Bệnh nhân xơ tuyến giáp có liên quan trực  tiếp đến tuyến giáp trên cơ thể con người. Thường thì bệnh chỉ xuất hiện ở nữ giới và có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống hàng ngày. Vậy nhân xơ tuyến giáp là gì? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Nhân xơ tuyến giáp là gì?

Bệnh nhân xơ tuyến giáp chủ yếu gặp ở nữ giới, thậm chí nữ giới còn mắc cao hơn nam giới 4-5 lần. Những vùng như dưới cổ, dưới đáy họng chính là nơi phát bệnh. Các chuyên gia đã chia ra 2 loại cơ bản cho bệnh này là: đơn nhân và đa nhân.

Đa phần những người mắc phải bệnh này thường không cần phải lo lắng nhiều vì hầu hết là lành tính. Nhân bên trong không hề phát triển và không làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Chính vì thế người mắc bệnh không cần tốn tiền điều trị và vẫn sinh hoạt bình thường.

Trái lại, nếu kích thước của nhân tuyến giáp ngày càng lớn và ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn cần phải viện đến bác sĩ điều trị. Vieuf chữa bệnh càng sớm thì cánh tránh được những biến chứng nguy hiểm cho sau này.

Bệnh nhân xơ tuyến giáp được thấy nhiều nhất ở nữ giới

2. Nguyên nhân gây ra bệnh nhân xơ tuyến giáp là gì?

Theo những chuyên gia thì nguyên nhân gây bệnh nhân xơ tuyến giáp còn chưa được xác định rõ ràng. Tuy vậy tùy vào từng bệnh nhân mà có những yếu tố chính khiến nguy cơ mắc bệnh tăng như sau:            

  • Do sự thiếu hụt i ốt trong chế độ ăn uống hàng ngày
  • Trước đó người bệnh đã từng mắc các bệnh Hashimoto
  • Do nhiễm phóng xạ trong quá trình sinh sống và làm việc
  • Do chế độ ăn uống thiếu khoa học
  • Cũng một vài người mắc bệnh do di truyền
  • Do lối sống vô độ, ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là tuyến giáp

>> Xem thêm: Tìm hiểu về bệnh và phương pháp điều trị nhân tuyến giáp

Bệnh sẽ làm suy giảm chức năng của tuyến giáp đáng kể

3. Những phương pháp điều trị bệnh nhân xơ tuyến giáp cần biết

Tùy theo cơ địa và tình trạng sức khỏe của người bệnh cùng kích thước của nhân mà bác sĩ đưa ra những chỉ định hợp lý. Các bác sĩ chỉ thực hiện theo phác đồ điều trị nếu đã được sự đồng ý của bệnh nhân và gia đình. Một số phương pháp điều trị bệnh mà các bác sĩ thường tư vấn cho bệnh nhân như sau:

Nhân xơ tuyến giáp lành tính.

Trường hợp bị nhân xơ lành tính mang kích thước chỉ từ (1-2cm) thì các bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi thêm. Bởi nhân xơ đang còn nhỏ và không gây đau đớn. Việc quan sát cần thực hiện định kỳ và thường xuyên.

Đối với những nhân xơ mang kích thước trung bình (2-3cm) thì các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị trong vòng 6 tháng bằng hormone. Nếu kết quả điều trị nhân xơ tuyến giáp khả thi sẽ tiếp tục dùng phương pháp này.

Đối với những nhân xơ tuyến giáp có kích thước lớn lên tới 4cm thì sẽ gây cho người bệnh khá nhiều bất tiện. Điển hình như  rối loạn chức năng tuyến giáp, biến chứng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây chèn ép…Thường các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật.

Nhân xơ tuyến giáp gây rất nhiều khó chịu cho người bệnh

Nhân xơ tuyến giáp ác tính.

Thông thường những biểu hiện của nhân xơ tuyến giáp ác tính là: nhân đặc cứng, gây cản trở việc nuốt, thở, có kích thước phát triển rất nhanh, thay đổi giọng nói hoặc mất tiếng. Những nhân xơ này chính là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư vì vậy phẫu thuật là phương án tốt nhất. Phương án này sẽ cắt toàn bộ tuyến giáp để nhằm mục đích ngăn sự hình thành tế bào ung thư.

Ngoài ra còn rất nhiều phương pháp để điều trị căn bệnh này. Có thể kể đến như: sóng cao tần, sử dụng các sản phẩm từ đông y…Tất cả những giải pháp này đều có khả năng chữa bệnh nhân xơ tuyến giáp hay hỗ trợ chữa bệnh.

>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh k tuyến giáp

Trên đây là những điều cần biết về căn bệnh nhân xơ tuyến giáp. Từ đó, giúp bạn có thêm những kiến thức cơ bản về căn bệnh này. Bạn cũng không cần phải quá lo lắng và hoang mang khi mắc phải xơ tuyến giáp. Khi thấy những dấu hiệu bất thường bạn chỉ cần đi khám và làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ là được.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *