Rate this post

Đau bụng trong thời kỳ mang thai đặc biệt là đau bụng dưới không chỉ gây khó chịu cho Mẹ, mà còn đáng sợ, vì bất cứ loại đau nào ở vùng bụng dưới cũng có thể khiến mẹ bầu  nghĩ đến những viễn cảnh xấu. Tin vui là chứng đau bụng dưới trong thời kỳ mang thai khá phổ biến và hầu hết không nguy hiểm. Điều quan trọng là mẹ nên biết khi nào cần tìm sự giúp đỡ.

Tại sao chúng xảy ra?   

Đau bụng dưới thường do các cơ tử cung co bóp. Trong ba tháng đầu thời kỳ mang thai , đau bụng dưới thường là do trứng đã thụ tinh được cấy vào tử cung, cũng như tử cung đang phát triển. Tuy nhiên, nếu đau bụng kèm chảy máu, đó có thể là dấu hiệu của việc sảy thai . Sau đó trong thời kỳ mang thai, đau bụng có thể là dấu hiệu của cơn co thắt dạ con, hoặc khi thai ở gần 37 tuần, có thể là dấu hiệu sắp sinh .

Các cơn gò Braxton Hicks  

Gò tử cung là một trong các cơn đau báo động nho nhỏ cho thấy bạn sắp bắt đầu giai đoạn chuyển dạ . Tuy nhiên, điều này không  đúng với tất cả các trường hợp của cơn gò. Thỉnh thoảng, mẹ sẽ gặp một các báo động giả nhưng y như thật bởi cơn gò sinh lý Braxton Hicks . Trong các tháng cuối thời kỳ mang thai , thai phụ cảm thấy tử cung của mình có những cơn gò nhẹ khoảng 30 đến 60 giây, một vài lần trong ngày, đó là những cơn gò sinh lý Braxton Hicks (hay còn gọi là cơn đau giả). Không giống với các cơn gò chuyển dạ diễn ra  đều đặn, nhịp dàng,cơn gò sinh lý không thể dự đoán trước và không hề có sự đều đặn.

đau bụng mang thai

 

Đau dây chằng tròn vùng chậu  

Phụ nữ mang thai thường bị đau nhức ở vùng bụng hay vùng háng, đa số ở một bên. Đây không phải là chứng đau  nguy hiểm. Dây chằng tròn vùng chậu là hệ thống dây chằng nằm ở khung xương chậu bao quanh tử cung. Khi tử cung giãn nở vì thai nhi ngày một phát triển, dây chằng tròn vùng chậu cũng bị căng ra mang theo cảm giác đau đớn cho mẹ bầu. Chúng có thể cố định một chỗ hay có thể thay đổi vị trí khi mẹ chuyển tư thế hoặc  ngồi xuống,đứng lên. Thậm chí, nhiều mẹ cảm thấy cơn đau âm ỉ lan dọc vùng háng và hai bên hông.

Chuột rút bụng dưới sau khi “yêu”   

Một số phụ nữ mang thai phải trải qua cơn co thắt tử cung sau khi đạt cực khoái. Mặc dù không có nguy hiểm, nhưng nhiều mẹ tự hỏi mình có nên ngừng quan hệ tình dục trong thời kỳ hay không. Câu trả lời là không . Nếu chuyện yêu vợ chồng khiến bạn đau đớn quá lâu hay bị chảy máu, khi đó mới nên dừng lại.

Làm gì khi bị đau bụng dưới ?  

Thông thường, khi nghỉ ngơi nhiều, triệu chứng đau bụng cũng có thể giảm đi. Ngoài ra, mất nước cũng có thể làm cơn đau trở nên tồi tệ hơn, vì vậy hãy uống nhiều nước mỗi ngày. Nếu những cơn đau đến thường xuyên, bạn hãy tắm với nước ấm. Nước ấm giúp mẹ cảm thấy dễ chịu hơn vào 3 tháng cuối thai kì khi vừa giúp làm giảm chứng đau bụng vừa làm giảm cả cơn đau lưng.

Khi nào nên khám bác sĩ?  

Nếu chỉ có các cơn đau bụng dưới, bạn không nên quá lo lắng. Tuy nhiên nếu thấy có chảy máu hoặc chảy nhiều dịch, bạn cần đến bệnh viện hỏi bác sĩ ngay lập tức. Ngoài ra cũng cần lưu ý nếu cơn co thắt ở bụng tăng tần suất hay quá mạnh, hoặc không đỡ dần khi nằm xuống và nghỉ ngơi thì cũng nên đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc mẹ bầu songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!