Rate this post

Tư thế ngồi có thể ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cơ, xương và cột sống của trẻ. Do cơ thể trẻ đang trong giai đoạn phát triển nên ngồi sai tư thế dễ dẫn đến những hậu họa khôn lường.

Một trong các tư thế ngồi bố mẹ cần chú ý chỉnh đốn đó là tư thế chữ W . Ngồi kiểu chữ W kiểu ngồi bệt xuống sàn và hai chân hướng về hai hướng khác nhau, đầu gối được gập và hai chân hướng ra ngoài. Rất nhiều bé thường hay  ngồi kiểu này vì chúng tạo được thế khá vững, thăng bằng, giúp bé dễ dàng quay qua quay lại, với đồ chơi mà không ngã.

 

Ngồi theo tư thế chữ W gây ảnh hưởng gì?  

Dáng ngồi W này dồn lực lên 4 vị trí là gân khoeo, cơ hông, khớp gối và dây chằng gót. Ngồi lâu với tư thế này sẽ ảnh hưởng đến  khả năng giữ thăng bằng và kỹ năng vận động của trẻ.

Trẻ dưới 2 tuổi ngồi trong tư thế này lâu  dần lớn lên có thể bị tật vòng kiềng, chân cong. Ngoài ra, trẻ ngồi tư thế này thì lực ở thân sẽ nén lên cột sống làm trẻ cong lưng, đau vai, cổ, lâu dần dẫn đến vẹo cột sống. Đồng thời, ngồi kiểu chữ W do không dùng nhiều lực giữ thăng bằng nên cơ bắp thân trên sẽ ngày một yếu dần đi.

 

Tư thế ngồi đúng cho trẻ  

Để không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển xương cũng như khả năng vận động của trẻ, bố mẹ nên tập cho trẻ ngồi tư thế đúng ngay từ đầu. Tư thế thoải mái là để trẻ ngồi duỗi hai chân ra phía trước, thẳng hoặc cong chụm lại thành vòng tròn tùy ý.

 

Bên cạnh đó, tư thế ngồi khoanh chân xếp bằng như khi ngồi thiền cũng là tư thế tốt. Thậm chí, ngồi tư thế khoanh chân này có thể khắc phục các ảnh hưởng của tư thế ngồi chữ W. Ngồi kiểu vắt hai chân sang một bên thì không là tư thế tốt, không nên cho bé ngồi.

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc trẻ nhỏ songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!