Rate this post

Thật hạnh phúc khi nhà có thêm một thiên thần nhỏ. Mỗi lần nhìn con say giấc ngủ, có lẽ mẹ sẽ không thể nào kìm chế được mà thơm con, ôm con vào lòng,nắm tay con. Thế nhưng các bố các mẹ cũng nên chú ý, có một số bộ phận  mà mẹ không nên chạm vào, nếu không sẽ gây tổn thương  tới sức khỏe, thậm chí là sự phát triển của con.

Vậy đó là những nơi nào?  

Thứ nhất, vùng quai hàm của con  

 

Khung xương của trẻ lúc này vẫn còn non yếu, nếu mẹ thường xuyên  vuốt mặt ,xoa má con sẽ làm cho khung xương mặt không phát triển bình thường, có thể khiến khuôn mặt con bị lệch  một bên, hoặc khuôn mặt phát triển to, nhỏ không đồng đều nhau.

Thứ hai, rốn của trẻ mới sinh  

Ảnh minh họa  

Rốn được xem là vết thương của trẻ sơ sinh, chính vì vậy mẹ nên thường xuyên vệ sinh và kiểm tra tình trạng rụng rốn của bé . Chú ý luôn để cho rốn được khô ráo, nếu chẳng may bị ướt thì cần vệ sinh và làm khô ngay lập tức. Đặc biệt, không dùng tay trực tiếp chạm vào rốn  nếu không sẽ dễ khiến con bị nhiễm trùng, có hại cho sức khỏe.

Thứ ba, vùng thóp của trẻ  

Ảnh minh họa  

Mọi người thường ví thóp của trẻ là “giếng trời”  là một vùng hình thoi nằm trên đầu và đập từng nhịp như mạch đập người trưởng thành vậy. Thực ra những vết cáu bẩn trên đầu trẻ có tác dụng bảo vệ cùng thóp, khi gội đầu cho trẻ, mẹ  không nên gội quá mạnh, có thể xoa chút dầu gội dành cho trẻ sơ sinh và xoa nhẹ rồi gội sạch bằng nước ấm.

Thứ tư, tai của trẻ  

Ảnh minh họa  

Hiện nay rất nhiều mẹ, nhất là những mẹ trẻ sinh lần đầu mỗi khi thấy tai con có ráy tai là lại lập tức lấy ra cho sạch. Đối với người lớn, chúng ta hay thoải mái khi được lấy ráy tai nhưng với trẻ nhỏ thì không giống như vậy.

Thường xuyên lấy ráy tai cho trẻ dễ khiến  trẻ bị nhiễm trùng. Thực ra những thứ bẩn trong tai trẻ sẽ tự rơi ra ngoài, mẹ chỉ cần lấy tăm bông chấm dầu ô liu rồi khẽ lau tai cho con sau khi tắm là được. Nếu bé nhiều ráy tai quá thì nên đưa đến bệnh viện nhi để bác sĩ làm vệ sinh  chứ không được tự động xử lý.

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc con songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!