Rate this post

 Một vấn đề chung mà các chị em thường lo lắng sau khi sinh là “chỗ kín” bị giãn rộng, khiến bản thân mất tự tin trong chuyện  vợ chồng. Như chia sẻ của chị T.H (Hà Nội): ” Tôi đã sinh 2 con và 2 lần đều được sinh thường. Từ sau khi sinh bé thứ 2, tôi thấy âm đạo giãn rộng hơn và không được hồng hào. Cảm giác không như xưa nên mỗi lần gần với chồng, tôi thường  tự ti ,ngại ngùng và khó đạt khoái cảm. Ông xã tôi tuy không nói ra nhưng tôi biết anh không hào hứng lắm với chuyện chăn gối cùng tôi. Tôi rất lo lắng và đang nghĩ chuyện phẫu thuật thu hẹp âm đạo nhưng còn băn khoăn nhiều điều và không biết có nên làm không vì chưa rõ hiệu quả thế nào? “

 

Hiểu nỗi lòng thầm kín của chị em, gần đây bác sĩ Trần Vũ Quang – hiện  công tác tại Khoa sản Bệnh viện Phụ sản Trung Ương đã chia sẻ về vấn đề thu hẹp âm đạo sau sinh này.

Trước tiên, bác sĩ khẳng định thu hẹp âm đạo là nhu cầu  chính đáng vì ” Âm đạo giãn rộng vừa giảm khoái cảm tình dục mà còn khiến chị em dễ mắc bệnh  phụ khoa, tiểu không tự chủ, teo âm đạo ,đại tiện không tự chủ, và sa tử cung “. Bên cạnh đó, anh cũng tư vấn kỹ lưỡng về những trường hợp nên thu nhỏ âm đạo và các phương pháp thực hiện.

Những trường hợp nào nên thu nhỏ âm đạo?  

Các trường hợp: ống âm đạo rộng do sinh đẻ nhiều lần liên tiếp, âm đạo rộng tự nhiên ảnh hưởng tới quan hệ vợ chồng, phẫu thuật tầng sinh môn, sa tử cung,sai lệch cấu trúc do phục hồi sau chửa đẻ, tổn thương âm đạo do tai nạn, chấn thương thì nên tiến hành thu nhỏ âm đạo.

Bác sĩ Trần Vũ Quang đang công tác tại BV Phụ sản Trung Ương.  

Bài tập thu nhỏ âm đạo được áp dụng nhiều nhất để thu hẹp kích cỡ âm đạo là bài tập Kegel. Bài tập Kegel nhằm tăng cường cơ bắp và các cơ sàn chậu, hỗ trợ cơ quan sinh dục. Bằng cách cải thiện sức mạnh của vùng cơ bắp sàn khung chậu, bài tập Kegel giúp điều trị và ngăn ngừa sa dạ con, tiểu không tự chủ và có khả năng thu hẹp âm đạo. Một phương pháp khác là uống thảo dược có chức năng giúp các cơ âm đạo thắt chặt hoặc sử dụng kem gel làm gọn âm đạo. Các cách thu nhỏ âm đạo này nếu duy trì thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả, nhưng đây chỉ là giải pháp tức thời, không có khả năng duy trì lâu dài.

Thu hẹp âm đạo bằng phẫu thuật  

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo là thủ thuật tạo hình nhằm giúp chị em phục hồi lại kích thước, hình dạng và chức năng âm đạo. Đây là dạng tiểu phẫu giúp thu hẹp âm đạo. Bác sĩ sẽ  kết nối các cơ âm đạo với nhau và loại bỏ vùng da bị trùng, nhão. Phương pháp này được thực hiện bởi bác sĩ sản phụ khoa và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Ưu điểm của cách này là sử dụng được trong trường hợp âm đạo giãn rộng, các phương pháp khác khó giúp cải thiện được. Đồng thời, bạn có thể yêu cầu tạo hình theo ý muốn từ sâu trong âm đạo ra ngoài âm hộ chỉ sau một lần làm. Tuy nhiên, phẫu thuật thu hẹp  cũng tiềm ẩn những nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng, tai biến gây tê của thủ thuật. Cảm giác đau hay khó chịu sau phẫu thuật có thể kéo dài khá lâu.

Thu hẹp âm đạo không phẫu thuật  

Đây là phương pháp thu hẹp âm đạo công nghệ tiên tiến sử dụng tia laser ưu việt nhất với ưu điểm không đau, không cần phẫu thuật,  phục hồi nhanh, không gây biến chứng,không cần kiêng khem và kết quả duy trì lâu dài.

Khi chọn phương pháp thu hẹp  bằng phẫu thuật hay sử dụng tia laser, chị em nên lưu ý cần cẩn trọng trong việc chọn nơi để tiến hành phẫu thuật và tránh bị các tai biến sau phẫu thuật như vùng kín quá nhỏ do bác sĩ thu hẹp quá tay, viêm phụ khoa, “vùng kín” bị mất cảm giác. Chị em cần tham khảo ý kiến của những người đã từng phẫu thuật và tìm hiểu để đến được địa chỉ uy tín và gặp bác sĩ có tay nghề chuyên môn giỏi.

Trên đây là các thông tin về sức khỏe sinh sản songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!