Rate this post

Má bé gần với tuyến mang tai và mang tai- đây là vùng có xương mềm, dễ gãy hoặc biến dạng. Thường xuyên hôn má bé có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương mặt trẻ.

Chẳng hạn như  hôn bé thường xuyên có thể gây ra sự phát triển bất đối xứng giữa hàm bên trái và bên phải của bé.

Dù bé được bế ẵm, cưng nựng nhiều, mẹ chú ý ngăn mọi người chạm vào 4 bộ phận này của con

Rốn 

Với trẻ sơ sinh, rốn là vết thương còn mới của bé. Vì vậy rốn trẻ cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Bạn và những người thân  không nên chạm trực tiếp tay vào rốn  để ngăn ngừa nhiễm trùng và nhiễm khuẩn.

Thóp

Khi mới sinh, thóp chính là phần xương đỉnh đầu  chưa khép hết, chia ra thành 2 phần  thóp sau và thóp trước. Khi bé được khoảng 3 tháng tuổi, thóp sau sẽ ‘biến mất’ vì khớp nối xương sọ liền kín lại, còn thóp trước phải đợi đến khi bé hơn 1 tuổi. Trên thực tế vùng thóp này mỏng manh vô cùng, nếu chạm mạnh dễ gây nhiễm trùng mô não. Mẹ nên làm sạch đầu cho bé nhẹ nhàng và tránh chạm tay mạnh vào thóp của bé để bảo vệ con mình. Để vệ sinh phần thóp, mẹ có thể lau bằng khăn mỏng nhẹ nhàng cùng với dầu ô liu sau đó lau lại bằng nước sạch.

mẹ chú ý ngăn mọi người chạm vào 4 bộ phận này của con

Tai

Nhiều bà, mẹ thường tự dùng bông tăm làm sạch tai cho bé mà không có sự hướng dẫn của bác sỹ. Trên thực tế vệ sinh tai cho trẻ nhỏ không phải là lấy ráy tai. Và 90 % trẻ không cần được lấy ráy tai. Ráy tai được hình thành từ các tế bào chết,  bã nhờn ,mồ hôi,do các tuyến trong ống tai tiết ra. Ráy tai có tác dụng ngăn bụi bẩn, làm ẩm và bôi trơn ống tai và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng tai. Mẹ không nên ngoáy tai cho bé mà nên dùng khăn ẩm lau vùng ngoài vành của tai là được . Chú ý tránh để nước lọt vào tai bé, dễ gây nhiễm trùng.

 

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc trẻ sơ sinh songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!