Hầu hết những bệnh liên quan đến tuyến giáp đều khá lành tính và đều có thể chữa khỏi. Bướu tuyến giáp cũng vậy, tuy nhiên nếu u nhỏ thì không sao nhưng u lớn thì sẽ gây mất thẩm mỹ lớn và còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách điều trị bệnh này qua bài viết sau nhé!

1. Phương pháp để chẩn đoán bướu tuyến giáp

Bác sĩ có rất nhiều cách để chẩn đoán ra bệnh này. Cụ thể như sau:

Xét nghiệm nội tiết tố

Chỉ cần xét nghiệm máu thì có thể từ đó định lượng được hormone mà tuyến giáp và tuyến yên sản xuất ra. Nếu tuyến giáp không hoạt động thì nồng độ hormone thấp và ngược lại.Trường hợp  mức độ hormone tuyến giáp trong máu rất cao. Nhưng mức độ hormone kích thích lại thấp thì tức là bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bướu tuyến giáp.

Xét nghiệm kháng thể

Nguyên nhân chính gây ra bệnh này là do sự xuất hiện của những kháng thể bất thường. Chính vì thế, nếu xét nghiệm thấy có sự hiện diện của những kháng thể này thì nguy cơ bị bệnh cao.

Siêu âm

Các bác sĩ sẽ dùng một thiết bị giống như cây đũa được gọi với cái tên là đầu dò rồi giữ trên phần cổ của bạn. Những sóng âm phát ra từ đây sẽ tạo thành hình ảnh hiển thị trên màn hình máy vi tính. Đây chính là những hình ảnh sẽ tiết lộ được kích thước tuyến giáp của bạn. Nhưng bác sĩ không thể phát hiện được những nốt sần qua phương pháp này.

Chụp hình tuyến giáp

Chụp hình lại tuyến giáp chính là căn cứ hoàn hảo nhất để biết bản chất cũng như kích thước chính xác nhất. Nhưng đây là phương pháp xâm lấn nên phải mất rất nhiều thời gian để chẩn đoán và cũng khá tốn kém. Trên thực tế, rất ít người sử dụng phương pháp này.

Sinh thiết

Nguyên lý hoạt động của phương pháp sinh thiết khá đơn giản. Các bác sĩ sẽ siêu âm rồi dẫn kim vào ngay tuyến giáp nhằm lấy được mẫu mô hoặc dịch để có thể xét nghiệm.

Bướu tuyến giáp gây ra cảm giác khó chịu, mệt mỏi

2. Phương pháp điều trị bướu tuyến giáp là gì?

Cách điều trị bướu tuyến giáp không hề đơn giản. Bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị cụ thể như sau:

Quan sát

Nếu bướu nhỏ thì bạn không cần phải lo lắng. Sức khỏe của bạn không bị ảnh hưởng nhiều và các bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi thêm chứ không điều trị ngay.

>> Xem thêm: Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

3. Thuốc

Nếu bạn mắc bệnh này thì các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc nhằm thay thế hormone tuyến giáp. Có thể kể đến như Levoxyl, Synthroid, Tirosint. Điều này không chỉ làm suy giảm các triệu chứng bệnh mà còn giúp bướu thu nhỏ kích thước.

Phẫu thuật

Phẫu thuật nhằm cắt bỏ khối u này khi bướu đã quá lớn và gây cho bạn nhiều khó chịu. Trong một vài trường hợp thì bướu cổ biến chứng thành ung thư. Và phẫu thuật chính là phương pháp tốt nhất nhằm chữa bướu tuyến giáp triệt để.

Phóng xạ iốt

Trong một vài trường hợp đặc biệt thì các bác sĩ sẽ chỉ định dùng phương pháp iốt phóng xạ để điều trị bệnh. Bạn không cần phải dùng biện pháp xâm lấn mà chỉ việc uống. Các iốt phóng xạ sẽ theo máu đi vào cơ thể rồi sau đó phá hủy những tế bào gây hại.

Bướu tuyến giáp rất mất thẩm mỹ

4. Chế độ sinh hoạt phù hợp sau điều trị

Nếu ăn uống chính là nguyên nhân gây ra bệnh bướu tuyến giáp của bạn thì bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt. Cụ thể như sau:

Bổ sung đủ lượng iốt

Bạn có thể dùng những loại muối có chứa nhiều iốt hay thường xuyên ăn hải sản, rong biển 2 lần/tuần. Thêm nữa, những loại thực phẩm như trái cây, sữa bò… cũng chứa khá nhiều iốt. Bình thường thì một người sẽ cần khoảng 150mcg iốt. Tuy nhiên, những đối tượng khác nhau sẽ cần bổ sung lượng khác nhau.

>> Xem thêm: Điều trị ung thư tuyến giáp bằng thảo dựơc

Tránh dùng quá nhiều iốt

Hấp thụ quá nhiều iốt  cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ. Nếu bạn bị bệnh này thì chỉ nên ăn đủ chứ không nhiều. Và cũng tránh ăn ít quá không phải là điều tốt.

Để giảm bệnh cần có chế độ sinh hoạt hợp lý

Bướu tuyến giáp không phải là bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng nếu có phương pháp chữa trị tương xứng thì bệnh sẽ rất nhanh khỏi và không dễ bị tái phát. Tốt nhất là bạn nên nghe theo những chỉ dẫn của bác sĩ để có phương án điều trị tích hợp.  Nếu bạn đang tìm một kênh chia sẻ kiến thức về các bệnh u bướu với thông tin từ đội ngũ chuyên gia hàng đầu, chia sẻ các kiến thức tổng quát về bệnh u bướu, cũng như đang cần sự tư vấn về các giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân mắc chứng bệnh này thì xem ngay tại Ubuou.vn nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *