Rate this post

Mới đây tại bệnh viện Tai Mũi Họng TW đã cấp cứu một ca có một cháu bé bị kéo đâm vào tai trái. Với trường hợp này, qua sự thăm khám, các bác sĩ không thấy có dấu hiệu liệt mặt và ảnh hưởng dây thần kinh số 7 nên đã rút kéo ra và tiếp tục điều trị. Còn thông thường với các trường hợp này thì cần thắt động mạch để lấy dị vật.

Rất may là cháu bé không bị ảnh hưởng màng nhĩ, không gây tổn thương đến tai trong. Kéo đâm vào vùng xương chũm của bé. Sau thời gian điều trị, hiện tại bé đã tỉnh và sức khỏe dần hồi phục .

Lời cảnh báo của phụ huynh

Đây  là lời cảnh tỉnh với phụ huynh. Bởi không ít bậc cha mẹ vẫn thường cho con cầm dao, kéo chơi. Anh Tuấn – phụ huynh có bé nhỏ 5 tuổi cho biết, đọc sự việc trên mà  cảm thấy rùng mình. Trước đây vợ chồng anh thường cho con cầm dao kéo chơi khi có bố mẹ bên cạnh. Có những khi bố mẹ  mải làm việc, con cầm dao kéo lúc nào không ai hay . Chỉ khi phát hiện ra thì mới vội vàng cất đi vì nguy cơ tai nạn có thể xảy ra.

tai nạn với trẻ

Không chỉ dao, kéo mà ngay cả  các vật nhọn, cầm tăm,đũa, thìa… đều có thể nguy hiểm với trẻ. Bác sĩ nhi khoa Đức Anh cho biết: “Phụ huynh đa số không dám cho con chơi dao, kéo. Nhưng tôi thấy các phụ huynh cho con cầm đũa, que nhọn,tăm… chạy, chơi đùa trong nhà. Chỉ một cú ngã cũng có thể dẫn đến nguy hiểm. Nhẹ thì bị xây xước da, nặng thì các dụng cụ ấy có thể đâm vào bất cứ bộ phận nào trên cơ thể trẻ như mắt, đầu, miệng,bụng… Khi phát hiện ra thì bố mẹ mới tá hỏa thì lúc đó đã muộn màng”.

Theo bác sĩ Đức Anh, việc phụ huynh thiếu quan tâm là một phần nguyên nhân dễ khiến các tai nạn xảy ra khi trẻ cầm các loại dao, dụng cụ nhọn,kéo. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần, quan trọng là phụ huynh cần ngăn chặn điều này  từ khi trẻ mới bắt đầu cầm các dụng cụ nguy hiểm này.

“Thay vì nói là, con không được cầm vật này thì bố mẹ hãy giải thích cho trẻ nguy cơ gây hại mà trẻ có thể gặp phải. Trẻ nhỏ thường sợ các điều nguy hiểm nếu bố mẹ giải thích rõ ràng. Còn phụ huynh thường hay dọa nạt trẻ không được cầm các dụng cụ trên nhưng không giải thích vì sao thì trẻ sẽ không hiểu và vẫn tiếp tục tái diễn tình trạng trên”, bác sĩ Đức Anh nói.

Mặt khác, trẻ thường không tự ý thức được sự nguy hiểm  và không nhận diện được nguy hiểm. Cho nên bố mẹ phải đặt dao, kéo ,đồ sắc nhọn ra khỏi tầm với của trẻ.

Cho trẻ ngậm thìa, tăm… cực kỳ nguy hiểm

Một điều dễ thấy là không ít phụ huynh vì sợ trẻ mè nheo không ăn uống ,nghịch ngợm nên cho trẻ ngậm tăm, ngậm đũa,ngậm thìa, … Nhưng phụ huynh không hề biết trước được việc chỉ cần trẻ ngã xuống rất có thể thìa, nĩa hay tăm có thể đâm vào cổ họng dẫn đến  nguy hiểm tính mạng.

Với tăm, hiện nay, đa số được vót nhọn để xỉa răng được sạch. Tuy nhiên, vật dụng này nguy hiểm với trẻ không chỉ là khi ngậm hay nuốt phải. Ngay cả khi tăm được dùng rơi xuống sàn, trẻ dẫm phải cũng sẽ gây chảy máu. Nếu không cẩn thận thì vết đâm này còn gây nguy cơ bị nhiễm trùng, uốn ván rất nguy hiểm.

 

Trên đây là các thông tin về sức khỏe trẻ nhỏ songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!