Rate this post


Chảy máu mũi ở trẻ em tuy không phải bệnh lý nguy hiểm nhưng chúng ta phải biết được nguyên nhân để có thể điều trị tân gốc để tránh những phiền toái trong cuộc sống của trẻ.

Sau đây là những nguyên nhân chính :

  1. Do va đập

Những lúc chơi đùa bé có thể va đập khiến bị chảy máy mũi. Lý do này thì đơn giản chỉ cần cầm máu sẽ tự khỏi. Nếu bị va đập mạnh và không thể cầm máu được thì phải cho bé phòng khám nhi hay bệnh viện ngay tránh bị mất máu nhiều.

2 Do thời tiết

Thay đổi nhiệt độ liên tục, không khí quá khô, màng nhầy vách mũi trẻ cũng bởi vậy mà không còn đàn hồi, giảm đi độ co giãn luôn trong tình trạng nhạy cảm. Chỉ cần có sự chà xát nhỏ như khi việc bé hắt hơi hay dụi mũi cũng có thể làm máu cam chảy. Cũng tương tự khi trời nóng, các mạch máu giãn nở, trẻ cảm thấy ngứa và có thể ngoáy mũi, từ đó làm vỡ mạch máu gây nên hiện tượng chảy máu mũi.

3.Thiếu dưỡng chất

Vitamin C là loại vitamin quan trọng ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ. Chúng có tác dụng bảo vệ trẻ đặc biệt chống lại các bệnh truyền nhiễm. Việc thiếu hụt vitamin C làm cho sức đề kháng của trẻ suy yếu, các cơ quan, đặc biệt là hệ hô hấp bị vi khuẩn truyền nhiễm dễ tấn công, một phần gây tổn thương vùng mạch máu khiến trẻ bị chảy máu cam.

4. Viêm mũi

Viêm mũi sẽ làm cho các mạch máu, bao gồm cả động mạch và tĩnh mạch mở rộng. Do đó hệ thống mạch máu trong khoang mũi của trẻ cũng có 1 số biến đổi nhất định nên dễ dàng gây ra chảy máu mũi khi có tác động nhẹ từ bên ngoài

5.U mũi

Đây là 1 trong số nguyên nhân nguy hiểm gây ra hiện tượng chảy máu cam. Thường thì những khối u này có thể là lành tính và cũng có thể là ác tính nhưng chủ yếu là lành tính. Tuy nhiên bố mẹ của trẻ cũng nên có sự kiểm tra cẩn thận cho bé để bác sỹ có thể chẩn đoán và điều trị cho bé.

6 Các yếu tố bẩm sinh

Một số trẻ bị di truyền như cấu trúc thành mạch máu, cấu tạo vách mũi mỏng cũng khiến cho trẻ dễ bị tác động từ ngoại cảnh, gây tổn thương và chảy máu cam.

Bài liên quan