K tuyến giáp hay còn được nhiều người biết đến hơn với cái tên là ung thư tuyến giáp. Đây là một căn bệnh khá phổ biến và chiếm đến 90% tổng số người mắc phải bệnh ung thư về tuyến nội tiết. Bệnh có thể xảy đến với bất cứ ai, từ nam đến nữ, người già đến người trẻ. Qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ phân tích cho bạn nguyên nhân, cách điều trị bệnh nhé!

1. Nguyên nhân gây bệnh k tuyến giáp là gì?

Nguyên nhân gây bệnh k tuyến giáp cho đến thời điểm này chưa được xác định một cách rõ ràng. Theo các chuyên gia thì những yếu tố sau sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh:

Hệ miễn dịch bị rối loạn

Hệ miễn dịch rối loạn là nguyên nhân chính gây ra bệnh k giáp. Bởi khi chức năng của hệ này suy giảm tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn phát triển. Chúng tấn công rất nhiều bộ phận nhưng ảnh hưởng nặng nề nhất là tuyến giáp.  

Thiếu hàm lượng I ốt

Chế độ ăn uống bất hợp lý, không đầy đủ dinh dưỡng và thiếu hàm lượng I ốt cần thiết. Tất cả những điều này chính là tiền đề cho bệnh ung thư tuyến giáp ở con người. Các nhà khoa học đã khảo sát và đưa ra kết luận là những người miền núi thường có nguy cơ mắc bệnh này rất cao. Nhất là khi so sánh với những cư dân sinh sống ở miền biển.

Phơi nhiễm bức xạ.

Phơi nhiễm bức xạ không chỉ gây ra những dị tật bẩm sinh mà còn là nguyên nhân phát triển ung thư tuyến giáp. Mới đầu người bệnh sẽ không cảm thấy những ảnh hưởng của tia phóng xạ mà phải nhiều năm sau. Qua những xét nghiệm lâm sàng, chụp X-Quang, CT cắt lớp mới phát hiện mắc phải bệnh ung thư tuyến giáp.

K tuyến giáp hay còn được biết đến là ung thư tuyến giáp

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Việc sử dụng thuốc i ốt phóng xạ một thời gian quá dài cũng khiến cho chức năng tuyến giáp ngày càng suy giảm. Đối với những bệnh nhân mắc phải bệnh về tuyến giáp và cần sử dụng thuốc suốt đời có khả năng cao bị k giáp.

Người từng mắc bệnh về tuyến giáp.

Những người từng mắc các căn bệnh như bướu cổ, basedow, suy giáp, phình giáp, suy giáp,….Hầu hết đều có nguy cơ bị k giáp cao hơn hẳn so với người bình thường.

>> Xem thêm: Điều trị ung thư tuyến giáp

2. Triệu chứng thường gặp của bệnh k tuyến giáp là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng

Khi mới phát bệnh thì bạn sẽ không cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu và triệu chứng nào bất thường. Nếu có thì bắt đầu sẽ là những cục u ở cổ. Khi bệnh phát triển mạnh thì bệnh nhân sẽ bị:

  • Khàn tiếng
  • Khó nuốt
  • Sưng tuyến bạch huyết
  • Đau cổ

Bệnh nhân sẽ vô cùng khó chịu và mệt mỏi

Khi nào bạn nên đi khám

Nếu bạn thấy những dầu hiệu trên ngày một nặng hơn và không hề thuyên giảm, hãy nhờ cậy đến bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh mỗi người lại khác nhau. Chính vì vậy cùng thảo luận để được bác sĩ chẩn đoán và tìm ra cách điều trị tốt nhất.

3. Điều trị k tuyến giáp như thế nào?

Khi kết quả chẩn đoán cùng những xét nghiệm minh chứng bạn bị k tuyến giáp thì các bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị. Một số phương thức chữa bệnh phổ biến:

  • Nếu bệnh nghiêm trọng thì các bác sĩ sẽ đề xuất phẫu thuật cắt tuyến giáp. Tùy từng trường hợp mà sẽ dùng thêm cả thủ thuật nạo hạch cổ.
  • Xạ trị với I-ốt phóng xạ nhằm tiêu diệt tất cả những tế bào ung thư. Hầu hết là sử dụng đồng vị phóng xạ I-ốt 131.
  • Tiến hành nội tiết điều trị trong nhiều năm nhằm kìm hãm những tế bào ung thư tái phát. làm chậm quá trình phát triển bệnh.

Có nhiều phương pháp chữa ung thư tuyến giáp

Tùy thuộc vào kích thước cũng như tình trạng sức khỏe mỗi người mà các bác sĩ sẽ phác đồ điều trị khác nhau. Vì bệnh này có nguy cơ tái phát cao nên bệnh nhân cần được đi khám định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh.

>> Xem thêm: Điều trị ung thư tuyến giáp bằng thảo dược

Bệnh k tuyến giáp không có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng nhanh như những căn bệnh ung thư khác. Tuy nhiên nếu không chạy chữa kịp thời thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đừng chủ quan bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *