Rate this post

Mang thai  mang đến rất nhiều thay đổi  cơ thể cho mẹ, từ những thay đổi có thể đoán được đến các thay đổi không thể ngờ tới, một trong số đó chính là sự xuất hiện  đường thẳng màu nâu chạy dọc bụng bầu xuất hiện vào khoảng giữa thai kỳ. Thậm chí, một vài mẹ truyền tai nhau kinh nghiệm dựa vào đường kẻ này để biết sắp sinh con trai hay con gái. Vậy thực sự có như thế không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Đường sọc nâu này là gì? 

Đường sọc màu nâu xuất hiện ở bụng trong  quá trình mang thai gọi là “linea nigra”. Từ này có gốc từ tiếng Latin, hàm ý chỉ đường màu đen. Đường này chạy từ rốn dọc tới gần vùng kín. Hoặc ở một vài trường hợp, đường này  có thể kéo dài lên trên rốn và tới khung xương sườn.

  

Trong những tháng  thai kỳ đầu tiên, đường kẻ nâu xuất hiện mảnh và mờ, rồi dần to và sẫm màu hơn vào những tháng sau đó. Nó thường rộng từ 0,5 đến 1cm. Nếu mẹ nào có nước da ngăm đen, thì đường sọc này nổi càng rõ hơn.

 Tại sao đường sọc này lại xuất hiện? 

Trên thực tế, mỗi phụ nữ đều có một đường linea nigra sẵn, được gọi là “linea alba” nghĩa là đường màu trắng, tương đồng với màu da của mẹ nên chúng ta không để ý và nó sẽ sẫm màu hơn trong khi  mang thai .

Lý do là khi  mang thai , với việc tăng lên lượng hooc-môn estrogen, cơ thể sản sinh ra nhiều melanin hay sắc tố hơn, khiến đường linea alba ở bụng trở nên sẫm màu. Lượng sắc tố tăng đột ngột, cơ thể chứng kiến một vài thay đổi như xuất hiện các vết thâm nám trên mặt hoặc vùng da quanh đầu vú thâm hơn.

 Mẹ bầu có thể làm gì với đường sọc này? 

Có một sự thật là mẹ bầu không làm gì được để ngăn sự xuất hiện của đường sọc nâu này vì nó là một phần của mang thai. Tin tốt là đường sọc nâu này có thể dần mờ đi sau khi bạn sinh con nhưng có một số trường hợp, nó sẽ tồn tại vĩnh viễn.

đường sọc

 

Nếu không muốn đường kẻ  này càng sẫm màu hơn, mẹ có thể giảm nguyên nhân khiến cơ thể tăng nhiều sắc tố hay melanin, cụ thể là các tia UV của ánh nắng mặt trời. Vì thế, mẹ nên hạn chế tiếp xúc  với ánh nắng quá nhiều.

Một phương pháp khác  là bổ sung thêm folate vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng folate giúp ngăn hiện tượng da sẫm màu, nó cũng giúp bộ não thai nhi phát triển tốt, đồng thời ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Các loại thực phẩm chứa nhiều folate có thể kể đến là: đậu lăng, rau bina,cam, măng tây, xúp lơ, trứng,…

Trên đây là các thông tin về sức khỏe mang thai songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!