Rate this post

Trong  các nền y học thế giới, mật ong được xem là thần dược bởi những tác dụng tuyệt vời cũng như giúp giảm mệt mỏi cơ bắp,  chữa ho, chống nhiễm trùng, tăng năng lượng,thậm chí còn được dùng như một liệu pháp chăm sóc tóc, làm đẹp da.

Theo các nhà khoa học, đường trong mật ong là glucose, fructose – hai loại đường đơn có thể hấp thu trực tiếp mà không cần men phân hủy. Bên cạnh đó, mật ong chứa vitamin nhiều như B1, B2, E, PP, K… Hỗn hợp vitamin này ở dạng tự nhiên nên chỉ cần dùng lượng nhỏ là đủ hiệu quả rồi

 

Có lẽ vì những công dụng tuyệt vời như vậy mà nhiều người tin rằng nên dùng mật ong để rơ lưỡi cho em bé. Họ cho rằng làm vậy sẽ giúp miệng được sạch, diệt khuẩn, bảo vệ sức khỏe cho bé tốt hơn so với cách rơ lưỡi  thông thường. Tuy nhiên, đây là  cách hoàn toàn sai lầm.

Theo y học hiện đại, dù mật ong có khả năng chống viêm, kháng khuẩn nhưng cũng chứa độc tố từ vi khuẩn clostridium botulinum, tiết ra độc tố khiến trẻ sơ sinh dễ bị tê liệt tạm thời. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC), ngộ độc botulinum là trường hợp tuy hiếm nhưng không phải là không thể xảy ra và rất nghiêm trọng. Khi trẻ sơ sinh ăn phải thức ăn có mật ong, vi khuẩn botulinum sẽ có thể phát triển trong ruột và giải phóng độc tố, khiến trẻ bị ngộ độc vì sức đề kháng của bé lúc này còn yếu.

Do đó, bố mẹ không nên dùng mật  ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, dù là  rơ lưỡi hay nấu với thức ăn, đặc biệt quan trọng với trẻ dưới 6 tháng tuổi. Khi trẻ được một tuổi, hệ tiêu hóa có thể tiêu diệt được bất kì bào tử botulinum nào. Để rơ lưỡi an toàn nhất  mẹ chỉ nên rơ lưỡi bằng gạc sạch  với nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh, không phải bé nào cũng cần rơ lưỡi mỗi ngày. Cụ thể hơn:

– Bú mẹ hoàn toàn: Khi bé bú mẹ hoàn toàn thì không cần rơ lưỡi nhiều vì lưỡi bé được cọ vào vú mẹ thường xuyên nên không đọng sữa nhiều. Từ 2 đến 3 ngày, mẹ mới rơ lưỡi cho con một lần là được.

– Bú sữa mẹ kết hợp dùng sữa bột hoặc hoàn toàn dùng sữa bột: Mẹ nên rơ lưỡi hàng ngày cho con.

Vì thao tác  rơ lưỡi này có thể khiến bé bị nôn nên mẹ nên rơ lưỡi lúc bé đang đói.

Trên đây là các cách chăm sóc trẻ sơ sinh  songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!