Cây thuốc chữa bệnh

7 Lợi ích sức khỏe và sắc đẹp từ hoa hồng

Hoa hồng được xem là chúa tể các loài hoa về vẻ đẹp và hương sắc làm siêu lòng người, nhưng nó còn có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp mà ít ai biết được. Hoa hồng được xem là loài hoa tượng trưng cho tình yêu, nhiều người chọn hoa hồng để gửi gắm thông điệp yêu thương đến người thân yêu của mình. Tuy nhiên đã bao giờ bạn hỏi rằng bông hoa hồng thực sự có mang lại cho bạn lợi ích khác… Chi tiết »

Cây đại ngải trị cảm mạo, ho, sốt nóng

Có công dụng trị thấp khớp, sản hậu đau lưng, đòn ngã tổn thương; đau bụng kinh,đau bụng sau khi sinh; cảm mạo,.. Cây đại ngải có tên gọi khác là đại bi,bơ nạt, từ bi xanh, người Thái gọi là co nát,người Tày gọi là phặc phả. Là loại cây nhỏ, thân phân cành ở phía ngọn, nhiều lông. Cao khoảng 1 – 3m, Lá mọc so le,  mép lá có răng cưa hay nguyên,phiến lá có lông. Cụm hoa hình ngù ở nách lá hay ở ngọn, gồm… Chi tiết »

Cây nọc sởi giải độc trị viêm

Sở dĩ cây mang tên là nọc sởi, vì bản thân cây này có tác dụng giải độc hiệu quả khi bị lên sởi, nghĩa là tiêu hết cái ‘nọc’ của bệnh sởi. Cây nọc sởi thường mọc nhiều nơi trong nước ta, từ đồng bằng đến trung du và miền núi. Cây nọc sởi có tên gọi khác là cây địa nhĩ thảo,cây ban. Sở dĩ cây mang tên là nọc sởi, vì bản thân cây này có tác dụng giải độc hiệu quả khi bị lên sởi, nghĩa là tiêu… Chi tiết »

Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh với lục lạc ba lá

Theo Đông y cổ truyền, lục lạc ba lá có  tính mát, vị ngọt, hơi chát,có tác dụng bổ can thận, sáng mắt ích tinh. Thân và lá có tính bình ,vị đắng, có tác dụng lợi tiểu,tiêu viêm . Cây lục lạc ba lá hay còn có tên gọi khác là cây sục sạc, muồng phân,rủng rảng, muồng lá tròn, chư thi đậu,dã hoàng đậu, …, thuộc họ Cánh bướm Papilionaceae. Là loại cây mọc hoang khắp nơi trên cả nước, thường mọc ven bờ sông, đường đi, đất… Chi tiết »

Ăn tỏi mọc mầm có an toàn không?

Trước đây, tỏi mọc mầm được người dân cho là thực phẩm hỏng và thường bị vứt bỏ. Tuy nhiên, ngày nay, các chuyên gia  cho rằng đó là hiểu lầm. Trên thực tế, tỏi mọc mầm vẫn có thể sử dụng và có lợi cho sức khỏe.   Dưới đây là những sự thật về loại tỏi này. 1. Khi tỏi mọc mầm nghĩa là nó bị già đi chứ không hư hỏng. Bạn có thể sử dụng tỏi mọc mầm trong việc nấu ăn. Chỉ vứt bỏ tỏi khi… Chi tiết »

Hoàng cầm – Thuốc thanh nhiệt, tả hỏa

Hoàng cầm chính là phần rễ phơi khô hay sấy của cây hoàng cầm. Hoàng cầm chứa nhiều hợp chất flavonoid; các chất thuộc nhóm flavonon, flavon; ngoài ra còn có các chất tanin pyrocatechic. Vị thuốc là rễ, đem đi rửa sạch, phơi khô, khi dùng lấy ra đồ cho mềm, thái lát mỏng, sao cho vàng. Có nhiều cách chế biến vị thuốc hoàng cầm: chích rượu để dẫn thuốc lên các bộ phận ở thượng tiêu, chích mật ong hay chích gừng để chữa bệnh tạng phế;… Chi tiết »

Chữa đau răng với cây hoàng mộc

Theo kinh nghiệm dân gian của bà con vùng cao, cây hoàng mộc được dùng làm thuốc chữa đau răng,lỵ,  ăn uống không tiêu (dùng dạng thuốc sắc, hoặc tán bột mịn để uống). Cây hoàng mộc có tên gọi khác là cây hoàng mù, Đông y thường gọi là  hoàng liên gai.  Là loại cây bụi nhỏ phân nhánh nhiều,cao 2 – 3m ; gỗ màu vàng; cành có gai chẻ ba dài 1 – 2cm, mọc dưới các cụm lá. Lá mọc thành chùm . Cuống lá ngắn,… Chi tiết »

Bắp cải – Loại rau đặc biệt chống ung thư và bệnh tim

Bắp cải là loại rau có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nó được xem là một loại dược liệu bí mật giúp chống lại ung thư và bệnh tim. Theo kết quả của các nghiên cứu gần đây, bắp cải có chứa loại hóa chất có khả năng giúp bảo vệ chống lại những ảnh hưởng xấu của bức xạ gây hại. Nó chứa sulforaphane là chất có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư. Một nửa bát rau cải bắp chín chứa 81,5mg vitamin K. Một… Chi tiết »

Bòng bong trị bệnh đường tiết niệu

Bòng bong được xem là loại cây mọc hoang ở vùng đồi núi nước ta, nhất là tập trung nhiều ở khu vực miền Trung, nhiều nơi gọi cây bòng bong là thòng bong hay thạch vi dây… Bòng bong được xem là loại cây mọc hoang ở vùng đồi núi nước ta, nhất là tập trung nhiều ở khu vực miền Trung, nhiều nơi gọi cây bòng bong là thòng bong hay thạch vi dây, tên thuốc của bòng bong là hải kim sa. Bòng bong thuộc họ bòng… Chi tiết »

Bài thuốc hay từ ngó sen

Trong y học phương Đông cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, ngó sen được dùng như vị thuốc có tên là liên ngẫu, có  tính mát bình,vị ngọt, hơi sít do chất nhựa, không độc. Trong y học phương Đông cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, ngó sen được dùng như vị thuốc có tên là liên ngẫu, có  tính mát bình,vị ngọt, hơi sít do chất nhựa, không độc. Dược liệu này để sống thì hàn, nấu chín thì lại ôn, có tác dụng cầm máu là… Chi tiết »

error: Content is protected !!