Rate this post

Trẻ sơ sinh từ 1-3 tháng có hộp sọ mỏng manh và khá mềm, nếu mẹ không để ý đến tư thế ngủ của bé có thể khiến đầu- mặt bé bị ảnh hưởng nhiều như đầu méo,đầu nhọn, xương gò má cao, hô hàm dưới…Khi trẻ được 10-12 tháng, hình dạng đầu bé sẽ hoàn thiện nên rất khó có thể điều chỉnh.

Bé nằm nghiêng về một bên

Trẻ sơ sinh cũng như người lớn, đều có thói quen khi ngủ. Nếu bé hay nằm nghiêng về một phía có thể gây ra sự phát triển bất đối xứng của đầu và mặt của bé. Bên cạnh đó, chỉ nằm ngủ nghiêng một bên thậm chí dễ gây ảnh hưởng đến sự phát triển hình dạng tai của trẻ

Những tư thế ngủ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc đầu-mặt của bé, 100% các mẹ nên chú ý

Trẻ nằm sấp khi ngủ

Trẻ nằm sấp sẽ cải thiện dung tích phổi, thúc đẩy phát triển hệ hô hấp của bé. Tuy nhiên, bé nằm sấp khi ngủ sẽ gây nôn trớ ,khó thở cũng như khiến bé cử động không thoải mái. Khi nằm ở tư thế này,  bụng và ngực bé áp chặt vào đệm cũng dễ khiến bé  bị nổi mẩn, chàm,bị nóng. Vì vậy mẹ nên thường xuyên đổi  các tư thế nằm nếu bé nằm ngủ theo tư thế này.

Nằm gối đầu lên tay mẹ

Một số bé thích  gối đầu lên tay mẹ để ngủ. Mặc dù tư thế này giúp bé có thể ngủ ngon hơn, nhưng có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc hộp sọ  khiến bé có thể bị méo đầu.

Vừa ngủ vừa bú mẹ

Một số bé thích vừa ngủ vừa bú mẹ. Đây là thói quen xấu, duy trì thói quen này lâu dài đặc biệt sau là thời điểm bé mọc răng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển răng cũng như hàm dưới.

tư thế ngủ

Trên thực tế, không có tư thế ngủ nào trong thời gian dài được xem là tốt cho trẻ sơ sinh và mẹ nên thay đổi các tư thế ngủ liên tục cho trẻ. Lúc mới sinh, hộp sọ bé còn mềm, nếu ngủ ở một tư thế trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến cấu trúc đầu cũng như hình dạng mặt. Mẹ nên đặt trẻ  nằm ngửa hoặc nằm nghiêng để ngăn chặn bé bị méo đầu, lệch mặt hoặc hô hàm dưới . Lưu ý điều chỉnh bé nằm luân phiên các tư thế nằm nghiêng trái, nằm ngửa, nghiêng phải sau khi bé ngủ 3-4 tiếng cùng một tư thế để đầu và mặt bé được phát triển một cách bình thường và theo hình dạng  cân đối và hoàn hảo nhất.

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc con songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!