Rate this post

Một vài năm trở lại, các chuyên gia Anh đã trình một báo cáo lên Quốc hội, đề nghị Chính phủ ban hành luật cấm phụ huynh để cho trẻ em dưới 3 tuổi xem TV. Chuyên gia giáo dục người Anh Martin Lawson nói rằng: “Đừng bao giờ để con bạn ngồi gần TV cho đến khi con đã lên 12 tuổi. Con bạn  sẽ được hưởng lợi từ điều này.”

Ngày nay, khi người lớn bận rộn quá nhiều với công việc cơ quan, việc nhà, nhiều cha mẹ thường bỏ bê con cái  và cho con họ xem TV để có thể ăn nhanh,chơi ngoan.

Hậu quả của việc cho trẻ xem TV quá sớm và trong thời gian dài

0-3 tuổi là giai đoạn  phát triển quan trọng nhất của cuộc đời trẻ về cả thể chất và nhận thức. Nếu cho trẻ xem TV nhiều trẻ sẽ sống trong thế giới ảo qua màn hình TV. Dưới đây là các hậu quả của việc  cho trẻ xem TV quá sớm và trong thời gian dài.

Thích cho con xem TV để con chơi ngoan, ăn nhanh, mẹ đâu biết được hậu quả tai hại thế này

1. Nhiều  cha mẹ cho trẻ xem TV thay vì chơi với trẻ. Trẻ không được vui chơi và không phát triển đầy đủ các kỹ năng vận động và giác quan cũng như nhận thức.

2. Xem TV cản trở sự phát triển ngôn ngữ  bởi vì TV chỉ phát ra thông tin một chiều nhưng trẻ lại cần học ngôn ngữ thông qua việc trao đổi thông tin.

3. Xem TV cản trở sự phát triển trí tưởng tượng của trẻ vì đứa trẻ sẽ xem TV cách thụ động, không thể hiểu sâu hay tưởng tượng vềsự việc, sự vật.

4. Xem truyền hình cản trở giác quan của trẻ. Trẻ ngồi xem TV không thể sờ ,chạm, hay tưởng tượng về câu chuyện hay sự vật được nói ở trên TV.

5. Trẻ xem TV nhiều sẽ khó tập trung, ảnh hưởng đến khả năng học tập sau này của trẻ.

6. Chỉ ngồi xem TV khiến trẻ lười vận động, làm giảm khả năng vận động của cơ thể.

7. Thói quen xem TV mức nghiện sẽ khiến trẻ lười giao lưu, tương tác với mọi người.

8. Xem TV là thói quen gây nghiệ, trẻ em sẽ bị ảnh hưởng bởi thói quen mua sắm có trên TV và sẽ hình thành thói quen tiêu xài phung phí sau này.

Hậu quả của việc cho trẻ xem TV

Cách hạn chế cho con xem TV hiệu quả

1. Khi bạn xem TV, hãy chọn và nghiên cứu kỹ lưỡng chương trình bạn sẽ xem với con nhỏ. Khi cùng xem TV với con, bạn và con hãy cùng  nhau phân tích, trò chuyện,thảo luận về nội dung trong chương trình đó thay vì ngồi xem không.

2. Đối với những trẻ nhỏ, chắc chắn  bé  không hiểu được những gì chúng xem trên TV có thể là không có thật. Vì thế bạn nên giải thích  về các chương trình TV mà bé đang xem.

3. Không đặt việc xem TV là phần thưởng hay một hình phạt, vì điều này sẽ khiến trẻ càng  mong muốn,háo hức được xem TV.

4. Tuyệt đối không cho trẻ xem TV khi đang làm bài tập về nhà.

5. Hãy cùng xem và thảo luận cách quảng cáo của các sản phẩm trên truyền hình. Phụ huynh nên giải thích về công dụng, giá thành và tính năng của từng sản phẩm, nhất là sản phẩm liên quan đến trẻ nhỏ. Đây là cách đầu tiên để dạy con thành một người mua hàng thông minh.

6. Bạn và con nên xem TV khi bạn đã làm xong việc và con đã hoàn thành hết các bài tập về nhà. Bố mẹ không nên xem  TV khi trẻ đang  học bài hoặc đang ăn.

7. Cuối cùng, cha mẹ nên dành thời gian để dạy con học, chơi cùng con,đọc sách cho con nghe thay vì ngồi xem TV.

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc con songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!