Chăm sóc thai phụ thụ tinh ống nghiệm cần chú ý hơn phụ nữ có thai tự nhiên. Vậy chăm sóc thai phụ thụ tinh ống nghiệm như thế nào tốt nhất?

Chờ đón tin vui sau thụ tinh nhân tạo đã là một hành trình gian nan rồi chăm sóc thai phụ thụ tinh ống nghiệm lại càng phải cẩn trọng hơn. Do bé yêu không đến bằng con đường thụ thai tự nhiên; nên bé rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài tác động vào mẹ. Làm thế nào để giúp bé yêu khỏe mạnh, bình an đủ tháng đủ ngày trong bụng mẹ?

Phụ nữ mang thai sau thụ tinh nhân tạo cần được chăm sóc như thế nào?

1. Nói KHÔNG với thực phẩm dọa sảy

Thể trạng của phụ nữ mang thai sau thụ tinh nhân tạo yếu hơn phụ nữ mang thai tự nhiên. Thực phẩm mà mẹ bầu thụ tinh nhân tạo sử dụng cũng dễ tác động đến thai nhi hơn. Do đó, việc mang thai nên kiêng ăn gì thì đây là các món có nguy cơ sảy thai như: rau răm, rau sam, chùm ngây, mướp đắng, đu đủ xanh, táo mèo, quả đào… là phải kiêng hoàn toàn.

>>>> Xem thêm: 04 Phương Pháp Thử Thai Chính Xác Nhất Mà Bạn Nên Thử

2. Nói KHÔNG với các chất kích thích

Rượu bia, thuốc lá thì ngay cả mẹ bầu thụ thai tự nhiên cũng phải kiêng rồi. Với phụ nữ thụ tinh ống nghiệm khi mang thai nên kiêng gì, thì càng phải nói KHÔNG với các chất kích thích. Ngoài bia rượu và thuốc lá còn phải kể đến cà phê, nước ngọt có ga. Với mẹ bầu thông thường, nếu sử dụng trong liều lượng cho phép thì cũng không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, với mẹ mang thai bằng thụ tinh nhân tạo, các bác sĩ khuyến cáo là phải kiêng tuyệt đối.  

Các chất kích thích là mẹ bầu thụ tinh nhân tạo phải kiêng hoàn toàn

3. Hết sức cẩn trọng trong dưỡng thai 03 tháng đầu

Những rủi ro về bong rau, tụ dịch màng nuôi, dọa sảy đổi với thai phụ thụ tinh ống nghiệm cao hơn thai phụ bình thường. Trong 03 tháng đầu và nhất là những tuần đầu; khi chăm sóc phụ nữ mới mang thai phải chú ý đến nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng. Mẹ bầu không nhất thiết phải nằm im bất động trên giường, mẹ có thể đi lại nhẹ nhàng. Tuy nhiên, mẹ không nên leo cầu thang, càng không nên làm việc nặng hoặc đi đường dài.

4. Mới mang thai nên ăn gì tốt cho mẹ bầu thụ tinh ống nghiệm?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng cho thai phụ, mỗi ngày thì cơ thể mẹ bầu mang thai sau thụ tinh nhân tạo cần bổ sung: 30-60mg sắt, 1000-1500mg canxi, 400-1000mcg axit folic. Đây là những dưỡng chất cần thiết giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn, thai nhi được nuôi dưỡng tốt hơn. Ngoài bổ sung bằng thuốc bổ theo chỉ định của bác sĩ, mẹ mới mang thai nên ăn gì thì mẹ bầu chớ bỏ qua nhóm thực phẩm tốt cho bà bầu. Thực phẩm nên bổ sung cho mẹ bầu trong 03 tháng đầu mang thai là trứng gà, thịt bò, cải bó xôi, hạt óc chó, sữa chua, thịt gà… Chế độ thăm khám sức khỏe của mẹ bầu thụ tinh nhân tạo cũng thường xuyên hơn. Việc chăn gối vợ chồng cần tránh hoàn toàn trong 03 tháng đầu mang thai. Việc chăm sóc thai phụ thụ tinh ống nghiệm cần sự chia sẻ, quan tâm từ chồng và người thân. Mẹ bầu mang thai sau thụ tinh nhân tạo cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và cả tâm lý tốt nhất cho suốt thai kỳ.

>>>Xem thêm: Buồng trứng đa nang là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Trên đây là cách chăm sóc thai phụ thụ tinh ống nghiệm để an toàn cho bé mà bạn nên biết. Hi vọng với bài viết này, chị em đã có thêm kiến thức để nhận biết chia sẽ và chăm sóc thai nhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *