Rate this post

Theo số liệu khoa học, cơ thể con người có thể chịu đựng được tối đa 45 đơn vị đau nhưng khi đẻ thường, người mẹ phải chịu đến 57 đơn vị đau, nó tương đương với việc mẹ bị bẻ gãy 20 cái xương sườn một lúc. Khó chịu hơn nữa là cơn đau này không chỉ “một lúc một lát” mà có thể kéo dài hàng giờ đồng hồ. Các cơn đau còn có khi chia làm 8 giai đoạn như sau.

Đau âm ỉ  

Lúc mới chuyển dạ, mẹ sẽ cảm thấy đau nhẹ, căng tức vùng bụng. Cơn đau cũng không theo một quy luật nào và kéo dài trong khoảng 2 giờ.

Đau theo cơn  

Sau vài giờ, cơn đau của mẹ bắt đầu dồn dập hơn và theo quy luật thì cứ 5 phút một cơn. Cường độ và tần suất đau ngày càng lớn dần. Đây cũng là lúc mẹ nên cuốn gói đến bệnh viện.

Đau dồn dập

Cơn đau này lại bắt đầu tăng lên 4 phút/cơn, mỗi cơn kéo dài khoảng 30 giây. Mẹ sẽ cảm thấy đau như có ai đó đấm mạnh vào bụng.

Đau liên tục

Lúc này, mẹ sẽ cảm thấy bụng đau liên tiếp, không có khoảng nghỉ giữa từng cơn nữa. Cơn đau khiến mẹ phải cuộn tròn người,nhăn mày , mồ hôi vã ra và không muốn nói gì.

Đau vật vã  

Cơn đau vẫn tiếp tục và mẹ không thể chịu được nữa, cảm giác thắt lưng như bị nghiền nát. Mẹ bắt đầu la hét, xoay bên này bên kia nhưng cơn đau vẫn không giảm.

Đau không chịu nổi, đòi đi mổ…  

Sau nhiều giờ chịu đau đớn nhưng bác sĩ báo cổ tử cung mới chỉ mở  vài phân, muốn mở hết thì cần 4-6 tiếng nữa. Mẹ nghĩ đến là đã sợ, lập tức đòi đi mổ.

 

Đau khi sinh

Được bác sĩ khuyên là nên đẻ thường, mẹ lại cắn răng  chịu đau. Sau khoảng thời gian dài tưởng như cả thế kỷ, cuối cùng bác sĩ báo cổ tử cung đã mở hết, chuẩn bị sinh.

Đau khi rạch tầng sinh môn  

Vào phòng sinh sau đó mẹ lại phải chịu thêm cơn đau khi bị rạch tầng sinh môn.

Và rồi tỏng phút giây đau như chết đi sống lại, bụng mẹ bỗng nhẹ tênh, một em bé được ra đời.

Đau khi khâu tầng sinh môn  

Sinh con xong lại tiếp tục chịu đau khi loại bỏ nhau thai, khâu tầng sinh môn,.. nhưng lúc này, mọi đau đớn đều đáng vì có một thiên thần nhỏ vừa được sinh ra.

Không tính các công lao khác, chỉ riêng cơn đau  trải qua khi sinh con thì phụ nữ đã đáng được cả thế giới ngưỡng mộ ,khâm phục và tôn trọng.

Trên đây là các thông tin về chuyện sinh nở songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!