Rate this post

Trong y học phương Đông cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, ngó sen được dùng như vị thuốc có tên là liên ngẫu, có  tính mát bình,vị ngọt, hơi sít do chất nhựa, không độc.

Trong y học phương Đông cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, ngó sen được dùng như vị thuốc có tên là liên ngẫu, có  tính mát bình,vị ngọt, hơi sít do chất nhựa, không độc. Dược liệu này để sống thì hàn, nấu chín thì lại ôn, có tác dụng cầm máu là chủ yếu, điều kinh và bổ huyết,…

Ngó sen là thân rễ thắt khúc của cây sen, mọc ngập trong bùn ở  đầm, ao,hồ, có đường kính 3 – 5cm, mặt ngoài màu nâu vàng nhạt, mặt cắt có khoang trống xếp hình nan hoa. Ngó sen chứa 70% tinh bột và các chất khác. Ngó sen được dùng nhiều nhất trong các món như:  nấu lẩu, nấu canh,muối chua ăn sống, làm món xào, món gỏi… rất ngon miệng và thanh mát. Ngoài ra ngó sen còn được người dân dùng để chữa bệnh.

Ngó sen vừa làm thực phẩm và có tác dụng làm thuốc

Một số bài thuốc thường dùng

Bài 1: Tác dụng thanh nhiệt, giải trừ nắng nóng: 200 – 250g Ngó sen (loại tươi) cắt thành đoạn ngắn, lá đạm trúc diệp 10g. Tất cả bỏ vào nồi với nước nấu uống thay nước trà trong ngày.

Bài 2: Trị cảm cúm,  trúng nắng khát nước,trúng nóng: Ngó sen tươi 100g, mật mía hoặc mật ong 50g. Ngó sen giã dập sau đó vắt lấy nước hòa với 60g mật mía, trộn đều uống trong ngày.

Bài 3: Hỗ trợ trị  ho ra máu,ho lâu ngày: Ngó sen 20g,  cỏ nhọ nồi 10g,lá trắc bá 20g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, rửa qua cho sạch, cho vào ấm với 3 chén nước, đun nhỏ lửa đến khi còn 1 chén nước, chia thành 2 lần sử dụng trong ngày. Dùng liên tục 10 ngày.

Bài 4: Trị đái dắt, đái buốt do nhiệt: Mía tươi 500g,Ngó sen tươi 500g. Mía rửa sạch, sau đó róc vỏ, cắt vụn, ép lấy nước. Ngó sen đem đi rửa sạch, bỏ đốt, thái vụn và cho vào bát to, đổ nước mía vào sau đó ngâm từ nửa ngày, lấy ngó sen xay nhuyễn, lấy nước, ngày uống nước này 3 lần. Dùng liên tục  1 tuần. Hoặc ngó sen 30g,củ cải 30g, sinh địa 30g. Xay, ép, lấy nước, mỗi lần 100ml uống với  nước đường nóng hoặc mật.

Bài 5: Kinh nguyệt không đều: Củ gấu 12g (rang cháy hết rễ và lông),Ngó sen 20g,  phơi khô, tán nhỏ, rây thành dạng bột mịn, trộn với mật ong rồi hoàn thành viên bằng hạt đậu xanh. Ngày uống hai lần, mỗi lần uống khoảng 50 viên với nước nóng.

Bài 6: Trị chảy máu cam do nóng: 200g Ngó sen tươi rửa sạch, giã lấy nước để uống trong ngày; hoặc đem ngó sen cắt khúc rồi nấu canh ăn thanh nhiệt cơ thể.

Bài 7: Trị chảy máu chân răng, khai vị hỗ trợ tiêu hóa. đại táo 250g,Ngó sen 150g. Ngó sen đem rửa sạch, cắt khúc, đại táo thái 2 – 4 lát. Cho 500ml nước vào cùng và nấu nhừ, gạn nước uống. Dùng liên tục 10 ngày.

Hy vọng các kiến thức y học trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về công dụng của ngó sen. Chúc bạn trị bệnh nhanh chóng thành công với những bài thuốc tuyệt vời từ các cây thuốc xung quanh ta vô cùng đơn giản này nhé.