Nhân tuyến giáp là bệnh mà nhiều người mắc phải. Bệnh có những biểu hiện đặc trưng và các phương pháp điều trị phù hợp. Cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh và các phương pháp điều trị nhân tuyến giáp hiệu quả trong bài viết sau.

1. Nhân tuyến giáp là gì?

Nhân tuyến giáp là một dạng tổn thương khối khu trú phát sinh tại tuyến giáp. Bệnh khiến tuyến giáp bị thay đổi cấu trúc và chức năng. Có khoảng 47% dân số trên thế giới mắc bệnh. Trong đó, tỷ lệ mắc ở nữ cao hơn nam giới gấp 5 lần. Bệnh được phát hiện qua siêu âm có tỷ lệ từ 19-67%. Nhân tuyến giáp thường gặp ở độ tuổi từ 36-55 tuổi.

Nhân tuyến giáp là một dạng tổn thương khối khu trú phát sinh tại tuyến giáp

2. Đặc điểm của nhân tuyến giáp

Theo thống kê, hầu hết các trường hợp nhân tuyến giáp đều lành tính. Tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhỏ các tế bào ung thư trong đó. Chính vì thế, khi bệnh có các dấu hiệu, bạn nên sớm đi đến các cơ sở khám chữa bệnh để chẩn đoán sớm tình trạng bệnh. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định bướu nhân có phải ung thư hay không để đưa ra phương pháp chữa trị kịp thời.

Nhân tuyến giáp có hai loại là đơn nhân và đa nhân. Đối với những người mắc u đa nhân, thông thường sẽ chỉ sờ thấy nhân lớn. Tuy nhiên đó chỉ là nhân lớn, nằm gần bề mặt. Những nhân có kích thước nhỏ lại rất khó để phát hiện. Bác sĩ cần phải sử dụng phương pháp chẩn đoán bằng siêu âm. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì những bướu nhân tuyến giáp đều lành tính và tốc độ tiến triển chậm.

3. Các triệu chứng thường gặp

Hầu hết các trường hợp nhân tuyến giáp không có biểu hiện lâm sàng. Bởi vậy, những người phát hiện bệnh thường là ngẫu nhiên khi đi khám định kỳ hoặc siêu âm tuyến giáp.

Trong trường hợp nhân phát triển có kích thước lớn, có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Bạn có thể phát hiện khi soi gương hay khi sờ vào vùng cổ phát hiện ra một hay nhiều nhân của bướu.

Hầu hết các trường hợp nhân tuyến giáp không có biểu hiện lâm sàng

Nếu nhân phát triển quá lớn sẽ gây nên những chèn ép lên khí quản hoặc thực quản. Các biểu hiện như vướng vùng họng, khó thở, nuốt khó, giọng khàn,… sẽ xuất hiện.

Với những trường hợp như tay run, trống ngực, tim đập nhanh, mất ngủ, suy nhược, sút cân, cơ yếu,… Đây là những biểu hiện khi nhân giáp đã hoạt động quá mức. Những rối loạn chuyển hóa của cơ thể xảy ra do cơ thể gia tăng sản xuất hormone tuyến giáp.

>> Xem thêm: Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

4. Các phương pháp điều trị nhân tuyến giáp

Tùy vào tình trạng bệnh và biểu hiện lâm sàng mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là một số các cách điều trị nhân tuyến giáp mà bạn có thể tham khảo:

Điều trị bằng Thyroxine

Thyroxine có tác dụng làm giảm kích thước của nhân giáp. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp này không cao và điều trị trong thời gian khá dài. Những nhân giáp nhỏ thường sẽ được điều trị bằng Thyroxine.

Phương pháp điều trị này vẫn có khả năng tái bệnh nếu ngừng thuốc. Một số các tác dụng phụ đáng kể đó chính là giảm mật độ xương và rung nhĩ. Trong các trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh nhue bệnh mạch vành, TSH thấp hay rối loạn nhịp tim sẽ không được chỉ định điều trị bằng loại thuốc này.

Điều trị bằng I-ốt phóng xạ

Iốt phóng xạ là phương pháp được sử dụng trong điều trị bướu nhân tuyến giáp và cả ung thư tuyến giáp. Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này có thể có các biến chứng như: đau má, đau cổ họng, mệt mỏi, viêm tuyến nước bọt, khô miệng, buồn nôn, ói mửa. Ngoài ra, nồng độ hormon tuyến giáp cao/thấp bất thường. Có trường hợp người bệnh bị nhiễm độc giáp do bức xạ.

Có khá nhiều phương pháp điều trị nhân tuyến giáp

Điều trị bằng phẫu thuật

Các trường hợp nhân giáp tăng trưởng dù lành hay ác tính đều được chỉ định phương pháp phẫu thuật. Các biểu hiện của bướu to gây ảnh hưởng như vướng víu, khàn giọng, khó nuốt, đau họng,… cũng sẽ được phẫu thuật để điều trị.

Điều trị bằng sóng cao tần

Sóng cao tần cũng là một phương pháp chữa bệnh nhân tuyến giáp hiệu quả. Dòng điện tần số cao được sử dụng để làm thu nhỏ kích cỡ của các nhân giáp lành tính. Kích thước nhân sẽ giảm đáng kể sau thời gian điều trị.

Quá trình điều trị không cần gây mê và phục hồi nhanh, nguy cơ tái phát thấp. Đây là phương pháp điều trị hầu như không có biến chứng ngoại. Tuy nhiên vẫn có 5/1000 trường hợp bệnh nhân bị đau hơn hai ngày sau điều trị cần sự hỗ trợ của thuốc giảm đau.

Điều trị bằng phương pháp laser

Laser là phương pháp điều trị mới sử dụng để điều trị nhân giáp lành tính khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng như khó thở, khó nuốt, đau cổ,… Cách điều trị này không cần gây mê, không gây ra những biến chứng nguy hiểm như mất giọng, nhiễm trùng, chảy máu,…

Ngoài ra, một ưu điểm vượt trội đó chính là tính thẩm mỹ và không để lại sau sau quá trình điều trị. Bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và có thể xuất viện trong vòng 2-3 ngày.

>> Xem thêm: Ung thư tuyến giáp di căn hạch

Tiêm cồn qua da

Tiêm cồn qua da được chỉ định điều trị bướu nhân đặc hoặc những trường hợp u nang, u hỗn hợp. Cơ chế tác động của phương pháp này đó chính là gây tắc các mạch máu nhỏ và gây hoại tử coagulative. Trường hợp chỉ định sử dụng tiêm cồn qua da đó chính là tế bào lành tính và nhân giáp không phải là nhân tự chủ. Hiệu quả của phương pháp này không cao đối với trường hợp nhân giáp lớn. Tác dụng phụ là gây đau, tăng khả năng nhiễm độc giáp và liệt thần kinh quặt ngược.

Điều trị nhân tuyến giáp cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố về sức khỏe và tình trạng bệnh, tình trạng u,… Nếu sớm phát hiện và điều trị kịp thời, bạn sẽ có cơ hội khỏi bệnh và trị dứt điểm không tái phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *