Rate this post

1. Tuần 1 

Tuần 1 là thời gian đánh dấu  7 ngày kể từ khi chu kỳ của bạn bắt đầu. Do đó, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì thời gian trước khi rụng trứng là khoảng 1 tuần. Trong khi trứng chín trong buồng trứng, cơ thể bạn lúc này tiết ra loại dịch nhày có thể sinh sản đặc biệt. Nhiệm vụ giống như một dòng suối không ngừng chảy, để vận chuyển tinh trùng vào ống dẫn trứng.

Điều thú vị : Dịch nhày này có khả năng bảo vệ tinh trùng và giúp chúng sống sót trong cơ thể từ  3-5 ngày.

2. Tuần 2 

Tuần 2 là thời điểm khi bạn  thụ thai. Một khi tinh trùng gặp trứng, vỏ ngoài trứng sẽ bắt đầu đóng lại, chia tách phần đầu và đuôi tinh trùng, đồng thời giúp ngăn tinh trùng háo hức khác xâm nhập. Sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng như thế này được gọi là thai.

Trong khoảng nhiều giờ, thai phân chia thành 2 tế bào giống hệt nhau, sau đó, 2 tế bào ấy lại phân chia thành 4 tế bào. Quá trình này cứ như thế và trước ngày thứ 4 thì thai trở thành một nhóm khoảng 16-20 tế bào, gọi là phôi dâu.

Điều thú vị : Cho tới ngày thứ 6 thì phôi dâu đã phát triển thành túi phôi.

3. Tuần 3 

1 tuần trước khi chu kỳ tiếp theo diễn ra – bạn có thể không biết mình đã có thai! Trong tuần này, túi phôi được cấy  vào thành tử cung – một quá trình cần 6 ngày để hoàn tất.

Điều thú vị : Một khi túi phôi đã cấy vào tử cung trọn vẹn, thai nhi đã có thể liên kết với nguồn cung cấp máu của mẹ.

4. Tuần 4 

Túi phôi được gọi là phôi thai và bé yêu trong cơ thể bạn lúc này có chiều dài khoảng 1,5mm. Vào ngày 18 sau thụ thai, tủy sống và não bộ bắt đầu hình thành. Lớp trên cùng tế bào hình thành lưng của phôi thai. Đó là một dải tế bào phẳng, gập lại ở giữa và uốn lượn xung quanh giúp cho việc hình thành ống, sau này chứa tủy sống

Điều thú vị : Thời điểm sớm nhất để phát hiện việc mang thai là qua siêu âm ở khoảng 5 tuần rưỡi. Đôi khi, chưa thể biết được việc mang thai ở giai đoạn này vì túi thai quá nhỏ.

5. Tuần 5 

Đây là tuần tim thai nhi bắt đầu đập. Dây rốn bắt đầu phát triển, với 2 động mạch và 1 tĩnh mạch. Những mạch máu này giúp vận chuyển oxy và dưỡng chất từ mẹ đến thai nhi, đồng thời lấy CO2 và chất thải khỏi thai nhi để  mẹ bài tiết dùm.

Điều thú vị : Dòng máu thai nhi hoàn toàn tách biệt với máu của bạn và bé thường có nhóm máu khác so với nhóm máu của mẹ /hoặc bố.

6. Tuần 6 

Các chi  bắt đầu dài ra để hình thành tay và sau đó là hình thành chân. Cơ quan nội tạng cũng dần thành hình.

Điều thú vị : Thai nhi  phát triển phần mắt lồi lên ở mỗi bên đầu. Một số nhà khoa học so sánh vẻ ngoài của thai nhi trong giai đoạn này với nhân vật ngoài hành tinh  trong bộ phim nổi tiếng E.T.

7. Tuần 7

Trước khi tuần này kết thúc, một lớp da mỏng che phủ cơ thể thai nhi. Những ngón tay bé đang dần định hình. Cơ quan sinh sản cũng  hình thành nhưng giới tính  vẫn còn là điều bí ẩn.

Điều thú vị : Thai nhi đã phát triển gấp đôi và chiều dài lúc này là hơn 1cm.

8. Tuần 8 

Má, môi ,miệng, và cằm đã có đường nét và  đã có hốc mũi, tạo nên phần chóp mũi. Thai nhi phát triển mi mắt và vẫn khép chặt cho tới tuần 24.

Điều thú vị : Đầu thai nhi chiếm 25% cơ thể bé.

9. Tuần 9 

Bé yêu  chuyển sang giai đoạn bào thai. Tuần này, đầu gối,khuỷu tay,  cổ tay và mắt cá chân bé phát triển và mô cơ cũng hình thành giữa da và xương. Cổ bé cũng linh hoạt hơn, giúp bé nhẹ nhàng ngẩng hoặc nghiêng đầu. Bé có thể chạm tay vào mặt – giai đoạn sơ khởi của việc mút ngón tay!

Điều thú vị : Từ bào thai tiếng Latin có nghĩa là đứa trẻ.

10. Tuần 10 

Não bộ và hệ thần kinh  đang trưởng thành và cơ bắp và dây thần kinh đang phối hợp cùng nhau tạo nên những chuyển động đầu tiên. Bé yêu cũng có thể há miệng và duỗi người. Cơ thể bé thẳng hơn và xương sườn  có thể được nhìn thấy trong lồng ngực.

Điều thú vị : Bé bắt đầu có phản xạ không điều kiện  và có thể phản ứng với sự âu yếm nếu được vuốt vào bàn tay hay bàn chân – mặc dù vậy chuyển động  quá nhỏ để có thể cảm nhận thấy.

11. Tuần 11 

Nụ vị giác  phát triển đủ để nếm dịch màng ối bao quanh bé. Thận giờ có thể vận hành để tiết dịch vào bàng quang. Bé cũng hít dịch màng ối vào phổi để có thêm sức mạnh cơ hoành đồng thời liên tục thực hành mở rộng nhịp hít thở của phổi.

Điều thú vị : Bé  đã có 20 răng sữa trong lợi và gần tăng gấp đôi  trong tuần vừa qua.

12. Tuần 12 

Xương bé đang thay đổi từ mềm  tới cứng hơn. Bé đã có thể thực hiện chuyển động như  leo trèo,trườn. Những sợi lông mềm bắt đầu xuất hiện ở phía môi trên và ở vị trí lông mày.

Điều thú vị : Đây là tuần cuối của tam cá nguyệt đầu tiên. Hãy thông báo tin mừng này đến cho cả thế giới biết.

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc con songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!