Rate this post

Để có thể điều trị các bệnh về gan thì nhiều người đang thường sử dụng cây chó đẻ để uống thay nước mỗi ngày. Tuy nhiên, sử dụng cây chó đẻ sai cách và tùy tiện có thể gây nguy hại đến sức khỏe.

Tác hại nguy hiểm của việc sử dụng cây chó đẻ sai cách

 • 1.Thực hư về công dụng chữa bệnh thần kỳ của cây chó đẻ

  Cây chó đẻ có tên gọi là  diệp hạ châu, chó đẻ răng cưa hoặc có tên khoa học là Phyllanthus amarus, hơi đắng, vị ngọt, tính mát, có tác dụng thẩm thấp, tiêu độc, lợi tiểu,sát trùng, tốn ứ…

  Cây chó đẻ là một loại cỏ dại mọc hàng năm,  thân gần nhẵn, phân ra nhiều nhánh,cao chừng 30 cm. Lá cây thường mọc so le, cuống rất ngắn,phiến lá thuôn hình bầu dục. Cây chó đẻ có thể thu hoạch quanh năm nhưng vào mùa hè và mùa thu là tốt nhất. Loại thảo dược này có thể dùng ở dạng còn tươi hoặc khô, đun lấy nước để uống.

  Hiểm họa từ việc sử dụng cây chó đẻ thiếu hiểu biết1

  Theo Đông y nhận định cây chó đẻ có tính mát,vị đắng, nên giúp giải độc,thanh nhiệt, điều hòa chức năng gan, sáng mắt,chống vàng da, … Còn trong lời của cố GS-TS Đỗ Tất Lợi trích trong dược điển “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”,  đã ghi rằng “nhân dân hãy dùng cây chó đẻ làm thuốc bằng cách giã nhuyễn với muối giúp chữa mụn nhọt,chứng đinh râu.”

  Ngoài ra, giáo sư S.Jayaram ở Trường đại học Madras (Ấn Độ) đã thử nghiệm 28 người tình nguyện bị nhiễm virus viêm gan B và sau đó cho họ uống cây chó đẻ (liều 250g) trong khoảng  từ 1-3 tháng,  54,5% số người trong đó khỏi bệnh. Nhưng nghiên cứu khoa học này chỉ cho thấy tác dụng của cây chó đẻ với người bị viêm gan B, nhưng với bệnh xơ gan, viêm gan siêu vi C ,ung thư gan gan, thì không thấy đề cập.

  Dược sĩ Trương Phúc Trinh (phụ trách khâu dược từ thiện tổ chức chuyên giúp đỡ bệnh nhân bị bệnh ung thư và HIV/AIDS) khẳng định cây chó đẻ có thể diệt các chứng bệnh về gan nói trên.

  Hiểm họa từ việc sử dụng cây chó đẻ thiếu hiểu biết2

  Tuy nhiên, người Việt Nam hay thần tượng cây chó đẻ quá mức, coi đó là thần dược chữa bách bệnh của gan. Đàn ông, những người hay uống rượu thường sử dụng cây chó đẻ để  thanh lọc độc tố trong gan và giải khát, phòng ngừa bệnh về gan. Phụ nữ thường dùng để mát gan, làm đẹp da. Tuy nhiên, sử dụng một cách tùy tiện cây chó đẻ, thiếu hiểu biết rất  có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

 • 2.Hiểm họa mang tên cây chó đẻ

  Theo lương y thì nhiều người bệnh lạm dụng cây chó đẻ quá mức dẫn tới xơ gan, teo gan. Bởi nguyên lý, khi gan có vấn đề thì mới chữa. Nếu không bị gì  mà lại uống  nghĩa là họ bắt gan và mật không có nhu cầu cũng tiết ra khiến cơ quan gan và thận phải làm việc nhiều hơn nên dễ mất cân bằng ,bị tổn thương, và sinh bệnh.

  Cây chó đẻ chỉ tác dụng đối với những bị viêm gan B, còn người không bị gì không nên lạm dụng cây chó đẻ. Không phải gì bổ thì cũng uống được để phòng bệnh đâu nhé. Cây chó đẻ có tính hàn, giúp  giải nhiệt nhưng nếu dùng thường xuyên thì người ở thể hàn rất nguy hiểm, có thể gây tác dụng phụ  với các biểu hiện như mệt mỏi, tinh thần uể oải, da xanh xao, hoa mắt, vã mồ hôi,chóng mặt, …

  Hiểm họa từ việc sử dụng cây chó đẻ thiếu hiểu biết3

  Đặc biệt, khi cơ thể đang bị mất cân bằng sẽ  tăng tính hàn,sinh ra nhiều bệnh tât. Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học nào về việc cây chó đẻ gây vô sinh nhưng theo các chuyên gia của Đông y, những người có thể trạng quá hàn thì thường khó thụ thai .

  Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai hãy tránh dùng cây thảo dược này bởi đặc tính của cây thuốc gây co mạch máu tử cung, sẽ bị trụy thai. Thậm chí, nếu sử dụng không đúng cách loại cây này có thể gây phá huyết, không bệnh thành có bệnh. Vì thế cây chó đẻ chỉ dùng khi có bệnh, không nên  uống thường xuyên khi cơ thể bình thường.

  Hy vọng các kiến thức y học trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về tác dụng của cây chó đẻ . Chúc bạn trị bệnh nhanh chóng thành công với những bài thuốc tuyệt vời từ các cây thuốc xung quanh ta vô cùng đơn giản này nhé.