Khi xuất hiện khối u tăng trưởng bất thường ở tử cung rất có thể bạn đã bị u xơ tử cung. Căn bệnh này xuất hiện ngày càng nhiều khiến nhiều chị em phụ nữ lo ngại. Theo thống kê cho thấy có tới trên 50% phụ nữ có khả năng bị u xơ tử cung. Căn bệnh này có nguyên nhân do đâu và cách điều trị như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Để hiểu rõ hơn về bệnh u xơ tử cung mời các bạn cùng tham khảo các thông tin có trong bài viết sau của chúng tôi nhé.

Bệnh u xơ cổ tử cung do nguyên nhân nào?

U xơ tử cung do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên có 2 nguyên nhân chính mà bạn cần quan tâm để có thể điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả:

Nguyên nhân do di truyền

Bệnh u xơ, u nang tử cung đều có thể đến do yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình có mẹ hoặc các chị em gái từng mắc những căn bệnh này thì nguy cơ bạn cũng có thể mắc phải cao hơn người bình thường.

Rối loạn nội tiết tố trong thời gian dài

Khi nội tiết tố bị rối loạn sẽ dẫn đến việc hàm lượng estrogen sản sinh quá mức. Điều này tác động tới sự hình thành, phát triển của nhân xơ khiến các khối u xuất hiện và có sự gia tăng về kích thước.

Ngoài ra nếu bạn bị mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì hay u tuyến vú thì nguy cơ bạn bị mắc u xơ tử cung cũng khá cao.

Phân biệt các loại bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung có 4 loại chính, đó là:

Khối u xơ hình thành dưới thanh mạc – Khối u này xuất hiện từ thành tử cung và có xu hướng phát triển ra phía ngoài.

Khối u xơ hình thành trong vách: Loại u xơ này xuất hiện từ trong vách của tử cung và sẽ làm cho tử cung tăng kích thước khi nó phát triển.

Khối u xơ hình thành dưới niêm mạc: Khối u loại này hình thành trong nội mạc tử cung. Khi khối u phát triển sẽ gây ra tình trạng rong kinh nặng. Nếu bị khối u xơ dưới niêm mạc bạn có thể phải đối mặt với bệnh vô sinh hoặc khi mang bầu rất dễ bị sảy thai.

Khối u xơ tử cung có cuống: Đây là loại khối u phát triển tách ra khỏi tử cung nhưng lại dính với tử cung bằng thông qua một đường ống nhỏ. Khối u này phát triển sẽ gây đau bụng dưới cấp tính. Trong trường hợp này cần phải phẫu thuật để cắt bỏ.

Cách điều trị u xơ tử cung

Để chữa bệnh u xơ tử cung, bạn có thể điều trị nội khoa, ngoại khoa. Hay hiện nay một số phụ nữ lựa chọn chữa bệnh u xơ tử cung bằng thuốc nam. Vậy bệnh u xơ tử cung có chữa được không, các loại thuốc điều trị u xơ tử cung là gì? Mời các bạn cùng theo dõi 2 phương pháp chính để điều trị u xơ ở tử cung trong phần tiếp theo của bài viết.

Phương pháp điều trị nội khoa

Đây là phương pháp điều trị mà bệnh nhân sẽ được kê đơn sử dụng một trong những loại thuốc sau đây:

  • Thuốc làm cơ thể hạn chế tiết estrogen và progesterone có tác dụng thu nhỏ kích thước khối u.
  • Thuốc giảm đau, hạn chế chảy máu do u xơ có chứa chất chống viêm.
  • Thuốc tránh thai hàng ngày: Loại thuốc này ngoài tác dụng tránh thai còn giúp phụ nữ điều hòa kinh nguyệt, hạn chế tình trạng chảy máu do khối u xơ gây ra.

Phương pháp điều trị ngoại khoa

Khi khối u xơ tử cung phát triển đến kích thước lớn, điều trị bằng thuốc không có khả quan. Lúc này bệnh nhân cần được can thiệp bằng các phương pháp điều trị ngoại khoa. Đó chính là phẫu thuật nhằm bóc tách khối u, hay ở tình trạng bệnh nghiêm trọng cần cắt bỏ một phần hoặc toàn phần tử cung.

Ngoài phương án phẫu thuật bóc tách, cắt bỏ, bệnh nhân còn có thể được điều trị bằng thuyên tắc khối u xơ. Hiểu nôm na đây là thủ thuật nhằm cắt đứt nguồn cung cấp máu cho khối u xơ.

Trên đây là các thông tin liên quan đến bệnh u xơ tử cung. Căn bệnh này có thể chữa được và không hiếm gặp ở đối tượng phụ nữ trên 30 tuổi. Chính vì vậy các chị em nên tìm hiểu để có biện pháp khắc phục kịp thời khi mắc bệnh. Chúc các bạn, đặc biệt là các chị em phụ nữ luôn sống vui, sống khỏe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *