Rate this post

Thay bỉm cho trẻ  tưởng chừng là công việc quá đơn giản và quen thuộc với các bố các mẹ nhưng không phải ai cũng biết làm đúng cách, nhất là với người lần đầu làm cha, làm mẹ. Vì thế, trong khi thay bỉm cho con , nhiều bậc phụ huynh  thường mắc phải những lỗi sai ảnh hưởng để sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ:

Không nên giơ chân trẻ  quá cao khi thay bỉm. Ảnh minh họa  

Lỗi thứ nhất, bố mẹ thường nhấc chân con lên quá cao  

Rất nhiều cha mẹ trẻ lần đầu tiếp xúc với bỉm tã, khi thay bỉm cho con, để tiện và dễ hơn, hoặc là nhờ người khác hoặc là tự  mình nhấc chân con lên quá cao, khiến phần lưng trẻ bị nhấc lên không trung. Một ngày lặp đi lặp lại nhiều lần như thế rất dễ làm tổn thương đến cột sống  non yếu của trẻ.  

Lỗi thứ hai, mỗi lần con đi tiểu hoặc đại tiện, bố mẹ đều dùng khăn giấy ướt làm vệ sinh cho con.  

Rất nhiều cha mẹ thường có thói quen dùng khăn giấy ướt lau mông cho con mỗi khi con đi đại – tiểu tiện. Họ cho rằng như vậy là thuận tiện và sạch sẽ, nhưng thực ra khăn ướt cũng có chứa thành phần hóa học, và thành phần hóa học này sẽ lưu lại trên cơ thể trẻ gây nên tình trạng hăm, ngứa, mẩn đỏ.

 

 

Tốt nhất chỉ khi đi chơi xa hay trong những trường hợp không thể kháng lắm bố mẹ mới nên dùng khăn ướt, còn khi ở nhà thì nên vệ sinh cho con bằng khăn xô sạch sẽ, mềm, nhất là vệ sinh cho bé gái. Khi con đi đại tiện, nên vệ sinh  bằng nước ấm. Khi thấy mông con bị hăm đỏ, không nên dùng giấy ướt lau  nữa, nếu không sẽ càng khiến con bị hăm hơn. Sau khi rửa  thì nên để thoáng một lúc, khi nào thật khô ráo, không còn ẩm ướt mới mặc bỉm cho con.

Lỗi thứ ba, bố mẹ dùng tay nắm lấy gang bàn chân con  

Để tránh trường hợp con quẫy đạp gây khó khăn khi bố mẹ thay rửa hoặc đỡ vướng víu, nhiều bố mẹ thường  giữ chặt lấy hai lòng bàn chân con. Thực ra vì bố mẹ giữ chặt, chạm vào lòng bàn chân con gây kích thích, theo phản xạ của con mới quẫy đạp, cho nên khi thay bỉm  bố mẹ chỉ nên giữ nhẹ ở chỗ mắt cá chân chứ không nên chạm vào sâu lòng bàn chân. Làm vậy vừa thuận tiện  vừa có thể giữ chặt được cơ thể trẻ.

 

Lỗi thứ tư, bố mẹ gây kích động đến một bộ phận nào đó trên cơ thể trẻ  

Nhiều bố mẹ vừa tháo bỏ bỉm cũ đã lại đi vệ sinh tiếp. Thực ra khi lấy bỉm cũ ra, bố mẹ đã làm kích thích đến một bộ phận của trẻ khiến trẻ muốn đi tiểu hơn, thế là việc thay bỉm tưởng chừng đơn giản giờ đã trở thành việc thay ga, thay chiếu, thậm chí thay cả quần áo ướt của mình.

Hy vọng với các lưu ý trong việc thay bỉm cho trẻ sơ sinh trên đây sẽ giúp các bố mẹ vừa dễ dàng nhàn nhạ mà lại tốt cho sức khỏe của con.

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc con songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!