Rate this post

Căn cứ vào Khoản 2 – Điều 3 Nghị định 47/2017/NĐ-CP,kể  từ ngày 1/7/2017, mức lương cơ sở sẽ được tăng lên từ 1.210.000 đồng/tháng lên 1.300.000 đồng/tháng, do vậy tiền trợ cấp thai sản cũng điều chỉnh để tăng theo sao cho phù hợp (Căn cứ vào Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội 2014).

Cụ thể, lao động nữ khi sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi từ dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con gấp 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động của nữ sinh con hoặc của người lao động nhận con nuôi.

Trường hợp khi sinh con nhưng chỉ có cha tham gia vào bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần gấp 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con.

Theo quy định hiện đang ban hành, mức trợ cấp thai sản mỗi con là 2.420.000 đồng, với việc điều chỉnh mức lương cơ sở này sẽ khiến mức trợ cấp tăng lên thành 2.600.000 đồng, tương đương với 7,4%.

 Mức trợ cấp thai sản mới được áp dụng từ ngày 1/7/2017 

Người lao động có thể hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong những trường hợp sau đây:

– Lao động nữ có thai.

– Lao động nữ sinh con;

– Lao động nữ mang thai hộ và mẹ nhờ mang thai hộ;

– Người lao động nhận con nuôi nhỏ dưới 06 tháng tuổi;

– Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động dùng biện pháp triệt sản;

– Lao động nam đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Lưu ý:  

– Trong trường hợp : lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; lao động nữ sinh con;người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi: người lao động buộc phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận con nuôi.

– Lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên khi mang thai phải nghỉ việc nhằm dưỡng thai theo chỉ định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cần phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

Người lao động đã đủ 2 điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi  thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định

Trên đây là các thông tin về sức khỏe mang thai songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm đẹp hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!