Rate this post

Theo thầy thuốc ưu tú,thạc sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), trẻ em từ 6 tháng tuổi đã có thể bắt đầu ăn dặm.

Khi đó, việc chọn thực phẩm cung cấp cho bé thực đơn đầy đủ dinh dưỡng rất quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ.

Các mẹ có thể áp dụng thực đơn mà bác sĩ Tường Vi cung cấp dưới đây sau khi đã cân đối dinh dưỡng phù hợp với trẻ 6 tháng tuổi, gồm các bữa ăn cụ thể trong vòng một tuần.

Cũng như đối với người lớn, trẻ cần cung cấp đủ 4 nhóm chất chủ yếu trong các bữa ăn hàng ngày, gồm bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong 2 bữa bột chính hàng ngày, mẹ cần kết hợp với các thành phần dinh dưỡng này.

Bên cạnh việc cho trẻ ăn bột, trẻ cũng cần được ăn trái cây. Mỗi ngày mẹ nên cho trẻ ăn một bữa trái cây  để tận dụng nguồn chất xơ, một bữa nước ép. Đặc biệt, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng quý báu nên cần phải duy trì việc cho bú thường xuyên.Trường hợp mẹ ít sữa, có thể cho bé uống thêm sữa công thức. Mỗi ngày, mẹ cần đảm bảo lượng sữa cho trẻ từ 500-700 ml.

Theo bác sĩ Tường Vi, trẻ 6 tháng tuổi không được ăn nhiều đồ tanh vì lúc này hệ tiêu hóa còn non yếu và cần cho trẻ làm quen dần từng bước. Do đó, thực đơn này chỉ  gồm các món bột kết hợp với  thịt lợn, thịt gà,trứng và sữa. Sai lầm của mẹ khi nấu bột  là quên cho dầu ăn và mỡ, trong khi đây là môi trường quan trọng để cơ thể chuyển hóa các chất đạm. Các mẹ có thể thêm 5 g dầu tương đương một thìa cà phê.

Để tiện lợi, nhiều mẹ hay nấu một nồi bột to để trong tủ lạnh và chiết ra cho con ăn cả ngày. Tuy nhiên, đây là một sai lầm dễ khiến bé chán ăn. Hãy thay đổi thực đơn ăn dặm cho con thường xuyên để tạo cảm giác mới mẻ, lạ miệng khiến trẻ thích thú và ăn ngon hơn.

Theo bác sĩ Tường Vi, từ 19h đến sáng  các mẹ nên cho trẻ bú bất cứ lúc nào bé muốn hoặc cho ăn thêm 1-2 bữa sữa.

Trên đây là các thông tin về chăm sóc trẻ sơ sinh songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!