Bệnh thường gặp

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Mỗi một loại thuốc được chế ra luôn mang trong nó những thành phần nhất định nhằm mang đến những công dụng khác nhau cho người bệnh. Tuy nhiên thì ngoài tác dụng chính còn có những tác dụng phụ và đôi khi tác dụng phụ đó lại để lại những hậu quả mà người bệnh không ngờ đến. Đối với thuốc tránh thai cũng vậy, khi sử dụng một cách thường xuyên hay không thường xuyên cũng để có những tác dụng không mong muốn. Vậy tác dụng phụ của thuốc tránh thailà gì ta cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai

 

Thuốc tránh thai có tác dụng gì?

Giống như tên gọi của nó, tác dụng của thuốc tránh thai là để tránh việc mang thai khi quan hệ tình dục. Trong quá trình quan hệ tình dục nam giới sẽ thường xuất tinh và khi tinh trùng được xuất ra gặp trứng ở nữ giới sẽ xảy ra quá trình thụ tinh và dẫn đến mang bầu (nếu đúng vào thời kỳ rụng trứng ở người nữ).

 

Sử dụng thuốc tránh thai để tránh việc mang thai ngoài ý muốn
Sử dụng thuốc tránh thai để tránh việc mang thai ngoài ý muốn

Việc sử dụng thuốc tránh thai sẽ làm ức chế quá trình rụng trứng khiến cho trứng và tinh trùng không thể gặp nhau nên sẽ không diễn ra quá trình thụ thai trong cơ thể.

Thuốc tránh thai thường được sử dụng đối với những ai?

Bất cứ một ai đều có thể sử dụng thuốc tránh thai nếu người đó có khả năng mang thai. Thông thường thì thuốc tránh thai được sử dụng khi một trong 2 bên hoặc cả 2 phía đều không muốn có thai nhưng lại không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai khác như đeo bao cao su hay đặt vòng tránh thai thì họ sẽ dùng đến biện pháp uống thuốc tránh thai.

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai được sử dụng gồm có 2 loại là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Đối với thuốc tránh thai hàng ngày mọi người thường sử dụng trong trường hợp quan hệ ngoài ý muốn, bản thân không có sự chuẩn bị trước nên thường uống thuốc ngay sau khi quan hệ hoặc trước 72h sau khi quan hệ tình dục để tránh khả năng mang thai. Còn đối với thuốc tránh thai sử dụng hàng ngày thì người uống luôn chủ động sử dụng hàng ngày giúp cho quá trình mang thai bị gián đoạn dù cho bạn có quan hệ hàng ngày. Hai loại thuốc này hoàn toàn khác nhau kể cả về liều lượng lẫn tác dụng phụ chúng mang lại.

Những tác dụng phụ mà thuốc tránh thai mang lại

Khi mua thuốc tránh thai về uống chắc hẳn chị em cũng đã từng quan tâm và đặt ra câu hỏi rằng uống thuốc tránh thai có tác dụng phụ gì rồi phải không. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu xem tác dụng phụ đó nó có ảnh hưởng đến bản thân nhiều không, mang lại những biến chứng gì.

Trong quá trình uống thuốc tránh thai đặc biệt là thuốc tránh thai hàng ngày sẽ mang lại nhiều tác dụng phụ như:

 

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai

 

  • Ra máu âm đạo: đây là hiện tượng dễ gặp và dễ nhìn thấy nhất ở việc uống thuốc tránh thai đặc biệt là thuốc tránh thai hàng ngày. Triệu chứng này sẽ được thấy khi bạn bắt đầu uống thuốc ở giai đoạn này hoặc khi bạn uống sáng đến vỉ thứ 3 của thuốc.
  • Buồn nôn: trong thuốc tránh thai có chứa một lượng lớn estrogen và chất này gây ra cảm giác buồn nôn rất nhiều. Khi bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai thì lượng estrogen trong cơ thể tăng lên khiến cảm giác buồn nôn bắt đầu xuất hiện ở người dùng thuốc.

Người dùng thường có cảm giác buồn nôn ở giai đoạn đầu sử dụng thuốc

  • Một trong những tác dụng phụ của thuốc ngừa thai là hiện tượng đau và sưng ngực. Hiện tượng này bắt đầu từ khi bạn uống thuốc tránh thai ở thời gian đầu và nó sẽ dần mất đi sau một thời gian bạn sử dụng thuốc.
  • Đau đầu: trong một số loại thuốc tránh thai có những thành phần làm giảm đi nồng độ estrogen trong cơ thể khiến cho bạn thường xuyên bị đau đầu. Sau một khoảng thời gian dùng thuốc cơn đau đầu sẽ dần mất đi khi cơ thể bạn đã có sự thích nghi. Nếu sau một quãng thời gian mà bạn vẫn đau đầu thì nên đi bác sỹ để kiểm tra.
  • Dễ mắc bệnh nhiễm nấm âm đạo: uống thuốc tránh thai làm thay đổi hooc môn trong cơ thể nên việc sử dụng thuốc trong khoảng thời gian dài có thể là nguyên nhân dẫn đến nấm âm đạo.

 

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai

 

  • Tác dụng phụ thuốc tránh thai còn khiến bạn dễ bị tăng cân. Để lý giải nguyên nhân này thì các nhà nghiên cứu cho rằng những thành phần có trong thuốc tránh thai tạo cảm giác thèm ăn cho người sử dụng thuốc nên phần lớn nhu cầu ăn uống của mọi người tăng cao và khó có thể kiểm soát.

Thuốc tránh thai tạo cho bạn cảm giác thèm ăn nhiều hơn

  • Mất hoặc rối loạn kinh nguyệt: phần lớn những người uống thuốc tránh thai đều thấy kinh nguyệt của mình mất đi hoặc chậm. Nếu như bạn bị chậm kinh nguyệt trong một khoảng thời gian dài thì nên đi khám bác sỹ hoặc thử thai xem có phải bạn đã có thai rồi không.

Tổng kết.

Ngoài việc có khả năng tránh thai cao ra thì những tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày là rất lớn bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng thuốc. Nếu muốn có khả năng mang bầu về sau thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần và nên ngừng uống thuốc khoảng 3 tháng trước khi có ý định mang bầu.

Post Comment