Rate this post

Tại sao mẹ không nên chạm vào thóp của bé?

Chắc các mẹ đều biết thóp của trẻ sơ sinh lúc này chưa hoàn toàn đóng, còn khá mềm và bạn dễ cảm nhận được rằng thóp bé vẫn phập phồng theo từng nhịp thở của bé.

Phần đầu em bé có độ đàn hồi tốt để trẻ có thể được sinh ra. Phần đỉnh đầu có một phần xương chưa khép hoàn toàn được gọi là thóp đầu . Nhiều người nghĩ thóp chỉ có 1 phần duy nhất nhưng thực ra có đến 2 phần. Phần thóp trước hình thoi là khe hở giữa xương đỉnh đầu và xương trán. Phần thóp sau có hình tam giác chính là khe hở giữa  xương chẩm và xương đỉnh đầu.

Mùa hè dù tắm bé nhiều, mẹ tuyệt đối không được chạm vào 2 bộ phận này nếu không muốn làm hại con

Phần thóp trẻ lúc mới sinh đến 2 tuổi thường mỏng manh, nếu bị tác động lực mạnh dễ gây nhiễm trùng mô não, ảnh hưởng nguy hại đến sự phát triển của trẻ. Trung bình, một  bé cần 14 tháng để có thể đóng thóp. Vì vậy trong khoảng thời gian này, mẹ cần  nhẹ nhàng và tránh chạm vào bộ phận này khi tắm cho bé.

Tại sao mẹ không nên chạm vào rốn của bé?

Ngoài thóp, rốn cũng rất nhạy cảm, vì vậy mẹ cần rất cẩn thận và chú ý không được chạm vào rốn khi tắm bé. Dây rốn có liên quan trực tiếp đến màng bụng nên nếu mẹ vô tình chạm hay kỳ cọ  vào vùng rốn, có thể gây nhiễm trùng, mưng mủ.

mẹ tuyệt đối không được chạm vào 2 bộ phận này nếu không muốn làm hại con

Mùa hè đến, chắc hẳn mẹ nào cũng muốn tắm cho bé để con được thoải mái,sạch sẽ. Tuy nhiên với 2 bộ phận trên bạn tốt nhất không nên chạm vào hay có động tác kỳ cọ để giữ an toàn cho bé.

Trên đây là các thông tin về chăm sóc trẻ sơ sinh songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!