Rate this post

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí mSphere cho biết ngoài dựa trên các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu khoa học đã khảo sát thêm dữ liệu và hồ sợ bệnh án của nhiều bà mẹ có con bị tự kỷ.

Các nhà nghiên cứu này đã  tiến hành phân tích câu trả lời và mẫu máu của 338 bà mẹ có con bị tự kỷ. Mẫu máu của các bà mẹ đều được lấy vào giữa thời kỳ mang  thai và sau khi sinh. Các bà mẹ đều cho biết rõ về các triệu chứng  cúm và cảm lạnh trong thai kỳ mà mình từng phải chịu đựng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ trẻ nhỏ mắc chứng tự kỷ cao hơn  đối nếu mẹ các em bị mắc bệnh cảm cúm trong thai kỳ.

bệnh tật

Trẻ em được sinh ra từ những bà mẹ mắc bệnh cúm hay cảm lạnh trong thai kỳ có nguy cơ mắc chứng tự kỷ cao hơn gấp đôi so với những đứa trẻ khác.

Tác giả nghiên cứu- bác sỹ Milada Mahic- Viện Y tế công cộng Na Uy, cho biết: “Đây được xem là vấn đề rất đáng lưu tâm. Có thể bé bị nhiễm trùng do bệnh cúm từ người mẹ và chính là nguy cơ dẫn đến bệnh tự kỷ của trẻ.

Bà cho biết  các kết luận khoa học này cho thấy bệnh tự kỷ của trẻ liên quan đến bệnh cảm cúm của người mẹ trong lúc mang thai nhất quán với các nghiên cứu trước đây. Trước đó, 1 số nghiên cứu khoa học cũng kết luận rằng, việc mẹ bị nhiễm vi rút ở tam cá nguyệt thứ nhất và thứ 2 có thể  làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Một nghiên cứu khác  cũng được thực hiện bởi Autism Birth Cohort Study kết luận rằng, phụ nữ nhiễm mụn rộp sinh dục trong thời gian đầu khi mang thai có nguy cơ sinh ra những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ cao gấp đôi những người khác. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra ngay cả mẹ bị sốt trong thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ con bị tự kỷ.

Tác giả của nghiên cứu- giáo sư Ian Lipkin nói: “Khi người mẹ bị cảm cúm trong giai đoạn thai kỳ, não bộ thai nhi trải qua các thay đổi nhanh chóng để thích nghi với hệ miễn dịch trong cơ thể của người mẹ. Tuy nhiên, các bà mẹ không nên nghĩ nếu mình bị cúm, nhiễm trùng  là con sẽ bị tự kỷ. Chỉ đơn giản là nguy cơ con bạn bị tự kỷ sẽ cao hơn với những đứa trẻ nhỏ khác.” 

Trên đây là các thông tin về sức khỏe mang thai songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!