Rate this post

Phụ nữ sau khi sinh luôn được các bác sĩ khuyên nên kiêng chuyện chăn gối trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nhiều chị em do chiều chồng hoặc nhu cầu bản thân mà không thể nào tuân thủ thời gian giới hạn, gần gũi với chồng quá sớm. Điều này  dẫn đến những hậu quả không ngờ về cả sinh lý và tâm lý .

Nhiễm khuẩn sau sinh  

Trong giai đoạn mang thai và sinh con, âm đạo và cổ tử cung của phụ nữ có thể bị tổn thương, xước xát. Khi những vết thương còn chưa hồi phục hẳn cộng thêm chuyện sản dịch chưa sạch mà mẹ đã làm chuyện chăn gối vội thì dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm khuẩn hậu sản.

Đau rát, tổn thương âm đạo hoặc vết mổ  

Dù sinh thường hay mổ, phụ nữ sau sinh luôn gặp những khó khăn  với chuyện quan hệ vợ chồng. Nhiều mẹ khi sinh thường cần rạch tầng sinh môn nên nếu quan hệ sớm  vết khâu có thể bị rách ra hoặc có thể bị nhiễm trùng. Còn đối với mẹ sinh mổ, tuy vùng kín không bị thương nhưng “hoạt động mạnh” có thể khiến vết mổ bị nứt. Hơn nữa, sau sinh hormone estrogen của mẹ khá thấp, âm đạo khô và tính đàn hồi cũng kém nên dễ tổn thương khi quan hệ.

 

Căng thẳng, mệt mỏi, sợ gần gũi   

Sau sinh, cơ thể mẹ còn yếu ớt cùng với tâm lý lo sợ vùng kín không còn khít như trước đây nên thường căng thẳng, không tìm được cảm giác thoải mái khi bên cạnh chồng. Thậm chí, việc quá đau rát khi quan hệ dễ gây ra ám ảnh tâm lý, khiến nhiều mẹ sợ chuyện quan hệ.

Vậy bao lâu sau sinh thì được quan hệ?  

Theo kinh nghiệm các bác sĩ sản khoa thì tuỳ vào cơ địa mỗi người mà thời gian kiêng cữ sau sinh khác nhau. Nhưng nói chung phụ nữ sau sinh thường nên kiêng quan hệ  khoảng 6-8 tuần để mọi cơ quan hồi phục hoàn toàn, nhất là các cơ quan sinh dục.

 

Với những trường hợp sinh mổ thì  phụ nữ thường mất thời gian lâu hơn , tuy rằng tử cung ít bị tác động nhưng vết mổ dễ khiến chị em đau nhức và không sẵn sàng “lâm trận”. Vì vậy, các mẹ sinh mổ nên chờ khoảng 6-8 tuần rồi mới “yêu” nhé.

Trên đây là các thông tin về sức khỏe phụ sản songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!