Rate this post

Có thể nhiều mẹ không biết bé từ 0-3 tuổi là giai đoạn não bộ phát triển nhanh nhất. Não một em bé mới sinh chỉ có khối lượng bằng 25% não  người lớn, một năm sau thì não bộ trẻ sẽ bằng khoảng 60% người lớn. Khi trẻ lên 3 thì não bộ  đã bằng 80% của người lớn rồi.

Trong giai đoạn trẻ từ 0-3 tuổi, não bộ không chỉ phát triển nhanh mà còn dễ thích nghi. Các nhà khoa học đã tìm hiểu sự phát triển não bộ của trẻ em và nhận thấy  sau khi sinh thính giác, thị giác,  xúc giác của trẻ nhanh đến mức ngoài sức tưởng tượng của họ.

Cùng chơi với con những trò chơi này sẽ giúp bé thông minh ngay từ thuở lọt lòng

Trẻ sơ sinh có thể nhìn thấy mọi thứ ở cự li dưới 30 cm. Trẻ 2 tháng tuổi, đôi mắt  có thể phối hợp nhiều hơn, biết cách tập trung. Trẻ 3 tháng tuổi có thể nhìn những vật ở cự li vài mét.

Bé ở giai đoạn này muốn thấy điều gì nhất? Đó là khuôn mặt của bạn. Trẻ sơ sinh cho đến 3-4 tháng tuổi luôn thấy rằng gương mặt mẹ là rất hấp dẫn. Vì vậy, bạn nên ngắm bé nhiều để bé  nhìn thấy bạn, đây là cách hoàn hảo thể hiện tình cảm mẹ dành cho con.

Bài tập kích thích thị giác cho bé

Để thúc đẩy phát triển thị giác của trẻ cũng như tăng cường nhận thức  bạn nên đưa bé cách bạn 20-25 cm và để bé ngắm khuôn mặt của bạn. Trẻ sơ sinh rất thích nhìn khuôn mặt của mẹ và âm thanh yêu thích  bé muốn nghe chính là tiếng cười và tiếng nói của mẹ. Hãy cười, nói chuyện thường xuyên với bé và bé hẳn sẽ rất vui và hạnh phúc đấy.

Cùng chơi với con những trò chơi này sẽ giúp bé thông minh ngay từ thuở lọt lòng

Bài tập kích thích thính giác cho bé

Để kích thích thính giác, cũng như tăng cường khả năng giao tiếp cho bé , bạn hãy đặt trẻ cách khuôn mặt của bạn từ 20-25 cm, sau đó nhìn vào  mắt của bé để thu hút sự chú ý từ con. Mẹ hãy gọi tên em thật nhiều, cũng như nói những từ quen thuộc như, bố, ông,mẹ, bà…Bạn hãy biểu cảm sống động và gọi bé bằng ngôn ngữ cường điệu để thu hút sự chú ý từ trẻ . Ở giai đoạn này, khả năng phân biệt âm thanh còn tương đối yếu vì thế mẹ nên phát âm thật nhiều để cho bé thấy sự chuyển động của  môi. Nếu bé có phản ứng như reo lên hoặc vui mừng xoay cơ thể, bạn hãy bắt chước giọng nói bé để khuyến khích bé  trò chuyện, giao tiếp nhiều hơn với bạn.

Bài tập rèn luyện cơ bắp cho bé

Da tiếp da là cách giúp trẻ phát triển não bộ hiệu quả nhất. Khả năng vận động của trẻ tương đối yếu, nằm cả ngày trên giường sẽ khiến bé thấy nhàm chán. Vì thế bằng cách nhẹ nhàng, bố mẹ hãy tập thể dục cho con bằng cách di chuyển tay chân cùng một lúc. Tập thể dục  không chỉ giúp bé vui vẻ mà còn tăng xúc giác và cũng là cách để bố mẹ và con chơi đùa với nhau.

những trò chơi này sẽ giúp bé thông minh ngay từ thuở lọt lòng

Để phát triển cơ bắp và khả năng cảm nhận nhịp điệu của trẻ, mẹ hãy để bé nằm ngửa, cầm  tay của bé và di chuyển lên xuống nhịp nhàng. Trong khi tập thể dục cho bé thì mẹ hãy hát  những bài hát thiếu nhi vui nhộn cho bé nghe. Sau khi kết thúc động tác tay, mẹ hãy làm tương tự với  chân của bé . Tuy nhiên mẹ hãy chú ý chỉ chơi trò chơi này trong vài phút sau khi đã thay tã, hoặc sau khi đã tắm bé.

Một vài điều mẹ nên chú ý trước khi chơi với bé

– Trước khi chơi đùa với bé, mẹ nên kiểm tra móng tay, tháo hết  đồng hồ,nhẫn cũng như các phụ kiện khác trên tay mẹ.

– Hãy quan sát kỹ phản ứng của bé trước khi chơi. Nếu mắt bé mở to, tập trung vào bạn và tỏ vẻ yêu thích hãy bắt đầu chơi ngay. Nếu mắt em bé lờ đờ, nhắm lại hay bé bắt đầu khóc quấy có thể bé đang đói, buồn ngủ và không nên chơi lúc này.

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc con songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!