Rate this post

Xuất hiện trên các diễn đàn hay các fanpage, một số bà mẹ truyền tai nhau câu chuyện trẻ nhỏ chào đời với một dấu hiệu đặc biệt đó là có lỗ nhỏ ở vành tai dự đoán là đứa trẻ ấy lớn lên là người hiếu thảo, thông minh và nhanh nhẹn ,có số giàu sang.

Tuy chỉ là câu chuyện mang tính chất giải trí nhưng đã trở thành đề tài bàn tán khắp các trang mạng bởi không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng có dấu hiệu đặc biệt đó. Vậy thực chất, lỗ nhỏ này là gì và nó có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của trẻ?

Lỗ nhỏ trên tai trẻ là dị tật bẩm sinh  

Lỗ nhỏ này tên khoa học là preauricular sinus hay gọi là  rò luân nhĩ , thường nằm trước vành tai, tại điểm nối giữa tai và mặt.

Rò luân nhĩ được xem là một loại dị tật bẩm sinh hiếm gặp.

Rò luân nhĩ lần đầu xuất hiện vào năm 1864, bởi nhà khoa học Van Heusinger. Theo tài liệu nghiên cứu được ghi lại, đây thực chất là một dị tật bẩm sinh, thường xảy ra vào khoảng tuần thứ 6 của bào thai, tạo ra một lỗ nhỏ vùng trước vành tai và đi sâu vào trong để bám vào màng sụn. Đường rò này chính là một ống được lát bởi biểu mô có khả năng chế tiết. Rò luân nhĩ được hình thành do sự kết hợp không hoàn chỉnh giữa cung mang thứ nhất và cung mang thứ 2 tạo ra tai ngoài.

Vì là dị tật nên đây không phải ai cũng có cái lỗ này. Các thống kê khoa học cho thấy chưa đầy 1% người châu Âu và châu Mỹ có nó. Tuy nhiên, ở người châu Phi thì tỉ lệ này đạt tới 10%.

Những biến chứng nguy hiểm trẻ có thể gặp phải  

Nếu không nhiễm trùng thì lỗ rò luân nhĩ hoàn toàn không có ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến sức khỏe và cơ thể. Đã có nhiều trường hợp người có rò luân nhĩ có thể sống với nó cả đời mà không cần can thiệp y tế.

Trong trường hợp trẻ nhỏ bị rò luân nhĩ có các dấu hiệu: ngứa, sưng;  tiết chất bã đậu trắng đục ở lỗ rò do trẻ gãi, bóp, nặn,có rỉ dịch ở lỗ rò;…; trẻ bị sốt, đau, lỗ rò viêm sưng đỏ do bị nhiễm khuẩn tạo một ổ áp-xe ngay tại lỗ rò hoặc lan ra vị trí khác sau tai thì cần đi phẫu thuật để loại bỏ đường rò.

 

Ngoài ra, nếu con của bạn bị rò luân nhĩ , bố mẹ cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ vùng tai cho con, tuyệt đối không được gãi, bóp,nặn sẽ gây viêm.

Khi thấy trẻ đưa tay gãi hoặc lỗ rò có triệu chứng như  quanh lỗ rò phình lớn hơn ,rỉ dịch nhờn thì cha mẹ cần cho trẻ đi khám ngay tại cơ sở có bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để điều trị sớm.

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc con songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!