năng loại bỏ chất thải ra ngoài. Loại bệnh ung thư hình thành ở trực tràng xuất hiện thường bắt đầu từ một cấu trúc gọi là polyp. Đây cũng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư trực tràng? Căn bệnh này có thể chữa khỏi được không và cách điều trị như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời nhé.

Bệnh ung thư trực tràng xuất phát từ nguyên nhân nào?

Tương tự nguyên nhân của rất nhiều bệnh ung thư khác. Khi các tế bào của bộ phận trực tràng phát triển với tốc độ bất thường. Điều này có khả năng dẫn đến xuất hiện khối u. Đa số các khối u này xuất phát từ các polyp ở lớp lót trên bề mặt của trực tràng hoặc đại trực tràng. Đây được gọi là ung thư đại tràng nguyên phát.

Ngoài ung thư nguyên phát, trực tràng cũng có thể xuất hiện khối u ác tính do lây lan từ các bộ phận khác trong cơ thể. Nếu đây là nguyên nhân dẫn đến ung thư thì trường hợp này còn được gọi là ung thư di căn.

Triệu chứng thường gặp khi mắc ung thư trực tràng

Như đã trình bày ở trên, ung thư đại tràng thường bắt đầu bởi các polyp trên bề mặt đại tràng. Khi đang ở giai đoạn đầu, nếu mắc bệnh bạn sẽ rất khó phát hiện do chúng gần như không có triệu chứng đáng kể. Tuy nhiên khi các polyp này phát triển thành khối u ác tính lớn thì các triệu chứng sẽ xuất hiện một cách rõ rệt, đó là:

  • Xảy ra tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón nhưng nguyên nhân không phải do chế độ ăn uống.
  • Có lẫn máu trong phân của bạn, màu có thể là đỏ tươi hoặc đỏ sẫm.
  • Khuôn phân nhỏ, dẹt bất thường.
  • Cơ thể mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân. Đôi lúc bạn cảm thấy đau phần bụng dưới, nôn hoặc buồn nôn.

Cách điều trị bệnh ung thư trực tràng như thế nào?

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách chữa bệnh ung thư trực tràng bằng những phương pháp sau đây:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Đây chính là phương pháp điều trị chính cho gần như tất cả các loại bệnh ung thư. Đối với ung thư trực tràng cùng vậy. Các bác sĩ sẽ thông qua phẫu thuật để cắt bỏ các khối u.

Phương pháp hóa trị

Bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị bằng hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên phương pháp này có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chính vì vậy bệnh nhân cần được kê các loại thuốc hỗ trợ hoặc áp dụng các biện pháp miễn dịch để ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình điều trị.

Hóa trị là phương pháp được khuyên dùng khi phẫu thuật không thể loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư. Lúc này các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thực hiện hóa trị để tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư mà phẫu thuật không thể cắt bỏ hoàn toàn. Ngoài ra phương pháp này cũng được áp dụng khi căn bệnh ung thư tái phát.

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng bằng xạ trị

Để điều trị ung thư trực tràng bạn có thể chọn phương pháp xạ trị. Đây là phương pháp sử dụng các tia bức xạ để tiêu diệt tế bào ác tính. Đa số bệnh nhân sẽ được khuyên thực hiện xạ trị trước khi phẫu thuật bởi cách điều trị này sẽ góp phần làm giảm kích thước khối u. Bên cạnh đó, xạ trị còn có thể kết hợp với hóa trị để điều trị sau khi phẫu thuật.

Ung thư trực tràng là căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên nếu bạn có lối sống lành mạnh cũng như để ý đến tình trạng sức khỏe của mình thì sẽ chủ động hơn trong việc phòng và chữa bệnh. Bên cạnh đó điều quan trọng nhất là người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị ung thư trực tràng do bác sĩ chỉ định. Ngoài ra nếu mắc bệnh bạn cũng có thể tham khảo thêm các kiến thức chữa bệnh ung thư trực tràng bằng đông y.Hy vọng các thông tin trong bài viết trên đây bổ ích đối với bạn. Chúc bạn và gia đình luôn luôn khỏe mạnh nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *