Rate this post

Theo khuyến cáo các chuyên gia dinh dưỡng bệnh viên nhi, trẻ sơ sinh trên 6 tháng là có thể vừa bú sữa mẹ và sữa công thức và có thể thêm chế độ ăn dặm với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Rất nhiều mẹ cho rằng đối với thực phẩm ăn dặm thì nên nêm thêm một chút muối hay đường, vì nếu thiếu thì bé sẽ cảm thấy nhạt nhẽo và không ngon miệng.

Tuy nhiên, quan niệm này là  nhầm lẫn, bé thực sự không để ý đến thức ăn, trong suốt 6 tháng đầu sau sinh, thực phẩm bé tiếp cận chỉ là sữa mẹ, bé chưa  được nếm mùi vị của muối và chưa biết nó có vị thế nào.

Tác hại của việc thêm muối vào thực phẩm dành cho trẻ dưới 1 tuổi  

Nhu cầu muối của trẻ mỗi ngày ít hơn 1g/ ngày (0,4g natri) và chủ yếu là từ sữa mẹ hoặc sữa bột. Vì thế, bất kỳ lượng muối bổ sung nào vào thực phẩm sẽ là gánh nặng cho hệ thống thận non yếu của trẻ nhỏ.

Lượng muối mà trẻ hấp thu vào cơ thể quá nhiều khiến thận hoạt động quá tải dễ gây các bệnh về thận. Tác hại này đã được nghiên cứu chỉ ra là nó có thể gây tăng huyết áp khi bé trưởng thành.

Ngoài ra, việc hấp thụ nhiều muối ở trẻ nhỏ còn dễ gây ra các bệnh về lâu dài như  bệnh tim mạch,loãng xương, và các bệnh về đường hô hấp.

Theo khuyến nghị của Ủy ban tư vấn khoa học về dinh dưỡng, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chỉ nên dùng lượng muối tiêu chuẩn:

Tại sao không nên thêm đường vào món ăn cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi?  

Tương tự với muối, đường là một chất gây hại cho trẻ dưới 1 tuổi, cha mẹ  không nên nêm nếm vào đồ ăn.

Đường mà mọi gia đình hay dùng là đường tinh luyện trắng chứ không phải là vị ngọt tự nhiên của trái cây hoặc chất làm ngọt  phù hợp cho trẻ nhỏ.

 

Như thế, đường tinh luyện có thể gây hại cho trẻ dưới 1 tuổi:  

1. Đường tinh chế qua rất nhiều quá trình hóa học nên có thể có hại.

2. Lượng đường dư thừa trong khoang miệng có thể gây sâu răng ở trẻ em.

3. Sự dư thừa đường trong cơ thể có thể làm suy giảm miễn dịch.

4. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ ăn  nhiều đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường trong quá trình trưởng thành.

Nếu không dùng đường có thể thay thế bằng gì trong thức ăn trẻ?

Chất đường ngọt tự nhiên trong các thực phẩm ăn hàng ngày có thể cung cấp phần nào  đủ lượng đường cần thiết cho  trẻ. Vì thế, chỉ cần cho thêm bất kỳ loại trái cây nào phù hợp vào đồ ăn của con là được.

Trên đây là các thông tin về cách chăm sóc con songkhoe365.vn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!