Rate this post

Chu kỳ kinh nguyệt xảy ra như thế nào?  

Nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình có thể giúp tăng cơ hội thụ thai của chị em. Giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu vào ngày đầu tiên hành kinh. Cơ thể bạn lúc này sản sinh ra các hormone kích thích trứng phát triển bên trong  buồng trứng. Từ giữa ngày thứ 2 cho đến ngày thứ 14, các hormone này khiến niêm mạc tử cung dày lên để trứng khi thụ tinh có thể được bám vào thành và làm tổ. Đây là giai đoạn nang (pha nang).

 

Khi trứng rụng  

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 28-32 ngày. Thời điểm rụng trứng chính xác có thể diễn ra khác nhau ở mỗi người, nhưng nhìn chung ở vào khoảng ngày thứ 11 đến ngày thứ 21 của chu kỳ kinh nguyệt. Một hormone do não sinh ra là LH (luteinizing hormone – hormone hoàng thể) được tăng lên, giúp phóng thích trứng đã chín muồi. Đồng thời, chất nhày có trong cổ tử cung cũng biến đổi thành chất dịch trơn giống với lòng trắng trứng tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng tiến vào gặp trứng.

Quá trình trứng rụng như thế nào?   

Phụ nữ sinh ra với khoảng 1-2 triệu trứng trong cơ thể, nhưng chỉ 300-400 trứng có thể được phóng thích trong suốt cuộc đời. Thường thì chỉ một trứng phóng thích vào mỗi tháng. Trứng theo ống dẫn trứng xuống buồng tử cung, nơi trứng sẵn sàng chờ tinh trùng để được thụ tinh. Trứng này sẽ chỉ có thể sống khoảng 12-24 giờ sau khi rụng khỏi buồng trứng. Tinh trùng có thể sống trong tử cung trong 3-5 ngày, vì thế biết thời điểm rụng trứng  giúp vợ chồng bạn lên kế hoạch  mang thai vào thời điểm dễ thụ thai nhất. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, trứng sẽ tự tan trong vòng 24 giờ sau đó.

Tính ngày dễ thụ thai nhất  

Nói chung, bạn sẽ có cơ hội thụ thai cao nhất khi cùng chồng giao hợp trong 1-2 ngày trước khi rụng trứng. Nếu bạn có chu kỳ hành kinh bình thường là 28 ngày, hãy đếm ngược khoảng 14 ngày từ ngày đầu dự kiến của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Hãy lên kế hoạch để quan hệ tình dục mỗi ngày trong thời gian này. Bạn cần nhớ rằng ân ái mỗi ngày dễ làm giảm số lượng tinh trùng. Chu kỳ  bạn có thể ngắn hơn hay dài hơn, bạn có thể lấy ngày đầu dự kiến kỳ kinh tiếp theo, đếm ngược lại 12 ngày, rồi đếm ngược lại thêm 4 ngày nữa để có kết quả 5 ngày dễ dàng thụ thai nhất trong chu kỳ của bạn.

 

Tính ngày rụng trứng bằng thân nhiệt  

Sau khi trứng phóng thích, phần còn lại của nang – giải phóng hormone progesterone để làm dày nội mạc tử cung để sẵn sàng cho thai kỳ. Progesterone khiến nhiệt độ cơ thể  tăng nhẹ. Đo nhiệt độ gốc cơ thể mỗi sáng thức dậy trước khi rời khỏi giường là một cách xác định thời điểm rụng trứng  không tốn kém nhưng đòi hỏi kiên nhẫn và cũng không chính xác như cách xác định rụng trứng khác.

Xác định thời điểm rụng trứng bằng que thử rụng trứng  

Sự tăng vọt  hormone LH khiến trứng được phóng thích khỏi buồng trứng. Bộ que thử rụng trứng bằng cách kiểm tra nồng độ LH có trong nước tiểu của chị em có thể giúp bạn đoán biết được ngày trứng rụng. Một số bộ thử cho phép bạn được thử hàng ngày để xác định thời gian rụng trứng chính xác nhất lên đến 99%.

Giai đoạn cuối của chu kỳ kinh nguyệt  

Trong nửa sau chu kỳ kinh nguyệt, progesterone khiến nội mạc tử cung dày lên . Nếu trứng không thụ tinh và hiện tượng làm tổ không được diễn ra, trứng sẽ tan rã, nồng độ progesterone sẽ dần hạ xuống và khoảng 12-16 ngày sau, quả trứng và máu và mô niêm mạc bong khỏi thành tử cung và được đẩy ra ngoài. Quá trình này kéo dài từ 3-7 ngày, đó là hiện tượng hành kinh. Và một chu kỳ kinh nguyệt lại bắt đầu.

Trên đây là các thông tin về cách tính ngày rụng trứng songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!