Rate this post

Mặc dù mổ  là 1 phương pháp phẫu thuật và có thể gặp các biến chứng trong khi phẫu thuật, nhưng với nền y học hiện đại và tiến bộ ngày nay, mẹ sinh mổ có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn phương pháp này.

Tỉ lệ mẹ sinh mổ ngày càng cao (Ảnh minh họa). 

Nhiều mẹ sinh mổ thường hay lo lắng việc phục hồi sau sinh và thời gian   mang thai  bé tiếp theo. Tiến sĩ, bác sĩ Christopher Chong, Chuyên gia khoa Sản-Phụ , bệnh viện Gleneagles (Singapore) sẽ giúp các mẹ  giải đáp các thắc mắc về vấn đề này.

Ít nhất 1 năm sau sinh mổ mới nên tiếp tục mang thai 

Theo Tiến sĩ Christopher Chong, với xu hướng sinh con gần nhau ngày nay thì các mẹ sinh mổ ít nhất phải đợi một năm mới nên mang thai lần nữa. Tiến sĩ giải thích: “Vì 6 tháng đầu sau khi sinh dành cho việc phục hồi vết mổ ngoài da và trong tử cung , và  6 tháng tiếp theo để bồi bổ sức khỏe,tăng cường thể trạng của mẹ bởi việc sinh con và chăm sóc trẻ sơ sinh khiến sức khỏe dễ bị yếu đi, hay căng thẳng,mệt mỏi”.

Trong trường hợp mẹ lỡ mang thai khi sinh mổ bé trước đầy 1 năm, nguy cơ cao nhất mẹ có thể gặp là vỡ tử cung nếu bị va đập vô ý hoặc làm việc nặng, vì vết sẹo lần phẫu thuật trước vẫn chưa được hồi phục hoàn toàn, cơ thể bà mẹ lúc này chưa ổn định và sẵn sàng để sinh nở tiếp theo.

 

Để đảm bảo mang thai và sinh nở thuận lợi, an toàn, giúp thai nhi được phát triển tốt sau sinh mổ, Tiến sĩ Christopher Chong lưu ý: Các mẹ cần đi khám và xin ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa thường xuyên. Ngoài ra, cần đặc biệt thận trọng nếu có các dấu hiệu  chuyển dạ sớm, không nên căng thẳng quá, hãy nghỉ ngơi nhiều và cân nhắc chọn sinh mổ khi thai khoảng 37 tuần tuổi.

Bác sỹ  sẽ giúp sản phụ theo dõi các dấu hiệu của chuyển dạ sớm, thăm khám để có những đánh giá về độ co giãn của cổ tử cung. Họ cũng sẽ sử dụng máy CTG để kiểm tra tình trạng tử cung khi chuyển dạ và vết sẹo cũ có bị mỏng đi không. Điều này không dễ phát hiện, vì nó phụ thuộc vào vị trí của bào thai, nhau thai,tử cung, kích thước và trọng lượng người  mẹ và kỹ năng làm việc của y bác sĩ thực hiện.

Còn về việc chọn phương pháp sinh sau lần sinh mổ , Tiến sĩ Christopher Chong giải thích: Nếu những nguyên nhân của sinh mổ trước vẫn còn, ví dụ như vị trí của bào thai bất thường,nhau thai thấp thì mẹ vẫn phải tiếp tục sinh mổ ở lần sau. Nếu không có vấn đề gì và sức khỏe của sản phụ tốt thì vẫn có thể sinh thường qua đường âm đạo.

Vết sẹo sau mổ bao lâu mới lành? 

Thông thường sau khi sinh mổ  vết sẹo ngoài da sẽ liền lại trong một tuần nhưng vết sẹo trong tử cung sẽ mất khá nhiều thời gian , khoảng 4-6 tuần sau ca mổ. Sau 3 tháng, tối đa là 6 tháng thì các vết sẹo này sẽ gần như liền hẳn.

 

Tiến sĩ Christopher Chong cho biết: “Tử cung lúc này được chia thành phần trên và dưới. Phần trên chủ yếu cấu tạo từ các mô cơ, trong khi phân đoạn dưới tạo thành từ các mô sợi. Các bác sĩ thường làm hết sức và chọn thực hiện mổ lấy thai ở đoạn dưới của tử cung , nguyên nhân là do vết mổ ở đoạn dưới sẽ nhanh lành hơn là vết mổ ở tử cung trên. Một nguyên nhân nữa  là nếu thực hiện phẫu thuật tử cung trên, sản phụ sẽ gặp nguy cơ bị vỡ tử cung trong lần sinh tiếp theo.

Trong trường hợp người mẹ có khối u hoặc đang mang tế bào ung thư phần dưới thì bác sĩ mới phải thực hiện phẫu thuật phần phía trên tử cung”.

sinh mổ

Các mẹ nên bổ sung nhiều chất sắt để đảm bảo sự phát triển của thai nhi trước và sau sinh (Ảnh minh họa) 

Rất nhiều mẹ hay lo lắng sinh mổ sẽ tốn nhiều máu hơn sinh thường. Tiến sĩ Christopher Chong giải đáp rằng: Bất cứ mẹ nào sau khi trải qua phẫu thuật cũng sẽ bị mất 1 lượng máu nhất định. Tuy nhiên lượng máu đã mất không nhiều quá 250ml và thậm chí có thể ít hơn nếu người mẹ có sức khỏe tốt và tử cung có thể đáp ứng tốt với ca mổ. Nếu mẹ bị thiếu máu trước khi sinh và không bổ sung đủ kịp thời (chế độ dinh dưỡng,uống sắt, …) thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trước và sau sinh, đồng thời có thể làm trầm trọng hơn vấn đề mất máu khi mổ lấy thai.

Trên đây là các thông tin về sức khỏe mang thai songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!