(100%) vote

Thiếu sữa ,tắc sữa, không có sữa cho con bú là vấn đề mà nhiều mẹ gặp phải sau khi sinh. Thông thường, tình trạng này được cải thiện sau khoảng vài giờ đồng hồ, thậm chí là phải qua vài ngày sau đó. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp mẹ  không biết cách tác động bằng nhiều hình thức  hoặc tác động sai cách khiến cho sữa mẹ “không thể về”.

Hiểu được vấn đề đó nên ngay từ khi còn đang mang bầu, mẹ Hippy (8X – Hà Nội) đã tìm hiểu kĩ các vấn đề về sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Mẹ Hippy cho rằng việc uống sữa trước và sau khi sinh giúp “lùa ” sữa về một cách nhanh chóng .

Dưới đây là những chia sẻ  của mẹ Hippy trong việc kích thích sữa về sau sinh và giữ được lượng sữa trong suốt quá trình nuôi con .

” Thời gian mang bầu mình đã tìm hiểu về sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi sinh  Hippy ra mình vẫn chưa có sữa ngay, dù ngực rất căng tức, hiện tượng căng tức không có nghĩa là sữa sẽ về ngay. Các mẹ không nên lầm tưởng giữa việc có sữa và căng tức ngực vì khi mang bầu ngực chúng ta cũng căng tức. Ngoài ra cần bé tuti mẹ để có thể kích sữa về, các mẹ nên nhớ ngay khi con khóc sữa cũng sẽ về.

Có 1 điều mình muốn  khẳng định với các mẹ, đừng ai nghĩ là ngực to thì có sữa còn ngực nhỏ thì không nhé. Điều này phụ thuộc cách mẹ duy trì nguồn sữa cho con đều đặn và tràn trề. Tất nhiên sẽ phụ thuộc vào cơ địa ít và nhiều sữa nhưng không chắc là không có sữa vì bao giờ cũng thế dù ít nhưng đủ ăn cho con.

Trước tiên mẹ nên lưu ý khi vừa từ phòng hậu phẫu để gặp em bé những giây phút đầu tiên (tất nhiên là không tính sau khi  bé chào đời vì lúc đó em bé cũng chưa  tuti mẹ được), các mẹ hãy dặn người nhà pha 1 cốc sữa thật nóng và uống ngay khi còn nóng ấm để kích thích sữa về ngay lập tức.

Nếu các mẹ không có điều kiện uống sữa xịn thì có thể thay bằng sữa ông thọ, trong trường hợp khác có thể uống ngay một cốc nước nóng cũng được. Chắc chắn rằng mẹ sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Ngoài ra cần thực hiện động tác day ngực bằng tay cho mềm dần ra vì sữa về sẽ căng cứng.

Tiếp theo mẹ nên cho bé da tiếp da với mẹ và cho bé ngậm ti ngay lập tức để bé có thể được hưởng  giọt sữa non đầu tiên quý giá. Sữa non có màu vàng ươm, thơm và sánh hơn với sữa bình thường nên các mẹ không nên bỏ lỡ. Ngoài ra sữa mẹ còn giúp bé sơ sinh được tráng ruột ngay khi chào đời, đó là cách  để giữ dạ dày của con không bị ảnh hưởng vì sữa công thức chứa nhiều chất mà dạ dày và ruột của con chưa có khả năng để hấp thụ được.

 

Trước khi hút sữa chị em hãy massage ngực để đánh tan những cục sữa trong ngực giúp cho việc hút sữa nhanh và dễ dàng hơn.

-Các mẹ nên nhớ là lớp sữa đầu tiên khi hút ra rất nhiều đường nên các mẹ hãy cho con ti hết sạch 1 bên rồi mới chuyển sang bên ngực kia vì như vậy con sẽ được hưởng đủ chất béo và dinh dưỡng của những lớp sữa sau.

Còn với các mẹ nào mà hút ra để con bú thì hãy hút cạn kiệt đến  giọt cuối cùng rồi lắc bình nhẹ nhàng để lớp đường và chất béo dinh dưỡng được hoà vào với nhau, rất tốt cho sự hấp thụ của bé. Tất nhiên, trước khi hút sữa ra cũng nên uống một cốc nước nóng hoặc cốc sữa.

– Đối với các mẹ không sợ béo, tốt nhất là sau khi cho con bú cũng nên uống 1 cốc sữa nữa để bù lượng nước vừa mất đi . Còn với  mẹ sợ béo thì có thể thay bằng nước lọc.

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc con songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!