Rate this post

Thật ra tất cả các điều trên đều sai lầm. Các chuyên gia dinh dưỡng và nhà sản xuất sữa đã có những nghiên cứu về sản phẩm sữa sau khi được pha. Nồng độ thẩm thấu của sữa và tỉ lệ cân đối giữa các thành phần trong sữa đã được tính toán gần đúng như sữa tươi,sữa mẹ, để thuận lợi nhất cho sự tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng vào cơ thể, kể cả thành phần nước.

Vì vậy, sữa quá đặc sẽ  khiến trẻ khó tiêu và có thể tiêu không hoàn toàn, còn sữa loãng sẽ không đủ dinh dưỡng để nuôi trẻ. Những trường hợp phải pha sữa khác với hướng dẫn cần có chỉ định của bác sĩ, thường chỉ dùng trong thời gian ngắn và cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

Ảnh minh họa  

Pha sữa bột với nước quá nóng hoặc quá nguội  

Thành phần chất dinh dưỡng trong sữa được đo đạc kỹ lưỡng và công bố khi sữa bột đã được pha hoàn tươi. Điều cần lưu ý là một số chất dinh dưỡng như các vitamin nhóm B.,lysin, acid folic, … dễ bị hư hỏng, mất tác dụng ở nhiệt độ cao.

Vì thế, nếu bạn pha sữa nóng hơn nhiệt độ yêu cầu thì sẽ mất chất. Pha sữa với nước nguội thì sữa sẽ không được tan hoàn toàn, sau khi trẻ bú sẽ thấy các cục sữa nhỏ vón lại và đóng đầy trên thành bình mà không vào hết cho trẻ. Thường nước ấm độ khoảng 40-600C là đủ, bạn có thể pha 1/3 nước sôi và 2/3 nước nguội để có nhiệt độ trên, cho sữa vào và lắc bình nhiều lần đến khi sữa tan hết (không thấy sữa đóng cục ), để sữa nguội bớt là có thể cho trẻ bú ngay.

Vặn nắp bình sữa quá chặt khi cho trẻ bú  

Một nguyên tắc vật lý xảy ra khi sữa được mút từ bình vào miệng trẻ thì không khí bên ngoài phải vào trong bình sữa, tức là bé chỉ bú tốt khi thấy nhiều bọt sữa lớn trào trong bình. Nếu ta vặn nắp  quá chặt thì bé sẽ phải mút rất mạnh mới có thể tiết sữa ra được, sẽ rất tốn sức, lại khiến bé bú ít và bú chậm. Trước khi cho con bú, bạn nên vặn nắp núm vú cho lỏng ra sau đó vặn ngược chiều lại vừa sít nhẹ là được. Dù trẻ bú còn ít nhưng không nên dùng bình nhỏ 60ml mà nên mua loại 140ml để trẻ dễ bú.

 

Pha sẵn một bình đầy sữa để cho trẻ uống dần trong đêm 

Cách này rất thuận tiện cho mẹ và cho… vi trùng, vì vậy sẽ hoàn toàn có hại cho con. Khi trẻ ngậm núm vú, nước miếng sẽ lưu lại và có thể vào trong bình sữa, vì vậy sữa sẽ bị ôi thiu nhanh hơn là khi núm vú được tiệt trùng trước khi ngậm.

Sữa là một môi trường tốt để vi trùng nhanh chóng phát triển . Chỉ cần 2 giờ, vi trùng sẽ có thể sinh sản 210 lần. Tốt nhất là pha sữa vừa đủ với cữ bú và cho bú ngay sau khi pha. Bình sữa sau khi pha chỉ để từ 1-2 giờ với điều kiện luộc sôi bình, kỹ thuật pha sữa đúng và lúc trẻ chưa mút núm vú. Nếu trẻ đã ngậm núm vú thì cần bú hết trong 15-30 phút.

Lưu trữ bình sữa trong tủ lạnh hoặc dùng bình ủ ấm  

Bình ủ ấm chỉ giúp giữ ấm lâu chứ không có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn . Việc trữ sữa trong tủ lạnh giúp kìm hãm sự phát triển của các vi trùng, nhưng không nên để sữa lâu quá 2-3 giờ. Trước khi cho bé bú, bạn cần làm ấm sữa lại bằng cách ngâm bình sữa trong nước ấm.

Sữa là thực phẩm hoàn hảo, nhưng đừng để  sữa mang lại bệnh tật cho trẻ. Chúc mẹ và bé vui khỏe!

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc trẻ sơ sinh songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!