Rate this post

“Thương con cho roi cho vọt” là tư tưởng dạy con của ông bà ta ngày xưa . Tuy nhiên, nhiều người không ý thức được  điệc đánh con sẽ để lại các hậu quả khôn lường về  tâm lý cũng như sức khỏe của con sau này. Vì vậy, khi con cái không vâng lời, bướng bỉnh, bố mẹ nên tìm những  cách dạy con hiệu quả hơn là dùng roi vọt, chửi bới đặc biệt là khi con ở trong ba độ tuổi dưới đây.

Dưới 2 tuổi  

Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thực chất là chưa thể suy nghĩ được nhiều, mọi hành động gần như theo bản năng. Vì bé chưa hiểu rõ vấn đề nên bố mẹ có đánh mắng thì cũng vô tác dụng. Thậm chí, trừng phạt trẻ trong độ tuổi này dễ ảnh hưởng đến sự phát triển sinh lý và tâm lýcủa bé.

Nhiều trẻ do bị bố mẹ “dùng roi” từ quá sớm mà sinh ra tâm lý ám ảnh , không dám tin và gần gũi với bố mẹ. Ngoài ra, đây cũng là khi cơ thể các bé non nớt, dù biết bố mẹ chẳng nỡ đánh đau nhưng không thể tránh các tình huống  lỡ tay đánh khiến trẻ bị tổn thương đên thân thể,làm  ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Từ 6-9 tuổi  

Khi trẻ được 6 tuổi và bắt đầu đi học, chúng sẽ thấy mình đã là “người lớn rồi” và tư tưởng muốn thoát ra khỏi sự quản lý quán thúc của gia đình để tự mình quyết định chuyện của mình. Cùng với đó, trẻ bắt đầu hình thành lòng tự trọng của mình, không muốn chúng bị tổn thương. Trong thời điểm  này mà bố mẹ thường xuyên đánh sẽ có hai trường hợp tiêu cực diễn ra. Một là trẻ sẽ trở nên nhút nhát, rụt rè, nghiêm trọng hơn là tách biệt với thế giới bên ngoài, nặng là có thể tâm thần. Hai là con sẽ hình thành tính cách trở nên cứng đầu, bạo lực, cha mẹ càng cấm thì càng làm.

 

Từ 12-15 tuổi  

Trẻ trong độ tuổi dậy thì mà các cụ thường gọi là tuổi “ngang bướng” thường có tâm lý nhạy cảm ,bất thường và phản kháng mãnh liệt. Chúng bắt đầu có ý thức bảo vệ bản thân về tư tưởng và cả bản thân. Khi bị bố mẹ ép theo một khuôn mẫu, hay dùng đòn roi ranh dạy , chúng thường phản ứng  tiêu cực, nhẹ thì có thể cãi lại bố mẹ,  giận dỗi,bỏ ăn, nghiêm trọng hơn là bỏ nhà đi và có thể nghĩ đến tự tử.

 

Thực chất trẻ ở độ tuổi vị thành niên cũng đã có chính kiến riêng của chúng nên thay vì ép con, bố mẹ có thể thỏa mãn và tậm  sự cùng con, thấu hiểu nỗi lòng muốn làm người lớn của con bằng cách trưng cầu ý kiến của con thường xuyên về những công việc chung trong gia đình; học cách xin lỗi và cám ơn con cái; phân tích cho con hiểu cái đúng cái sai của con và tuyệt đối không nhắc đi nhắc lại lỗi lầm nhiều lần.

Trên đây là ba độ tuổi dạy dỗ con mà bố mẹ không nên dùng đến đòn roi. Đương nhiên, điều đó không nghĩa là khi con ở độ tuổi khác thì có thể thoải mái đánh đòn. Bố mẹ nên học và cố gắng trau dồi cách giáo dục thích hợp mới, hiệu quả hơn thay vì  đánh con rồi bản thân cũng không cảm thấy hài lòng hơn.

Trên đây là các cách dạy dỗ con cái songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!