Rate this post

“Đẻ đau lắm không? Đẻ sợ lắm không?… ” đây luôn là những câu hỏi mà mẹ bầu thường đặt ra và luôn thắc mắc và lo lắng, đặc biệt là khi ngày sinh cận kề. Nhiều bạn bè tôi đã vô cùng ngạc nhiên khi biết tôi chọn sinh thường và không dùng bất cứ phương pháp giảm đau hay gây tê màng cứng nào mà vẫn cảm thấy ổn như thường.

Hiện nay, nhiều mẹ mách nhau cách gây tê ngoài màng cứng . Bác sĩ sẽ bơm vào đốt sống lưng của mẹ một lượng thuốc tê làm tê liệt cảm giác từ hông trở xuống giúp mẹ vẫn tỉnh táo và không hề đau đớn.

Tuy nhiên bản thân tôi không muốn dùng phương pháp này. Thứ nhất, đó là thủ thuật nên dù có thể là an toàn nhưng vẫn có thể khả năng xảy ra tai biến; thứ hai, chi phí với biện pháp này không hề rẻ (hiện nay tầm ở giá 2 triệu đồng); thứ ba, thuốc phát tác dụng nhanh và hết cũng rất nhanh, nên khi hết thuốc, nhiều mẹ vẫn có cảm giác đau. Khi tử cung đã mở được 3 đến 4 cm, bác sĩ mới bắt đầu tiêm gây tê, nếu tôi đẻ ngay thì không vấn đề gì nhưng cứ mở thế vẫn chưa đẻ được  thì lúc cuối vẫn cảm giác rất đau.

Tôi cũng đã đã tìm hiểu và chuẩn bị rất kỹ cho lần chuyển dạ con so của mình bằng cách sinh thường. Bây giờ đây, khi  bế con trong tay , thiên thần đáng yêu nhất cuộc đời mình, tôi lại muốn chia sẻ với các mẹ những bí kíp để sinh thường mà không hề lo lắng và đau đơn như tôi, mong các mẹ vững tin để trải nghiệm khoảnh khắc đau đớn  tuyệt vời nhất đời người phụ nữ .

Nên thả lỏng toàn thân, thoải mái  và đừng xấu hổ (ảnh minh họa)  

Hãy xác định tinh thần cho cơn đau khủng khiếp nhất trong cuộc đời ngay từ bây giờ  

Chuẩn bị một ca sinh thường chẳng khác nào chuẩn bị chạy đua. Chúng ta không thể cứ đến trước vạch xuất phát rồi hy vọng  mình sẽ chiến thắng trong khi chúng ta mới chỉ tập đi bộ loanh quanh trước đấy vài lần. Sinh đẻ cần luyện tập đến hàng tháng trời về tinh thần và cả thể chất . Chính vì vậy, hãy xác định tinh thần đây là cơn đau khủng khiếp nhất cuộc đời của mình, và đừng nuôi hy vọng chúng bớt đau hay không hề đau đớn. Càng xác định rõ ràng tinh thần lúc ấy bao nhiêu, khi cơn đau đến, chúng ta sẽ càng không hề choáng váng, sợ hãi và cảm thấy không quá đau như đã tưởng tượng.

Thoải mái với bản thân khi đi đẻ  

Chắc hẳn , tiếng hét của mẹ bầu sẽ vang to cả 6 tầng hộ sinh, sẽ là tiếng rên rỉ, khóc xen tiếng nấc. Chắc chắn, trong cơn đau đẻ,  ta sẽ muốn mắng  chồng, mắng  em bé,  y tá, bác sỹ,thậm chí mắng cả…trời. Cũng chắc chắn, chúng ta sẽ  một lần thề sẽ không quan hệ với ông chồng lần nào nữa hoặc không…đẻ nữa. Những hành động này  là không thể tránh khỏi và cũng không nên xấu hổ. Bởi đau đẻ là thế và con người chúng ta là thế. Hãy thoải mái , đừng cố kìm nén cảm xúc và trước khi gặp cơn đau, có thể nói với chồng và mọi người trước. Tất cả đều sẽ thấu hiểu và giúp đỡ mẹ giải tỏa hết sức có thể.

Hãy nghĩ rằng không có cách nào khác để giảm đau đâu  

Thuốc gây tê màng cứng, thuốc giảm đau , thuốc tê hay thôi chuyển sang sinh mổ…..tôi luôn coi như là không tồn tại và vì vậy, tôi không hề bị cám dỗ. Mẹ bầu sẽ có khả năng để vượt qua nỗi đau nếu xác định rằng không có lựa  khác và hoàn toàn tập trung vào việc chịu đòn .

Không nghĩ về việc rạch âm đạo và tình trạng vùng kín sau sinh  

Nhiều mẹ cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến việc vùng kín  bị rạch, cũng nhận thức rõ ràng  vùng kín của mình đang được mở rộng, giãn ra và kéo dài hết mức có thể khi em bé đi đến. Cảm giác về việc sợ đau, sợ hỏng vùng kín sẽ làm ta muốn khép chân lại và níu cho con chui ra. Tất nhiên, điều đó là vô ích. Bất cứ cảm giác sợ hãi muốn chống lại việc sinh đẻ chỉ khiến  ta đau hơn. Vì vậy, hãy thả lỏng toàn thân, thả lỏng vùng kín, giúp mẹ bầu bớt đau hơn nhiều. Một tuyệt chiêu nữa nhằm trấn an tinh thần chị em, động tác rạch vùng kín của bác sỹ nhanh đến mức  ta không kịp thấy gì và nó cũng chẳng đau đớn gì so với cơn đau đẻ của bạn. Âm đạo của sản phụ sẽ hoàn toàn lành lặn chỉ sau 1,2 tuần dưỡng và không hề bị to ngoác ra chút nào.

 

 

Uống nước lá tía tô để rút ngắn thời gian đau đẻ  

Nước lá tía tô giúp kích thích cổ tử cung nhanh mở. Học kinh nghiệm của các bà đi trước, tôi cũng chuẩn bị ít lá tía tô rửa sạch để trong tủ lạnh. Khi  cơn đau lâm râm xuất hiện, hãy  nhờ chồng hoặc người thân đun một ấm nước lá tía tô để uống dần khi chuẩn bị vào viện. Mặt khác nước tía tô này có tác dụng với từng người, từng cơ địa nhưng cũng rất đáng thử.

Thường xuyên rèn luyện việc thở theo nhịp  

Ngay khi xuất hiện  cơn co thắt cho đến quá trình sinh bé, mẹ bầu cần duy trì nhịp thở đều đặn. Lấy hơi nhanh chóng (từ 2-3 giây/lần) bằng mũi và thở ra bằng miệng. Hoạt động này giúp làm giảm các cơn đau  và khiến việc sinh đẻ diễn ra  dễ dàng. Chính vì thế để tránh đến lúc đau đẻ sẽ  mất nhịp thở, cuống lên thì tôi luôn cố gắng tập thở với chồng ở nhà trước . Chỉ cần chồng nhìn vào tôi, tay và đầu chuyển động theo nhịp hoặc động viên tôi là có thể bình tĩnh trở lại.

Liên hệ trước với người đỡ đẻ  

Trước khi sinh 1 tháng, tôi có liên hệ với một bệnh viện uy tín và nhờ tìm người hộ sinh, người sẽ hỗ trợ mọi mặt trong khi sinh nở. Tôi nói chuyện với cô hộ sinh của mình trước để cô nắm được tình hình hiện tại của em bé và  người mẹ.Cảm giác quen biết và hiểu rõ nữ hộ sinh  sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy tự tin và an tâm hơn rất nhiều.

Trên đây là các thông tin về sức khỏe mang thai songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!