3 cách kiểm tra ngày rụng trứng tại nhà dễ dàng nhất

3 cách kiểm tra ngày rụng trứng tại nhà dễ dàng nhất

Bạn đang muốn kiểm soát, kiểm tra ngày rụng trứng để dễ dàng mang thai hơn? Hi vọng với “3 cách kiểm tra ngày rụng trứng tại nhà dễ dàng nhất” trong bài viết dưới đây sẽ mang lại lợi ích cho bạn. Bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem 3 cách đó là gì nhé?

Cách kiểm tra ngày rụng trứng bằng chu kỳ kinh nguyệt

Để áp dụng được cách kiểm tra ngày rụng trứng này, bạn phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong 4 – 6 tháng và ghi chép lại đầy đủ để có thể tính được khoảng thời gian mà trứng rụng. Một chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 3 giai đoạn đó là: hình thành nang mạc, giai đoạn rụng trứng (12 – 24h) và giai đoạn hoàng thể (khoảng 14 ngày). Kết thúc giai đoạn hoàng thể là cơ thể lại chuẩn bị cho một kỳ kinh mới. Vậy ngày rụng trứng = số ngày của kỳ kinh – 14. Ví dụ chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày, ngày rụng trứng của bạn = 28 – 14 = 14 ngày. Tức là ngày thứ 14 của kỳ kinh nguyệt sẽ là ngày rụng trứng của bạn. Tuy nhiên trứng chỉ tồn tại trong 12 – 24h nhưng tinh trùng lại có thể tồn tại đến 72h trong âm đạo. Vì vậy bạn có thể quan hệ trong khoảng 2-3 ngày trước đó để dễ dàng thụ thai hơn.

Theo dõi chu kì kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng bằng thân nhiệt

Với cách này, bạn sẽ phải rất tỉ mỉ và chi tiết. Bởi bạn sẽ phải ghi chép lại số đo thân nhiệt của bạn trong từng ngày để có thể tính được ngày rụng trứng. Cách kiểm tra ngày rụng trứng bằng thân nhiệt sẽ dựa vào các chỉ số nhiệt độ của bạn. Thông thường thân nhiệt thường thấp trong khoảng thời từ ngày đầu đến giữa chu kỳ kinh nguyệt. Ngay trước khi rụng trứng, thân nhiệt sẽ hạ xuống mức thấp nhất và sau đó sẽ tăng lên khoảng 0,4 – 0,8 độ khoảng 2 ngày sau rụng trứng. Vì vậy thời điểm quan hệ dễ có thai nhất là ngày mà thân nhiệt hạ xuống thấp nhất. Bạn cần lưu ý đo thân nhiệt vào mỗi buổi sáng trước khi làm bất cứ việc gì và chưa ra khỏi giường. Bởi nó sẽ cho ra nhiệt độ chính xác nhất.

>>>> Xem thêm: 5 dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ở phụ nữ

Cách kiểm tra ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Cách kiểm tra ngày rụng trứng này là đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bởi bạn sẽ không phải ghi chép, nhớ nhớ quên quên,… Tuy nhiên bạn sẽ phải tốn một chút kinh phí. Que thử rụng trứng sẽ đo nồng độ hormone LH trong nước tiểu của bạn. Khoảng giữa kỳ kinh tức là thời điểm gần ngày rụng trứng, nồng độ hormone LH sẽ gia tăng đáng kể, qua đó que thử có thể xác định được chính xác ngày rụng trứng của bạn. Hãy quan sát độ đậm nhạt của vạch que thử để xác định thời điểm quan hệ và bạn nên thử từ ngày thứ 10 của chu kỳ.

Sử dụng que thử để tính ngày rụng trứng

>>>Xem thêm: Buồng trứng đa nang là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Trên đây là 3 cách kiểm tra ngày rụng trứng tại nhà dễ dàng nhất. Hi vọng với 3 cách này, bạn đã có thể kiểm tra được ngày rụng trứng của mình để chọn thời điểm thụ thai. Chúc các bạn thành công!  

Viết một bình luận