Rate this post

Khi thai nhi phát triển trong bụng, dây rốn hoạt động với vai trò như mạch sống – mang đến cho trẻ oxy và chất dinh dưỡng được truyền từ cơ thể mẹ. Nhưng mối liên hệ quan trọng này có thể gây ra các mối đe dọa trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Dưới đây là các mối nguy hiểm của các bác sĩ y khoa thường chú ý với mẹ bầu khi chuẩn bị để sinh con.

Sa dây rốn  

Sa dây rốn được xem là tình trạng dây rốn bị sa trước ngôi thai, có thể xảy ra khi còn ối hay nguy hiểm hơn là sa dây rốn sau khi vỡ ối. Tình trạng này nguy hiểm vì gây suy thai cấp do cuống rốn bị chèn ép hoặc do khi bị sa ra ngoài âm đạo nên việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị trì hoãn  do co thắt của mạch máu dây rốn. Nếu lấy thai ra chậm, bé dễ bị suy hô hấp, thậm chí tử vong hoặc nếu sống sót bé dễ mắc phải các tổn thương não do thiếu ôxy.

Vì vậy nếu mẹ thuộc nhóm thai phụ có nguy cơ bị sa dây rốn do bác sĩ cảnh báo thì nên thăm khám thường xuyên để được phát hiện.

Dây rốn quấn cổ 

Thông thường dây rốn sẽ nằm tự do phía trên thai nhi, tuy nhiên ở vào một vài trường hợp không may khi chuyển động trong bụng mẹ dây rốn có thể  quấn cổ thai nhi. Rất nhiều trường hợp dây rốn quấn cổ em bé một, hai hoặc thậm chí có thể là ba, bốn vòng.  Điều này khiến bé không thể nhận nguồn oxi cũng như chất dinh dưỡng tốt từ nhau thai người mẹ, khiến quá trình  bài tiết ra nhau thai qua dây rốn chậm chạp và khó hơn, nguy hiểm hơn là có thể khiến thai nhi tử vong bất cứ lúc nào.

Mặc dù không có gì  làm được để ngăn chặn điều này nhưng Tiến sĩ Michele Hakakha tin rằng không cần quá lo lắng . Một số trường hợp sẽ tự tháo khi  bé chuyển động ,số khác tồn tại đến lúc sinh. Chỉ một vài trường hợp dây rốn quấn cổ gây nguy hiểm cho em bé nhưng rất ít và hiếm gặp. Để biết thai nhi có ổn hay không, có thể xác định bằng lượng máu truyền qua dây rốn”.

Xoắn dây rốn  

Nếu bé của bạn thích đá hay nhào lộn trong bụng , rất dễ gây ra tình trạng xoắn dây rốn. Xoắn dây rốn xảy ra khi lượng vòng xoắn vượt khỏi giới hạn của dây rốn. Lúc này, lực chèn ép dây rốn sẽ gây tình trạng thiếu ôxy và dưỡng chất . Số lượng vòng xoắn dễ dẫn đến những biến chứng đe dọa mạng sống thai nhi phụ thuộc vào chiều dài của dây rốn. Trung bình, dây rốn sẽ chịu một vòng xoắn cho mỗi 5 cm dây rốn.

Theo What To Expect, trẻ sơ sinh có dây rốn dài thường dễ bị xoắn dây rốn. Tuy nhiên chỉ 1 trong số 2000 trẻ sơ sinh bị xoắn dây rốn  có thể gây ra vấn đề khi mẹ chuyển dạ.

Trên đây là các thông tin về sức khỏe mang thai songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!