Rate this post

Vì sao trẻ sơ sinh không nên gối khi ngủ?

Khoa học chứng minh rằng trẻ sơ sinh không nên nằm gối khi ngủ. Nếu bạn thắc mắc thì hãy xem lý do người lớn cần dùng gối khi ngủ. Cột sống của người lớn có độ cong tự nhiên, điểm đầu của cột sống được gọi là đốt sống cổ.  Khi  ta ngủ, để đảm bảo cột sống được hình thành đường cong tự nhiên này, chúng ta cần kê 1 chiếc gối ở dưới đầu.

Cho trẻ nhỏ nằm gối để dễ ngủ, bố mẹ đâu biết được hậu quả tai hại thế này

Tuy nhiên, cột sống của trẻ sơ sinh lại khác hoàn toàn với người lớn. Cột sống của trẻ em không có độ cong tự nhiên như người lớn. Từ sơ sinh cho đến 4 tuổi, cột sống hoàn toàn thẳng. Đến sau 4 tuổi, cột sống  chỉ cong 1 chút. Vì vậy khi ngủ, trẻ không cần phải kê gối dưới đầu. Đây là tư thế tự nhiên và thoải mái nhất mà trẻ nên có. Một lý do khác khiến trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh nằm ngủ đó là trọng lượng đầu trẻ so với toàn thân lớn hơn- chiếm khoảng 1/4 trọng lượng của toàn cơ thể. Vì vậy, với tỷ lệ này, chiếc lưng chính là cái gối tự nhiên cho bé rồi.

Vì thế, khi không kê gối cho trẻ khi ngủ, trẻ vẫn  ngủ được một giấc ngon lành. Và trong nhiều trường hợp khi cho trẻ nằm gối, trẻ sẽ thấy khó chịu,  mất ngủ vì chiếc gối đầu quá cao.

hậu quả khi cho trẻ nằm gối khi ngủ

Vậy khi nào bé cần nằm gối khi ngủ?

Các chuyên gia chăm sóc trẻ em  từ Hoa Kỳ kết luận rằng trẻ cần nằm gối từ sau 2 tuổi. Thường là trẻ em chỉ nằm gối rất thấp. Cho trẻ nằm gối sớm vừa làm ảnh hưởng đến sự phát triển cột sống của trẻ mà còn có nguy cơ gây ngạt thở trong khi ngủ.

Không nằm gối, đầu của bé có bị ảnh hưởng không?

Có nhiều mẹ lo lắng rằng, nếu không nằm gố ithì  hình dạng đầu của em bé sẽ bị ảnh hưởng. Để không ảnh hưởng tới đầu của bé,  mẹ không nên cho bé nằm gối khi ngủ mà nên dải 1 chiếc khăn mỏng để gập lại, đặt dưới đầu bé. Nói chung, việc cho trẻ sơ sinh nằm gối được xem là hoàn toàn không cần thiết.

Trên đây là các thông tin về chăm sóc trẻ sơ sinh songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!