Trong xã hội hiện nay, việc lên kế hoạch chăm sóc phụ nữ trước khi mang thai được rất nhiều người quan tâm. Bởi khi mẹ khỏe mạnh thì con mới khỏe mạnh, đồng thời cũng giúp các mẹ giảm thiểu khả năng dị tật thai nhi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các mẹ, các ông bố biết những vấn đề cần phải chuẩn bị để chăm sóc phụ nữ trước khi mang thai.

Thay đổi thói quen không tốt là một cách chăm sóc phụ nữ trước khi mang thai

Bạn có biết những thói quen không tốt như nghiện thuốc lá, nghiện rượu bia, ma túy,… là những thói quen ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của em bé không? Theo như nghiên cứu, một bà mẹ hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với môi trường có nhiều thuốc lá sẽ có thể gây sẩy thai, chảy máu, sinh non hay trẻ nhẹ cân. Thuốc lá còn có liên quan rất lớn đến hội chứng tử vong đột ngột ở thai nhi (SIDS). Những đứa trẻ của những bà mẹ này thường có chỉ số IQ thấp và cơ địa kém phát triển. Mẹ nghiện rượu, bia khiến thai nhi chậm phát triển trí não, khiếm khuyết ở mặt, kích thước đầu nhỏ. Các chất gây nghiện như ma túy, đá, thuốc phiện làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và các dị dạng bẩm sinh…

Hút thuốc lá có thể gây sảy thai, sinh non và dị tật bẩm sinh

Chính vì vậy, các bà mẹ, ông bố cần phải thay đổi các thói quen hút thuốc, nghiện rượu bia, nghiện các chất kích thích, gây nghiện,… trong một thời gian dài trước khi muốn mang thai. Đây là bước chăm sóc phụ nữ trước khi mang thai đầu tiên.

>>>> Xem thêm: Tại sao lại đau lưng khi mang thai và giải pháp

Tình trạng sức khỏe trong việc chăm sóc phụ nữ trước khi mang thai

Trước khi mang thai, bạn cần đến bệnh viện để khám sức khỏe toàn diện, nhằm kiểm tra xem bạn có đủ tiêu chuẩn để mang thai hay không? Nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân hay thiếu cân thì cần phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho bản thân đạt thể trạng tốt nhất trước khi muốn có thai. Không chỉ các bà mẹ tương lai mà các ông bố cũng cần phải đi khám “sức khỏe tinh trùng” xem tinh trùng có đang trong thể trạng tốt nhất không? Qua đó nghe các bác sĩ tư vấn để tạo những điều kiện tốt nhất trước khi mang thai.

Các ông bố cũng nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe tinh trùng của mình

Nếu các bà mẹ tương lai đang bị bệnh nội tiết hay các căn bệnh khác, bạn cần phải điều trị dứt điểm các căn bệnh này trước khi muốn mang thai. Riêng đối với bệnh nội tiết, chị em cần phải điều trị đến khi được các bác sĩ tư vấn là có thể mang thai. Trong kế hoạch chăm sóc phụ nữ trước khi mang thai, chị em còn cần phải thực hiện 3 mũi tiêm phòng trước khi mang thai đó là: Mũi tiêm MMR, mũi tiêm phòng thủy đậu, mũi tiêm phòng viêm gan B. Đây là 3 mũi tiêm phòng tối thiểu mà chị em cần phải thực hiện trước khi muốn có thai ít nhất 3 tháng.

>>>Xem thêm: 03 Cách Tính Tuổi Thai Nhi Chính Xác Mà Bạn Nên Biết

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra những vấn đề về kế hoạch chăm sóc phụ nữ trước khi mang thai. Hi vọng qua bài viết này, các ông bố, bà mẹ tương lai đã có thêm những kiến thức cơ bản để chuẩn bị các bước khởi đầu tốt nhất cho em bé của mình.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *