U tuyến giáp lành tính là bệnh hình thành trong tuyến giáp, bệnh ngày càng trở nên phổ biến. Vậy u tuyến giáp có nguy hiểm không? biểu hiện và nguyên nhân của bệnh như thế nào? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ và có biện pháp chữa trị cho mình nhé!

Những triệu chứng u tuyến giáp lành tính

Giai đoạn đầu của u tuyến giáp lành tính không có các dấu hiệu hay triệu chứng nào rõ ràng. Sau một thời gian nếu khối u lớn hơn sẽ chèn ép các bộ phận thanh quản, khí quản và thực quản khiến cho người bệnh cảm thấy phần cổ sưng, khó thở, khó nuốt, giọng khàn, đau họng.  

Khó nuốt, đau họng là triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp

Một số trường hợp, khôi u sản sinh ra nhiều hormone thyroxine sẽ gây nên tình trạng giảm cân không rõ nguyên nhân ở người bệnh, ra nhiều mồ hôi. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có thể bị run tay, buồn nôn và tăng nhịp tim hoặc loạn nhịp.

Để xác định được u lành tính hay ác tính không thể dựa trên các triệu chứng riêng lẻ, bởi hầu hết loại ung thư này phát triển chậm, khi phát hiện thì tế bào đang còn nhỏ. Chính vì vậy khi đã có các dấu hiệu bất thường bạn nên đi khám và chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gây nên ung thư tuyến giáp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh u tuyến giáp lành tính. Bạn có thể tham khảo cụ thể dưới đây.

Người bệnh bị thiếu iốt

Chế độ ăn uống của không đảm bảo, thiếu khoa học dẫn đến tình trạng thiếu iốt và gây ra bướu giáp nhân. Sau một thời gian bướu sẽ phát triển và hình thành các khối u bên trong tuyến giáp.

Bệnh nhân thiếu iốt sẽ có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp

Hormon tuyến giáp tăng quá mức

Nguyên nhân này tuy chưa được xác định rõ nhưng quá trình sản sinh quá mức các mô tuyến giáp sẽ làm u dạng tuyến của tuyến giáp. Chính điều này gây nên các triệu chứng khó chịu của người bệnh và tác động đến sự phát triển tế bào ung thư.

Rối loạn hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch rối loạn sẽ làm suy giảm kháng thể có chức năng chống lại vi khuẩn, virus có hại. Đây chính là cơ hội khiến cho các loại vi khuẩn tấn công cơ thể, lúc này tuyến giáp bị xâm hại và dẫn đến ung thư.

Cơ thể bị nhiễm phóng xạ

Trong quá trình sinh hoạt cơ thể có khả năng bị nhiễm phóng xạ thông qua đường tiêu hóa hay hô hấp. Chính điều này tác động đến tuyến giáp và dẫn đến bệnh ung thư.

Yếu tố do di truyền

Theo nghiên cứu cho thấy có đến 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có bố mẹ hay người thân trong gia đình bị mắc bệnh. Do đó, có thể thấy rằng ung thư tuyến giáp một phần là do di truyền.

Mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp

Người bệnh bị bướu tuyến giáp, viêm tuyến hay các vấn đề về tuyến giáp có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Bởi lúc này tuyến giáp đã yếu và dễ bị các vi khuẩn có hại xâm nhập.

Những phương pháp điều trị bệnh

Đối với bệnh u tuyến giáp lành tính rất có thể bác sĩ sẽ gợi ý cho người bệnh những cách điều trị u nang tuyến giáp tại nhà mà không cần can thiệp. Chẳng hạn như điều trị u tuyến giáp bằng đông y hay sử dụng thuốc nam chữa u tuyến giáp.Tuy nhiên, sau một thời gian cần tái khám để kiểm tra kết quả điều trị.

Trong trường hợp khối u lớn hơn có thể yêu cần sinh thiết và điều trị u tuyến giáp tại bệnh viện. Hơn nữa, người bệnh nên lưu ý kết hợp chế độ sinh hoạt lành mạnh và ăn uống hợp lý.

Điều trị theo thuốc kháng giáp cũng là phương pháp điều trị u tuyến giáp. Bệnh nhân có thể sử dụng dạng viên tổng hợp thyroxine để làm giảm lượng hormone kích thích phát triển mô tuyến giáp.

Hình ảnh điều trị u tuyến giáp

Một số u tuyến giáp lành tính vẫn cần phải phẫu thuật, bởi khối u đã lớn khiến cho người bệnh bị khó thở, nuốt nghẹn và đau họng. Đối với những người có bướu đa nhân kích thước lớn cũng sẽ được kiểm tra và phẫu thuật khi cần thiết.

Thông tin bài viết trên đây của chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết về u tuyến giáp lành tính. Hy vọng, sau khi tham khảo bạn sẽ nhận biết được các dấu hiệu để kiểm tra và có phương pháp điều trị sớm, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *