Không ít cặp vợ chồng hiện nay vẫn thường xuyên đối mặt với tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Nhằm giúp các cặp đôi có hiểu biết đúng đắn hơn trong việc giải quyết tình huống này, chúng tôi xin chia sẻ 1 số kinh nghiệm hữu ích dưới đây.

Rất nhiều người hoang mang khi mang thai ngoài ý muốn

Nên làm gì khi mang thai ngoài ý muốn?

Đối với những người mang thai ngoài ý muốn, thông thường họ cảm thấy khá hoang mang và không biết nên làm gì. Hầu hết, phụ nữ đều sẽ nghĩ đến việc phá thai đầu tiên. Tuy nhiên, đây có thực sự là phương pháp tối ưu? Điều này còn tùy thuộc vào từng trường hợp.

Nếu như có thai ngoài ý muốn mà bạn lại không có đủ khả năng tài chính, hoặc không được sự chấp thuận từ 2 bên gia đình trong việc giữ lại đứa bé, thì bạn nên nghĩ đến phương pháp phá thai an toàn càng sớm càng tốt. Sự tiến bộ khoa học, công nghệ hiện nay cho phép phụ nữ phá thai với tỉ lệ thành công cao. Nhưng tất nhiên, những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể người mẹ, đặc biệt là khả năng sinh sản sau này, vẫn rất dễ bị ảnh hưởng.

Trẻ vị thành niên thường suy sụp khi phát hiện mang thai ngoài ý muốn

Ngược lại, trong trường hợp có bầu ngoài ý muốn nhưng lại được sự đồng ý, ủng hộ, đồng thời có điều kiện tốt để sinh con, nuôi con, thì bạn nên xem đây là món quà nhỏ của mình. Bởi lẽ, hiện nay, tình trạng vô sinh rất phổ biến. Trong khi rất nhiều cặp vợ chồng phải chi tới hàng trăm triệu đồng để chạy chữa, thụ tinh nhân tạo, thì bạn lại có được may mắn hơn rất nhiều đấy.

>>>> Xem thêm: 10 Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Sớm Nhất

Các phương pháp phá thai và những điều cần lưu ý

Khi mang thai ngoài ý muốn và có ý định phá thai, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chỉ định phương hướng giải quyết phù hợp. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc vì có thể khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Đối với thai mới hình thành, thông thường, người ta hay uống thuốc phá thai, sau đó chờ đợi trong 2 tuần để xem kết quả. Các thai từ 9 tuần tuổi trở lên cần được nạo phá bằng thủ thuật ngoại khoa. Thủ thuật này có thể làm ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ, khả năng sinh sản của người phụ nữ hơn.

Uống thuốc phá thai là liệu pháp phá thai được nhiều người lựa chọn

Trong suốt quá trình áp dụng phương pháp phá thai, hãy đi khám thường xuyên, theo dõi và tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Làm thế nào để tránh mang thai ngoài ý muốn?

Mang thai cần được lên kế hoạch, nhằm có sự chuẩn bị về sức khỏe, tâm lý và tài chính tốt nhất. Chính vì thế, chúng ta nên sử dụng các phương pháp tránh mang thai ngoài ý muốn.

Có rất nhiều biện pháp khác nhau để ngừa thai ngoài ý muốn

Có rất nhiều phương pháp ngừa thai ngoài ý muốn khác nhau mà bạn có thể tham khảo và áp dụng, chẳng hạn như:

  • Sử dụng bao cao su
  • Uống thuốc tránh thai
  • Dùng vòng thắt âm đạo có chứa nội tiết
  • Dùng thuốc tiêm nội tiết tránh thai
  • Sử dụng que cấy tránh thai
  • Tính lịch rụng trứng ở nữ để quan hệ
  • Dán miếng dán tránh thai trên bụng
  • Dùng màn chắn âm đạo

>> Xem thêm: Cách tránh thai tự nhiên bằng tính ngày rụng trứng

Thông qua bài viết phải làm gì khi mang thai ngoài ý muốn đã giúp mọi người biết cách phòng tránh khi quan hệ. Mang thai ngoài ý muốn diễn ra rất phổ biến, đặc biệt là ở những cặp đôi thiếu kiến thức, hiểu biết chính xác, đồng thời không có biện pháp phòng ngừa khoa học. Vì thế, để tránh rơi vào trường hợp này, hãy tìm hiểu và có biện pháp tránh thai an toàn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *