Rate this post

Điều quan tâm trên hết là mẹ bầu thường tò mò muốn biết sự phát triển của thai nhi như thế nào. Những câu hỏi phổ biến nhất  là em bé đã được bao nhiêu cân? Tuần này bé biết được gì rồi? Thai nhi có mở mắt không?… Thực tế thì có nhiều sự kiện thú vị mà mẹ bầu không hề biết về thai nhi trong bụng. Mỗi giai đoạn sẽ có những thay đổi khác biệt mà bác sĩ không hề nói với mẹ.

Tuần thứ 8: Tai và mắt hình thành  

Nếu như tim thai đã hình thành ngay từ tuần thứ 6 thì đến tuần thứ 8, mắt và tai của  bé mới được hình thành và  phát triển. Tại thời điểm này, chiều dài từ đầu tới mông thai nhi chỉ khoảng 2cm và khuôn mặt bắt đầu hình thành.

Nếu tim thai hình thành  từ tuần thứ 6 thì đến tuần thứ 8, mắt và  tai  mới được hình thành và bắt đầu phát triển.

Tuần thứ 12: Cơ thể khá hoàn thiện  

Lúc này, chiều dài từ đầu đến mông bé mới chỉ khoảng 5cm nhưng hầu hết các cơ quan trong cơ thể bé đã được hình thành  bao gồm cả ngón tay với móng tay, ngón chân và các bộ phận khác.

Sau tuần 12: Bộ phận sinh dục được hình thành  

Bộ phận sinh dục  được hình thành từ tuần thứ 9 tuy nhiên đến tuần thứ 12 thì mới chính thức phân biệt được nam hay nữ. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất đối với bất cứ mẹ bầu nào.

Tuần thứ 20: Chiều dài của em bé bằng ½ khi ra đời  

Vào tuần 20 thai kỳ, chiều dài từ đầu tới chân thai nhi bằng ½ chiều dài của bé khi chào đời. Theo ước tính, chiều dài tính từ đỉnh đầu đến mông bé ở tuần này là cỡ 18cm và em bé bắt đầu đạp, huých, nhào lộn mạnh mẽ trong bụng mẹ. Vào tuần thai này, lông mày bé đã phát triển rõ rệt và móng tay lớn rất nhanh.

Tuần thứ 24: Em bé nghe được âm thanh từ bên ngoài  

Ở tuần 24 thai kỳ, thai nhi có thể nghe những âm thanh từ bên ngoài đặc biệt là giọng nói của mẹ và đáp trả lại. Khuôn mặt và các cơ quan trong cơ thể bé cũng hình thành đầy đủ và hoàn thiện. Những lớp da còn mỏng và khá nhăn nheo được bảo vệ bởi một lớp lông tơ.

 

27 tuần: Thai nhi tập thở  

Thai nhi bắt đầu học nhịp thở đầu đời khoảng tuần thứ 27 dù phổi  vẫn chứa đầy nước và không hề hít oxy. Tuy nhiên vào tuần thai này, phổi bé đã phát triển ổn định.

Tuần thứ 28: Cảm nhận mùi vị  

Đến tuần 28 thai kỳ, các giác quan  đã phát triển đầy đủ và bé có thể cảm nhận được mùi vị mẹ hít thở hoặc những thức ăn mà mẹ ăn vào cơ thể.

Tuần thứ 32: Em bé mở mắt  

Vào tuần thứ 32 thai kỳ, em bé sẽ mở mắt trong bụng mẹ và có dấu hiệu quay đầu xuống dưới tử cung để chuẩn bị chào đời. Ở giai đoạn này, mẹ sẽ nhận rất rõ rệt những chuyển động, cú đạp, xoay người của bé. Chiều dài bé sẽ đạt khoảng 35-38cm tính từ đầu đến mông và dài khoảng 44-55cm tính từ đỉnh đầu đến chân.

Tuần thứ 40: Thai nhi chào đời  

Vậy là em bé đã có 9 tháng hình thành và phát triển hoàn hảo trong bụng mẹ. Đã đến lúc mẹ vui mừng chào đón con yêu cất tiếng khóc chào đời rồi. Thông thường, chỉ có 5% trẻ sinh ra đúng ngày dự sinh và cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh khi chào đời là tầm khoảng 2,5-3,5kg. Mẹ hãy sẵn sàng để đón con yêu bất cứ lúc nào nhé!

Trên đây là các thông tin về sức khỏe mang thai songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!