Buồng trứng đa nang là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Buồng trứng đa nang là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Buồng trứng đa nang là một trong những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các chị em. Vậy buồng trứng đa nang là gì? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết này của chúng tôi.

Buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang (hay còn gọi là PCOS – Polycystic Ovary Syndrome) là căn bệnh xảy ra ở những phụ nữ có lượng hormone sinh dục nam cao hơn lượng hormone sinh dục nữ trong cơ thể. Điều này khiến cho sự rụng trứng trở nên bất thường hơn, làm rối loạn khả năng sinh sản ở nữ giới. Nếu không được điều trị dứt điểm kịp thời còn có thể dẫn đến mắc một số bệnh lý nguy hiểm khác như: tiểu đường, tim mạch,… Những phụ nữ mắc căn bệnh này sẽ bị lượng hormone nam làm ngăn cản quá trình rụng trứng và khiến trứng chứa đầy trong nang trứng. Và đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều chị em phụ nữ bị vô sinh hiếm muộn.

Buồng trứng đa nang 1
Buồng trứng bị u nang

Nguyên nhân dẫn tới phụ nữ bị buồng trứng đa nang

Có 3 nguyên nhân chính dẫn tới phụ nữ bị buồng trứng đa nang đó là:

  • Do di truyền: Đây có lẽ là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bạn bị buồng trứng đa nang. Nếu trong gia đình bạn có mẹ, chị gái hay em gái bị buồng trứng đa nang thì rất có thể bạn sẽ bị buồng trứng đa nang, tiểu đường hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều.
  • Do kháng insulin hoặc rối loạn quá trình trao đổi chất: Insulin là hormone quan trọng giúp kiểm soát lượng glucose (đường), chuyển hóa đường trong máu và tế bào. Nếu cơ thể bạn kháng insulin, insulin sẽ bị dư thừa và tác động xấu đến buồng trứng làm tăng sản xuất androgen, làm giảm khả năng rụng trứng, gây ra tình trạng mụn trứng cá và rụng tóc.
  • Do chế độ ăn uống: Nhiều phỏng đoán cho rằng ăn nhiều tinh bột dẫn tới đa nang buồng trứng. Thực tế, hầu hết các bệnh nhân bị căn bệnh này đều béo phì. Tuy nhiên những người gầy cũng có nguy cơ.

>>>> Xem thêm: Rụng trứng thường có dấu hiệu gì? Chúng kéo dài trong bao lâu?

Cách điều trị bệnh buồng trứng đa nang

Hiện nay, y học phát triển vượt bậc, nên bệnh buồng trứng đa nang có thể điều trị được. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ. Các phương pháp điều trị như sau:

  • Sử dụng estrogen và progestin mỗi ngày để khôi phục lại sự cân bằng hormone.
  • Dùng thuốc Metformin để cải thiện mức insulin.
  • Phẫu thuật là biện pháp cải thiện khả năng sinh sản nếu các phương pháp khác không hiệu quả. Phẫu thuật buồng trứng là tạo ra các lỗ nhỏ trong buồng trứng bằng một cây kim nóng hoặc laser nóng để phục hồi sự rụng trứng bình thường.
Buồng trứng đa nang 2
Sử dụng thuốc để điều trị u nang

>>>> Xem thêm: 3 cách kiểm tra ngày rụng trứng tại nhà dễ dàng nhất

Trên đây là bài viết Buồng trứng đa nang là gì? Nguyên nhân và cách điều trị mà chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức vô cùng bổ ích về bệnh buồng trứng đa nang ở phụ nữ. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được căn bệnh này là gì, nguyên nhân và cách điều trị của căn bệnh này.  

Viết một bình luận